Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khí thế đầu năm trên công trường dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo TTXVN - 31/01/2023 | 14:22 (GTM + 7)

Tết Nguyên đán Quý Mão, các gói thầu thi công dự án thành phần đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Phú Yên vẫn làm việc.

Không khí những ngày đầu năm mới càng nhộn nhịp hơn khi hàng trăm công nhân, kỹ sư có mặt trên công trường để thi công nhiều hạng mục khác nhau.

Công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 thi công tại vị trí Km35+200. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 thi công tại vị trí Km35+200. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh có chiều dài qua địa bàn tỉnh Phú Yên khoảng 42,1km. Tại vị trí Km35+200 (thuộc thị xã Sông Cầu) công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 đang thực hiện cào bóc lớp đất hữu cơ; lấy mẫu đất thí nghiệm để thực hiện các bước thi công tiếp theo. Cách đó khoảng 2km, hơn 30 kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công mặt bằng bãi đúc dầm; lắp đặt trạm bê tông; thi công đường công vụ, nhà thí nghiệm để xây dựng cầu 9 nhịp với chiều dài hơn 300m (đây là cây cầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần)...

Ông Lê Trọng Thiện, Giám đốc Liên danh nhà thầu thi công cho biết, gói thầu xây lắp 12-XL thi công xây dựng đoạn Km24+900 - Km47+000. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thộng Vận tải đặc biệt quan tâm nên ngay sau lễ khởi công (ngày 1/1/2023), đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc bắt tay ngay vào việc thi công. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão các nhà thầu đã tổ chức hai mũi thi công xuyên Tết.

Đến nay, khối lượng thi công, dọn dẹp, phát quang, đào đất không thích hợp là 51.500m2. Các lán trại, phòng thí nghiệm hiện trường đã được thi công hoàn thành. Ngoài ra, đơn vị thi công đã làm đường công vụ, san đất bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu tại Km38+793. Từ ngày mùng 6 tháng Giêng, liên danh các nhà thầu đã tổ chức 7 mũi thi công với gần 100 thiết bị xe, máy; 200 kỹ sư và công nhân thường xuyên làm việc trên công trường.

Cùng với khí thế làm việc nhộn nhịp của đơn vị thi công, công tác tư vấn giám sát cũng được thực hiện theo quy định. Là một trong những đơn vị được giao giám sát gói thầu 12-XL (Quy Nhơn – Chí Thạnh), Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông miền Bắc đã bố trí 17 người có đầy đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ ở tất cả hạng mục thi công.

Nhiều thiết bị cơ giới và công nhân được huy động để phục vụ thi công ngay những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Nhiều thiết bị cơ giới và công nhân được huy động để phục vụ thi công ngay những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo ông Trần Hoài Thanh, Tư vấn Giám sát trưởng tại gói thầu 12 XL, trên công trường thi công hạng mục nào, đơn vị giám sát sẽ có mặt để hỗ trợ những vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng hạng mục đó. Công việc hiện nay bước đầu chủ yếu là giám sát thí nghiệm nền đất; xây dựng kỹ thuật bê tông để làm dầm cầu... Về mặt thuận lợi, dự án khởi công vào đúng mùa nắng, được lãnh đạo tỉnh Phú Yên hỗ trợ về giải phóng và bàn giao mặt bằng theo kế hoạch nên các mũi thi công đều đã được triển khai.

Mặc dù không khí thi công dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh đã nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm mới nhưng dự án vẫn còn không ít khó khăn có thể ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Ban Quản lý dự án 85 (đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải được giao làm chủ đầu tư), chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công nhưng nhiều vị trí vẫn còn tình trạng “xôi đỗ”. Trong quá trình thi công, nhà thầu đã hỗ trợ các hộ dân chặt, thu dọn cây cối tuy nhiên vào thời điểm sát Tết Nguyên đán, hầu hết nhà máy thu gom, chế biến lâm sản tạm nghỉ nên không thể vận chuyển đi tiêu thụ.

Điều này dẫn đến một số nhà thầu gặp khó khăn trong triển khai thi công, tiến độ và hiệu quả công việc chưa đạt như mong muốn./.

Ý kiến của bạn
Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Dự án nhà ở xã hội: Không nguồn vốn vay, không quỹ đất, vướng quy hoạch

Có nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án. Trong đó, vướng mắc đến từ điều chỉnh quy hoạch để được hưởng ưu đãi về tăng chỉ tiêu quy hoạch, cũng như câu chuyện về pháp lý và ưu đãi cho chủ đầu tư.

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Các doanh nghiệp tăng cường phòng cháy dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm nhu cầu sản xuất hàng hóa gia tăng ở mức cao, kéo theo nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn với mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn PCCC cần phải đặt lên hàng đầu, đặc biệt là tại các cơ sở sản xuất thuộc các khu, cụm công nghiệp.

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

TNGT liên quan đến trẻ em: Có thể phòng tránh được...

Theo báo cáo của Bộ Công an, từ ngày 15/12/2022 đến 14/10/2023, trên địa bàn cả nước, TNGT liên quan đến trẻ em (tuổi từ 6-18) xảy ra 881 vụ, trong đó có 737 vụ do thiếu niên, học sinh dưới 18 tuổi đi bộ hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện liên quan đến TNGT, làm chết 378 người, bị thương 658 người.

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Đừng để tín dụng đen hoành hành dịp cuối năm

Những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiền để giải quyết công việc, mua sắm của người dân tăng cao, nắm bắt được xu hướng này, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sử dụng nhiều chiêu trò như "hỗ trợ tài chính", "cho vay tiêu dùng không cần thế chấp” được dán quảng cáo khắp ngõ phố và trên mạng xã hội

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Đường sắt Sài Gòn báo lãi, dự báo doanh thu khoảng 1.500 tỷ đồng

Mặc dù gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt của các phương tiện vận tải khác; đầu máy toa xe sử dụng lâu năm dẫn đến xuống cấp, lạc hậu...nhưng ngành đường sắt cũng đứng trước những cơ hội mới do nhu cầu về vận chuyển hàng hoá và đi lại tăng, du lịch trải nghiệm và đường đi ngắn đang phát triển.

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Hà Nội tạm cấm một số tuyến đường phục vụ Đoàn khách quốc tế sang thăm Việt Nam

Trong ngày 12 và 13/12, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế, Công an TP. Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

UKVFTA, cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp Việt Nam

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam chưa thực sự tận dụng tốt ưu đãi từ UKVFTA để thu hút nguồn lực, chuyển giao công nghệ sản xuất hiện đại.

// //