Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Mất hơn 1,8 tỷ đồng sau khi bị doạ khởi tố và gửi thông tin cá nhân cho đối tượng lừa đảo

Nhất Hoàng - 04/08/2022 | 11:42 (GTM + 7)

Tin lời đối tượng tự xưng là “cán bộ công an” ông Đ. đã cung cấp thông tin cá nhân và mất hơn 1,8 tỷ đồng sau nhiều lần chuyển tiền và tài khoản của chính mình.

Các tin nhắn mà nhóm lừa đảo trao đổi với ông Đ.

Các tin nhắn mà nhóm lừa đảo trao đổi với ông Đ.

Từ thông báo khóa số điện thoại

Ngày 3/8, công an quận 12 (TP.HCM) vẫn đang thụ lý và điều tra vụ ông M.X.Đ. (53 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại phường An Phú Đông, quận 12) bị lừa đảo mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Theo đơn trình báo của ông Đ., vào sáng ngày 9/7, ông có nhận được cuộc gọi từ số máy lạ, thông báo về việc số điện thoại của ông sẽ bị cắt sau 2 giờ nữa và yêu cầu ông bấm phím 2 để biết thêm thông tin.

Lúc này, ông Đ. bấm làm theo thì đầu dây bên kia, 1 người đàn ông tự xưng là nhân viên ngành viễn thông, thông báo lý do ông có liên quan đến đường dây lừa đảo và phá rối. Kẻ giả danh đề nghị hỗ trợ ông kết nối với Công an Đà Nẵng để được làm rõ.

Sau vài phút, đầu dây bên kia, tiếp tục xuất hiện giọng 1 của người đàn ông tự xưng mình là cán bộ trực ban của công an TP. Đà Nẵng. Thông báo ông Đ. có liên quan đến đường dây mua bán ma tuý và rửa tiền. Ông Đ. nói mình không có liên quan thì đối tượng “công an” gửi qua Zalo và yêu cầu ông Đ. đăng nhập vào 1 đường link để kiểm tra. 

“Họ nói tôi có mở một tài khoản tại 1 ngân hàng ở Đà Nẵng và yêu cầu tôi mang CCCD đến Công an TP. Đà Nẵng để làm việc. Tôi nói tôi ở TP.HCM, không thể đi được nên họ tạo điều kiện làm việc qua điện thoại. Kế đến, người trực ban này yêu cầu tôi chụp hình CCCD gửi qua Zalo để kiểm tra và nhận tôi được một đường link. Họ yêu cầu tôi bấm vào đường link này rồi làm theo đúng như lời họ nói. Đường link này dẫn tới một giao diện có thể chụp hình và nhắn tin, gọi điện được. Tôi thì không rành công nghệ nên cứ làm theo”, ông Đ nói.

Với thủ đoạn tinh vi, ông Đ. đã bị lừa mất số tiền hơn 1,8 tỷ đồng

Với thủ đoạn tinh vi, ông Đ. đã bị lừa mất số tiền hơn 1,8 tỷ đồng

Thủ đoạn tinh vi

Tin lời, ông Đ làm theo và tiếp tục gửi hình ảnh giấy tờ tuỳ thân, 2 thẻ ngân hàng (BIDV và Vietcombank) qua link đã gửi trước đó. Đối tượng sau đó liên tục gọi điện đe dọa và gửi lệnh bắt tạm giam qua Zalo cho ông Đ. rồi yêu cầu ông Đ. chuyển hết số tiền mình có vào tài khoản BIDV của ông để kiểm tra.

“Thấy họ yêu cầu tôi gửi tiền vào chính tài khoản của mình để kiểm tra nên tôi cũng không đề phòng. Hơn nữa, lúc đó cũng sợ nên nghe theo lời đối tượng chỉ dẫn…”, ông Đ buồn bã nói.

Kế đến, những “cán bộ điều tra” này yêu cầu ông Đ không được nói với gia đình hay bất kỳ ai vì vụ án đang trong quá trình điều tra. Sau đó, ông Đ được yêu cầu phải đi thuê khách sạn ở nhằm làm việc qua điện thoại được thuận tiện. Những người xưng đại diện công an, viện kiểm sát liên tục yêu cầu ông Đ phải giữ liên hệ qua điện thoại, không được nói với bất kỳ ai. Và phải ra ngân hàng chuyển thêm số tiền nhằm chứng minh mình trong sạch.

Trong 3 ngày, ông Đ. đã ra ngân hàng rút tiền từ thẻ và từ thẻ sổ tiết kiệm (của ông và vợ) chuyển nhiều lần vào số tài khoản BIDV của mình, tổng số tiền là 751 triệu đồng. Ngoài ra, trong tài khoản BIDV của ông Đ. cũng có sẵn 1,082 tỷ đồng. 

Đến chiều ngày 11/7, đối tượng tiếp tục gọi điện yêu cầu ông Đ. chuyển tiền thì nạn nhân nghi ngờ và đến công an phường trình báo. Ngay lập tức, ông Đ. đến ngân hàng để nhờ kiểm tra số tiền trong tài khoản thì được thông báo, tổng số tiền hơn 1,8 tỷ đồng của ông đã không còn 1 đồng nào. Nạn nhân sau đó đã trình báo Công an phường An Phú Đông, nơi đang làm việc. 

“Đây là số tiền rất lớn mà tôi và vợ đã dành dụm tích cóp mới có được, hiện tôi cũng chưa dám nói với vợ về việc mình bị lừa”, ông Đ nói và hi vọng qua câu chuyện của mình người dân có thể cảnh giác hơn với những kẻ lừa đảo có thủ đoạn tinh vi.

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Có một Sài Gòn rất khác

Có một Sài Gòn rất khác

Đã từng có một Sài Gòn lặng lẽ, hắt hiu những ngày dịch bệnh hồi năm ngoái. Nhưng vượt lên mất mát đau thương, Sài Gòn dường như đã trở lại là chính mình: hoạt bát, sôi nổi và đầy sức sống. Về dự Liên hoan phát thanh toàn quốc 2022 tại TPHCM, nhiều người đã chia sẻ cảm nhận này.