Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khổ sở vì đường lầy lội

Trần Thanh Phê - 22/11/2022 | 10:07 (GTM + 7)

Mạng lưới giao thông nông thôn được các địa phương ĐBSCL đầu tư, nâng cấp góp phần thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số tuyến đã xuống cấp hoặc chưa được đầu tư làm ảnh hưởng đến đi lại của người dân như tuyến đường Chín Tuyền, phường 3, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang .

Tuyến đường Chín Tuyền, phường III, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang chỉ dài hơn 1km, bấy lâu nay chưa được đầu tư nên mỗi khi mưa xuống, đường trở nên sình lầy. Té ngã do trơn trượt là chuyện như “như cơm bữa”… Đó là nỗi ám ảnh của hàng chục hộ dân sống dọc tuyến đường này.

Dẫn chúng tôi đi dọc tuyến đường, ông Danh Ngộ, bộc bạch về những bất tiện của bà con trong vùng này: "Nắng thì ráng bường xe được, còn mưa thì đi không được, té, nhằm đứa té lên té xuống rồi khóc lóc, gia đình, gia đình có phương tiện vỏ máy, còn nếu gia đình nào không có phương tiện thì ráng cõng tới ngoài lộ đó rồi có giang xe đi chứ xe hỏng có vô, vô bị té hoài, trầy giò, trầy cẳng."

Ảnh minh họa: PLO

Ảnh minh họa: PLO

Là tuyến đường chính nên trong khi chờ được nâng cấp, không còn cách nào khác, người dân phải tự thân vận động, người góp tiền, người góp sức, hùn nhau để đổ đá tạm. Thế nhưng, tất cả chỉ là “dã chiến”, đá đổ lên mặt đường chưa bao lâu thì bị đất vùi lấp, mọi chuyện đâu lại vào đấy. Ông Bùi Văn Xê, Bí thư, Trưởng khu vực 4, phường 3, thành phố Vị Thanh, trăn trở:

"Đường đi rất là khó khăn, bà con tự đổ đá đi luôn nhưng mà đổ đá thì năm nào chạy cũng lún hết rồi bà con có 1 số hộ rất là khó khăn cho nên là cố gắng đầu tư được cái nền này. Bà con ước ao lắm á, nói chung cái giàn hạ, bà con ủng hộ lắm."

Ông Lê Văn Tuấn, một trong những người dân địa phương luôn bất an với con đường Chín Tuyền. Với lão nông này, sức người dân thì có hạn, mà đa số bà con Khmer, kinh tế khó khăn nên chuyện hùn tiền để vá đường, sửa đường chỉ là giải pháp tình thế:

"Mỗi năm, tới mùa mưa xuống là chú đi vận động cô bác, người cho được 100, 50 này kia rồi hùn được 1 khối, 2 khối đá đổ những cái chỗ lầy lún nhất để cho đi. Năm nào cũng có làm hết trơn, đá đó cũng mới đổ. Ở đây người dân tộc nhiều, con em đi học khổ quá, rồi bữa họp tiếp xúc cử tri 3 cấp, chú mới xin ở trên tiếp với phường cho xin làm được cái lộ này cho con em sau này nó học nó phát triển này kia."

Mong mỏi về con lộ Chín Tuyền khang trang, bê tông hóa như những ấp khác, người dân đã trình bày tại những lần tiếp xúc cử tri với lãnh đạo UBND thành phố Vị Thanh, để việc đi lại được thuận tiện, việc làm ăn, buôn bán đỡ vất vả, con em không còn cảnh phải nghỉ học giữa chừng vì lộ không thông.

Sau phản ánh của người dân, ông Huỳnh Thanh Phong, Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang ngay lập tức lập đoàn khảo sát và trực tiếp xuống địa bàn để nắm tình hình thực tế tại tuyến đường Chín Tuyền để có hướng đầu tư con lộ cho bà con. Ông Huỳnh Thanh Phong, nhấn mạnh:

"Sẽ triển khai thực hiện trong năm nay, với kinh phí dưới 2 tỷ đồng, từ vốn nguồn thu quyền sử dụng đất năm 2022 để giúp bà con đi lại thuận tiện. Hiện về cho lập chủ chương đầu tư, sau đó lập dự toán, rồi sẽ hợp dân. Trên tinh thần nhà nước và nhân dân cùng làm."

Chủ trương đã có, rồi đây, người dân sống dọc theo tuyến đường Chín Tuyền, phường 3, thành phố Vị Thanh sẽ có được con được mới khang trang hơn, sẽ không còn cảnh phải bấu chân vào đất hay ngồi trên lưng cha mẹ để đến trường. Việc sản xuất, giao thông và cuộc sống của người dân từ đây cũng bắt đầu khởi sắc, bước sang trang mới tươi sáng hơn. Chỉ mong, công trình được khởi công càng sớm càng tốt, để người dân thôi nhọc nhằn những lúc mưa sa.

Ý kiến của bạn
Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Nam thanh niên đi xe máy tử vong tại hầm chui Thanh Xuân

Giờ cao điểm sáng nay, VOVGT ghi nhận một vụ tai nạn tại hầm chui Thanh Xuân hướng đi Hà Đông, khiến nam thanh niên điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Đâm vào xe tải đang dừng đỗ, người đi xe máy tử vong

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 3/2, trên tuyến Quốc lộ 1B đoạn qua cầu Phù Đổng theo hướng đi trung tâm Hà Nội đã xảy ra một vụ va chạm giữa xe máy với xe tải, khiến người điều khiển xe máy tử vong tại chỗ.

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Ùn tắc gầm cầu Vĩnh Tuy: Nên bỏ bãi đỗ xe và xén dải phân cách

Tại điểm quay đầu dưới gầm cầu Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài vào các khung giờ cao điểm. Nhiều ý kiến cho rằng nên có phương án mở rộng mặt đường và tổ chức lại giao thông tại đây.

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Kịp thời giải cứu người dân trong vụ cháy trên tầng 24 chung cư Linh Đàm

Điều tra ban đầu, diện tích căn hộ P2414 HH3C là 63m2, diện tích đám cháy khoảng 8m2 thuộc phòng ngủ. Tại thời điểm cháy, hệ thống chữa cháy tự động, họng nước vách tường, hệ thống hút khói hành lang và tăng áp cầu thang vẫn hoạt động bình thường.

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Ùn tắc giao thông “đến hẹn lại lên” mỗi dịp lễ Tết

Những ngày trước và sau mỗi dịp lễ Tết, dòng người ùn tắc giao thông kéo dài hàng giờ trên các tuyến quốc lộ, cao tốc, nút giao là điều khó tránh khỏi.

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

ChatGPT, bạn có sợ mất việc?

Ở nhiều nơi đã xuất hiện những lo ngại về “cơn sóng thần” Chat GPT sẽ làm rung chuyển nền học thuật và ngành công nghiệp nội dung. Đó là một mối đe dọa có thật đối với thị trường lao động.

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Dự án cầu Rạch Miễu 2: Hoàn thành giải phóng mặt bằng ngay trong quý 1

Ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị thi công cầu Rạch Miễu 2 đã triển khai ồ ạt nhiều mũi thi công, tập trung tối đa nhân lực, thiết bị trên phạm vi đã bàn giao mặt bằng để triển khai thi công.