Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Làm sao để giảm áp lực lên giá hàng hoá những tháng cuối năm trước bối cảnh giá dầu dự báo tăng?

Như Ngọc - Anh Thư - 16/09/2022 | 18:59 (GTM + 7)

Tại kỳ điều hành gần đây, giá các mặt hàng dầu đã được điều chỉnh giảm hơn 1.000 đồng/lít, song các dự báo cho thấy, nhu cầu về dầu diêzen tiếp tục tăng cao, đồng nghĩa sẽ tiếp tục đẩy giá dầu đứng ở mức cao trong những tháng tới đây.

Trước thực tế này, cần làm gì để giảm áp lực lên giá hàng hoá những tháng cuối năm?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để giảm áp lực lên giá hàng hoá những tháng cuối năm, Chính phủ cần tính tới các chính sách hỗ trợ cụ thể cho những ngành kinh tế chịu tác động trực tiếp bởi giá dầu. Theo tính toán của chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính, các loại thuế, phí đang còn chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong cơ cấu giá xăng, dầu.

Cụ thể khoảng dưới 20% đối với xăng và chỉ từ 7-9% đối với các mặt hàng dầu. Vì vậy, việc đề xuất miễn/giảm tiếp các loại thuế với xăng, dầu cần được nghiên cứu kỹ lưỡng bởi dư địa giảm thuế đối với các mặt hàng dầu là không đáng kể.

Người dân mua hàng hóa tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Người dân mua hàng hóa tại siêu thị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Trước tác động của giá dầu tăng cao ảnh hưởng tới nhiều ngành sản xuất, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh khuyến nghị:

"Việc quan trọng nhất, nếu như chúng ta cần hỗ trợ khi có những thay đổi đột biến trong lĩnh vực xăng dầu, đó là chúng ta tìm nguồn ngân sách nhà nước, tìm những ngành nghề, những loại hàng mà cần thiết hỗ trợ để đáp ứng mục tiêu nhất định, úc đó nó vừa đảm bảo được vai trò của Nhà nước trong việc điều chỉnh giá cả của hàng hóa, nhưng đồng thời nó cũng thể hiện việc Nhà nước quan tâm đến lĩnh vực này hay lĩnh vực khác.".

Cũng theo ông Trần Anh Tuấn, GĐ Trung tâm phân tích CTCK Dầu khí, do mặt hàng dầu tác động mạnh tới các ngành vận tải, dịch vụ/logistics, hoạt động sản xuất công nghiệp (nhất là ngành khai thác than) và các hoạt động khai thác, đánh bắt thuỷ sản trong ngành nông nghiệp nên việc điều hành giá dầu cần tính tới phương án giữ ổn định giá mặt hàng này:

"Trong thời gian tới có chăng nhà nước chỉ có thể áp dụng, một là sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để giảm áp lực tăng giá dầu diesel. Cái thứ hai là có chính sách cho dầu diesel sản xuất trong nước tại các nhà máy Bình Sơn và Nghi Sơn tiêu thụ trong nước sẽ có mức ưu đãi về chiết khấu giá nào đó để giá dầu diesel bình ổn, bớt ảnh hưởng tới CPI trong thời gian tới…"

Ảnh minh họa: Báo QĐND

Ảnh minh họa: Báo QĐND

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc áp dụng quỹ bình ổn đối với điều hành giá xăng dầu nói chung, các mặt hàng dầu nói riêng không có nhiều dư địa, do việc trích lập vào quỹ bình ổn đối với mặt hàng dầu là không nhiều:

"Ví dụ như 1 số kỳ điều hành gần đây, cơ quan điều hành giá chỉ trích lập quỹ bình ổn đối với dầu diesel ở mức 90 đồng/lít, dầu hỏa ở mức 200 đồng/lít và dầu mazut ở mức 741 đồng/kg (như kỳ trước) trong khi biến động giá lại khá lớn".

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, Uỷ viên thưởng trực Uỷ ban kinh tế của Quốc hội cho rằng, cùng với tăng dự trữ dầu, phải có các đánh giá cụ thể tác động của giá dầu lên từng ngành kinh tế, qua đó chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ trực tiếp cho từng đối tượng cụ thể:

"Điều chỉnh các yếu tố cấu thành chi phí xăng dầu có biện pháp hỗ trợ cho những đối tượng gặp khó khăn như ngư dân, người nghèo, người có thu nhập thấp. Như vậy rõ ràng về mặt vĩ mô và về mặt chủ trương thì theo tôi rõ ràng đây là những biện pháp mà Quốc hội cũng đã thảo luận, đã đưa ra Nghị quyết, và sắp tới - hiện nay, trong bối cảnh này thì tôi mong là những chỉ đạo này được thực thi một cách quyết liệt hơn, kịp thời hơn…"

Cũng theo chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu, cùng với cac biện pháp hỗ trợ từ Chính phủ thì sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng nói chung, xăng dầu nói riêng là giải pháp quan trọng của các ngành nghề, doanh nghiệp, vừa góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hoá, vừa góp phần giảm áp lực phải nhập khẩu xăng dầu.

Ảnh minh họa: TTXVN

Ảnh minh họa: TTXVN

Thông tin tài chính, kinh tế, chứng khoán

# Theo Bộ KH&ĐT, dù nền kinh tế VN đang tiếp tục phục hồi, nhưng tăng trưởng sẽ khó khăn hơn trong quý 4 và năm 2023. 

# Còn Kiểm toán nhà nước cho biết, sắp tới, Ngân hàng Nhà nước, VietinBank, BIDV... và một số nhà băng khác sẽ nằm trong kế hoạch kiểm toán của năm 2023. 

# Kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong tháng 8 vừa qua đã trở lại mốc 1 tỷ USD và tăng gần 70% so với tháng cùng kỳ năm ngoái. 

# Và dự báo, tình trạng lạm phát, giảm cầu tiêu dùng tại các thị trường XK chủ lực của da giày Việt Nam như Mỹ và EU chắc chắn sẽ ảnh hưởng sức mua trong những tháng cuối năm. 

# Giá thép trong nước tăng mạnh lần 3 liên tiếp với mức tăng cao nhất tới 880.000 đồng/tấn. Tổng mức tăng của giá thép sau 3 lần là hơn 2 triệu đồng/tấn. 

# Còn ở lĩnh vực BĐS, nghiên cứu mới nhất của Knight Frank, các tòa nhà văn phòng đạt chứng nhận xanh tại TP.HCM có giá thuê cao hơn 18% so với những tòa nhà không có chứng nhận.

# Bộ Công thương ước tính, tổng doanh thu kinh tế Internet Việt Nam đến năm 2025 dự báo đạt mức 57 tỷ USD. 

# Và dù giá xăng-dầu đã giảm mạnh, nhưng nhiều DN cho biết, chi phí logistics vẫn đang ở mức cao, nếu so sánh với thời điểm trước đại dịch Covid-19. 

Đồng nhân dân tệ đang trở thành loại tiền tệ thay thế khi các công ty Nga tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ. Ảnh: The Paper

Đồng nhân dân tệ đang trở thành loại tiền tệ thay thế khi các công ty Nga tìm cách giảm sự phụ thuộc vào đô la Mỹ. Ảnh: The Paper

# Ngày càng nhiều công ty Nga phát hành trái phiếu bằng tiền Trung Quốc, khi giao dịch bằng đồng này gia tăng sau các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

# Và dù Đức đã giảm NK từ Nga, nhưng giá cả tăng cao vẫn khiến nước này phải trả hàng tỷ USD để mua hàng hóa Nga, tăng tới 10% so với năm ngoái. 

# Đáng chú ý, Ngân hàng Thế giới (WB) vừa cảnh báo nguy cơ suy thoái toàn cầu đang gia tăng trong bối cảnh các ngân hàng trung ương tập trung nỗ lực vào việc kiềm chế lạm phát leo thang. 

# Và từ đầu tháng 9, ngành công nghiệp châu Âu đang lâm cảnh giảm sản lượng, thậm chí đóng cửa nhà máy bởi giá năng lượng tăng vọt do thiếu nguồn khí đốt từ Nga. 

# Chỉ số thị trường quay lại với sắc đỏ trong ngày hôm nay và VN Index đóng cửa quanh mức 1.234 điểm (-0,93%). VN30 Index chứng kiến sắc đỏ xuyên suốt phiên, rổ vốn hóa lớn ghi nhận 22 mã đóng cửa giảm giá, trong khi có 7 mã tăng, giao dịch thận trọng tại VIC, VHM, GVR, HPG,… ảnh hưởng tới vận động của VN30 cũng như thị trường chung.

# Theo SSI Reseach, thanh khoản HOSE gia tăng mạnh so với phiên gần nhất, đạt hơn 15,5 nghìn tỷ đồng, một phần đến từ áp lực chốt lời trong ngắn hạn, một phần đến từ giao dịch cơ cấu của ETF. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô lớn trên HOSE với 434,8 tỷ đồng./.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Những con đường “đau khổ” ở TP. Thủ Đức

Nhiều tuyến đường ở TP. Thủ Đức bị xuống cấp nghiêm trọng, chi chít “ổ gà, ổ voi” gây mất an toàn giao thông…

Lời cảm ơn trên xe buýt

Lời cảm ơn trên xe buýt

Một năm học mới đã bắt đầu, kéo theo tỉ lệ học sinh, sinh viên sử dụng phương tiện công cộng cũng tăng lên đột biến. Lúc này, sự quá tải trên xe làm nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó không ít tình huống hành khách cảm thấy bối rối, khó xử, thậm chí bức xúc.

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Công an TP.HCM phản hồi thông tin việc hoa hậu Oanh Lê tố bị hành hung

Liên quan đến vụ việc bà Lê Thị Oanh (Hoa hậu Oanh Lê) cho rằng bản thân mình bị đánh khi đến cơ quan công an Phường 6, Quận 4 làm việc, mới đây trên trang Cổng thông tin điện tử Công an TpHCM đã có thông tin ban đầu sự việc.