Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khí thế đầu năm trên công trường dự án cao tốc Bắc - Nam

Theo TTXVN - 31/01/2023 | 14:22 (GTM + 7)

Tết Nguyên đán Quý Mão, các gói thầu thi công dự án thành phần đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông qua địa phận tỉnh Phú Yên vẫn làm việc.

Không khí những ngày đầu năm mới càng nhộn nhịp hơn khi hàng trăm công nhân, kỹ sư có mặt trên công trường để thi công nhiều hạng mục khác nhau.

Công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 thi công tại vị trí Km35+200. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 thi công tại vị trí Km35+200. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Dự án thành phần đoạn Quy Nhơn – Chí Thạnh có chiều dài qua địa bàn tỉnh Phú Yên khoảng 42,1km. Tại vị trí Km35+200 (thuộc thị xã Sông Cầu) công nhân và hàng chục thiết bị xe máy của Công ty cổ phần xây dựng, dịch vụ và thương mại 68 đang thực hiện cào bóc lớp đất hữu cơ; lấy mẫu đất thí nghiệm để thực hiện các bước thi công tiếp theo. Cách đó khoảng 2km, hơn 30 kỹ sư, công nhân đang tổ chức thi công mặt bằng bãi đúc dầm; lắp đặt trạm bê tông; thi công đường công vụ, nhà thí nghiệm để xây dựng cầu 9 nhịp với chiều dài hơn 300m (đây là cây cầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần)...

Ông Lê Trọng Thiện, Giám đốc Liên danh nhà thầu thi công cho biết, gói thầu xây lắp 12-XL thi công xây dựng đoạn Km24+900 - Km47+000. Xác định đây là công trình trọng điểm quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ và Bộ Giao thộng Vận tải đặc biệt quan tâm nên ngay sau lễ khởi công (ngày 1/1/2023), đơn vị đã chỉ đạo các nhà thầu huy động nhân lực, máy móc bắt tay ngay vào việc thi công. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão các nhà thầu đã tổ chức hai mũi thi công xuyên Tết.

Đến nay, khối lượng thi công, dọn dẹp, phát quang, đào đất không thích hợp là 51.500m2. Các lán trại, phòng thí nghiệm hiện trường đã được thi công hoàn thành. Ngoài ra, đơn vị thi công đã làm đường công vụ, san đất bãi đúc dầm phục vụ thi công cầu tại Km38+793. Từ ngày mùng 6 tháng Giêng, liên danh các nhà thầu đã tổ chức 7 mũi thi công với gần 100 thiết bị xe, máy; 200 kỹ sư và công nhân thường xuyên làm việc trên công trường.

Cùng với khí thế làm việc nhộn nhịp của đơn vị thi công, công tác tư vấn giám sát cũng được thực hiện theo quy định. Là một trong những đơn vị được giao giám sát gói thầu 12-XL (Quy Nhơn – Chí Thạnh), Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế xây dựng công trình giao thông miền Bắc đã bố trí 17 người có đầy đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ ở tất cả hạng mục thi công.

Nhiều thiết bị cơ giới và công nhân được huy động để phục vụ thi công ngay những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Nhiều thiết bị cơ giới và công nhân được huy động để phục vụ thi công ngay những ngày đầu năm mới. (Ảnh: Xuân Triệu/TTXVN)

Theo ông Trần Hoài Thanh, Tư vấn Giám sát trưởng tại gói thầu 12 XL, trên công trường thi công hạng mục nào, đơn vị giám sát sẽ có mặt để hỗ trợ những vấn đề về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng hạng mục đó. Công việc hiện nay bước đầu chủ yếu là giám sát thí nghiệm nền đất; xây dựng kỹ thuật bê tông để làm dầm cầu... Về mặt thuận lợi, dự án khởi công vào đúng mùa nắng, được lãnh đạo tỉnh Phú Yên hỗ trợ về giải phóng và bàn giao mặt bằng theo kế hoạch nên các mũi thi công đều đã được triển khai.

Mặc dù không khí thi công dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh đã nhộn nhịp ngay từ những ngày đầu năm mới nhưng dự án vẫn còn không ít khó khăn có thể ảnh hưởng đến tiến độ.

Theo Ban Quản lý dự án 85 (đơn vị thuộc Bộ Giao thông Vận tải được giao làm chủ đầu tư), chính quyền địa phương nỗ lực thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng và bàn giao cho đơn vị thi công nhưng nhiều vị trí vẫn còn tình trạng “xôi đỗ”. Trong quá trình thi công, nhà thầu đã hỗ trợ các hộ dân chặt, thu dọn cây cối tuy nhiên vào thời điểm sát Tết Nguyên đán, hầu hết nhà máy thu gom, chế biến lâm sản tạm nghỉ nên không thể vận chuyển đi tiêu thụ.

Điều này dẫn đến một số nhà thầu gặp khó khăn trong triển khai thi công, tiến độ và hiệu quả công việc chưa đạt như mong muốn./.

Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Porsche lật ngửa trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây

Sau khi tông vào dải phân cách, xe ô tô Porsche lao qua làn đường kế bên rồi lật ngửa trên cao tốc.

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Hãy để ngành y tập trung cho chuyên môn

Không thể phủ nhận những nỗ lực của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan trong việc tháo gỡ “nút thắt” trong đấu thầu, mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, phải thẳng thắn thừa nhận các nghị định, nghị quyết vừa ban hành chỉ là “giải pháp tình thế” là cái phao cứu cánh nhất thời.

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal Vô địch Quốc gia 2023 lần đầu tổ chức theo thể thức mới

Giải Futsal năm nay có nhiều sự thay đổi mang tính lịch sử, khi lần đầu tiên giải Futsal VĐQG 2023 sẽ được tổ chức theo thể thức sân nhà – sân khách, thay vì thi đấu tập trung như các năm đã qua.

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Hút thuốc lá điện tử, nam sinh tổn thương não phải thở máy

Trong tuần qua, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận một trường hợp là nam (20 tuổi) đang học tại Hà Nội chuyển đến viện trong tình trạng bủn rủn chân tay và mất dần ý thức sau khi hút thuốc lá điện tử.

VOV Giao thông giành giải Ba cuộc thi Tiếng hát Người làm báo

VOV Giao thông giành giải Ba cuộc thi Tiếng hát Người làm báo

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2023, tối ngày 17&18 - 2023 tại Nhà hát Đài tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra Chung kết cuộc thi Tiếng hát Người làm báo mở rộng năm 2023. Kết thúc cuộc thi, tiết mục của Đài Tiếng nói Việt Nam do BTV Kênh VOV Giao thông thực hiện đạt giải Ba.

// //