Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Khi hàng xóm thích làm ồn

Phóng viên - 05/06/2020 | 19:54 (GTM + 7)

Người xưa có câu “bán anh em xa mua láng giềng gần”. Nhưng sống ở thị thành, đôi khi bạn phát mệt, thậm chí phát “điên” bởi hàng xóm thích làm ồn.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Khi hàng xóm thích làm ồn
Khi hàng xóm thích làm ồn

Một cậu thanh niên mới lớn thích “luyện giọng” mỗi khi vào nhà tắm, một bà vợ suốt ngày la mắng chồng con, một ông chồng hay kéo bạn đến nhà chén chú chén anh, rượu vào lời ra từ chiều đến tối. Đó còn chưa kể, người hàng xóm có sở thích nghe nhạc bằng loa… đám cưới… Cực kỳ mệt mỏi, ức chế. Đã có những vụ cãi vã, ẩu đả, thậm chí cả án mạng xảy ra, chỉ vì xích mích quanh chuyện làm ồn. Vậy nên, nhất định phải tìm cách giải quyết!

Nếu việc làm ồn chỉ là nhất thời, thôi thì chịu khó và châm chước cho nhau. Nhưng nếu tiếng ồn lặp đi lặp lại, do sự hồn nhiên thái quá, cộng với vô tâm, thiếu lịch sự, bạn nên lựa lời, lựa thời điểm để nói chuyện với hàng xóm. Hãy bắt đầu bằng sự cảm thông, chia sẻ chân thành với lý do của anh ấy/chị ấy, rồi mới bày tỏ một cách bình tĩnh và rõ ràng về sự phiền toái mà mình gặp phải, đề nghị hàng xóm  cố gắng điều chỉnh theo cách thuận lợi cho cả hai bên.

Nếu một mình lên tiếng mà chưa thành công, bạn có thể tìm kiếm đồng minh từ những người hàng xóm khác cùng cảnh. Còn trong trường hợp tự giải quyết vẫn không được, bạn nên tìm đến cán bộ tổ dân phố, đại diện đoàn thể ở địa phương, hay Ban quản lý (nếu ở chung cư), đề nghị hỗ trợ.

Tuy nhiên, nếu gặp phải người hàng xóm vừa bảo thủ vừa ích kỷ, thì những cách trên có thể chỉ là “gãi ngứa”. Trong trường hợp này, bạn nên tìm hiểu kỹ quy định pháp luật về xử lý hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn ở khu dân cư, tìm đến đúng địa chỉ và đề nghị can thiệp. Hãy chuẩn bị các giấy tờ, chứng cứ cần thiết, để cơ quan chức năng có căn cứ vào cuộc.

Nhưng lưu ý, đây là giải pháp cuối cùng bạn nhé. Liều thuốc mạnh có thể chấm dứt căn bệnh nhưng lại gây tác dụng phụ không nhỏ, đó là sự đổ vỡ quan hệ láng giềng, thậm chí đẩy bạn vào những phiền toái lớn hơn.

Trong mọi trường hợp, sử dụng sức mạnh “mềm” vẫn được coi là lựa chọn thông minh hơn. Non sông dễ đổi bản tính khó dời, nhưng người xưa cũng có câu, “nói phải thì.. củ cải cũng nghe”, phải không bạn?!

---

Để theo dõi đầy đủ nội dung chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 5/6, mời các bạn lắng nghe tại đây: 

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Tai nạn chết người vì 'phân lô khoanh vùng' giữa cầu

Cây cầu bắc qua mương tưới tiêu nằm trên đường liên xã thuộc địa phận thôn Đa Tiện, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đang trở thành một điểm đen giao thông khi giữa mặt đường rộng lại nhô lên lan can cầu nằm giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Tăng mức đóng bảo hiểm y tế nhưng quyền lợi cũng phải tương ứng

Sau 6 năm triển khai thực hiện, Luật BHYT đã đạt được nhiều thành công, nhất là về tỉ lệ bao phủ... Tuy nhiên, sự phát triển của khoa học công nghệ trong những năm gần đây đã đặt ra những yêu cầu mới trong việc thực hiện chính sách BHYT tại Việt Nam

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Rơi thang máy nhà dân, 2 nhân viên sửa chữa thiệt mạng

Khoảng 17h42 đội Cảnh sát PCCC và CNCH công an quận Ba Đình (Hà Nội) nhận được tin báo về sự cố rơi thang máy tại nhà số 12, ngõ 523 Kim Mã, Phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội).

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Chuyện hôm nay: Đường sắt đô thị, xây đến bao giờ?

Thông tin về việc tuyến đường sắt Nhổn – Ga Hà Nội được đề nghị lùi thời gian hoàn thành đến năm 2029 lẽ ra nên được nhìn nhận như một vấn đề lớn của Thủ đô. Song, thật bất ngờ khi khá nhiều người được VOVGT phỏng vấn cho hay: Chỉ sợ đến năm 2029 nó vẫn tiếp tục được đề xuất lùi thêm.