Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Huyện Mỹ Đức đảm bảo công tác PCCC cho Lễ hội Chùa Hương

Như Ngọc - 24/02/2023 | 13:51 (GTM + 7)

Với đặc thù là những hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, trong đó có kinh doanh loại hình dịch vụ lưu trú, nguy cơ mất an toàn PCCC luôn tiềm ẩn tại Khu danh thắng Hương Sơn, thuộc xã Hương Sơn.

Theo Trung tá Đinh Văn Dũng – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội), quanh Khu danh thắng Hương Sơn, có nhiều nhà nghỉ với dạng nhà ống cao tầng, được chuyển đổi công năng từ nhà ở, tiềm ẩn nguy cơ gây cháy, nổ do đặc thù của các cơ sở này là tập trung đông người, khó kiểm soát hành vi cá nhân; đồng thời, các thiết bị điện ít được quan tâm, cải tạo nên dễ xảy ra chập, cháy.

CAH Mỹ Đức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn tại Khu danh thắng Hương Sơn

CAH Mỹ Đức kiểm tra công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn tại Khu danh thắng Hương Sơn

Trung tá Đinh Văn Dũng lưu ý, các cơ sở này nếu không có đầy đủ thiết bị PCCC tại chỗ và không có phương án thoát nạn, thì chỉ cần một hành vi thiếu ý thức trong việc hút thuốc lá, sử dụng ngọn lửa trần hoặc quá tải thiết bị điện, hoàn toàn có thể dẫn đến cháy, nổ nghiêm trọng.

Để hạn chế những nguy cơ này, từ góc độ quản lý của chính quyền địa phương, theo ông Vương Trọng Đạo – Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn, công tác đảm bảo an toàn PCCC là 1 trong 4 nội dung trọng điểm của Kế hoạch tổ chức Lễ hội chùa Hương năm 2023. Do vậy, UBND xã đã nâng cao công tác tuyên truyền đến các từng cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình.

Đồng thời, phối hợp với lực lượng Công an xã và lực lượng PCCC tại chỗ, dân phòng, thường xuyên ứng trực, giải quyết sự cố ngay từ khi mới phát sinh. Nhờ vậy, trong nhiều năm qua tại Lễ hội chùa Hương nói riêng và trên địa bàn xã Hương Sơn nói chung, không xảy ra sự cố cháy, nổ nào nghiêm trọng.

“Riêng với các cơ sở lưu trú phục vụ du khách, chúng tôi phối hợp với Công an huyện Mỹ Đức và Ban quản lý di tích kiểm tra từng cơ sở và những địa điểm quản lý, trông giữ phương tiện ô tô, xe máy của du khách. Nếu đủ các điều kiện an toàn, chúng tôi mới cho phép hoạt động”, ông Vương Trọng Đạo cho biết thêm.

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC cho lực lượng tại chỗ khu vực Đền Trình

Lực lượng chức năng hướng dẫn sử dụng các thiết bị PCCC cho lực lượng tại chỗ khu vực Đền Trình

Cùng đoàn công tác của Công an huyện Mỹ Đức kiểm tra một cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú kết hợp nhà hàng ăn uống tại xóm 8, thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn, lực lượng chức năng đã góp ý với chủ cơ sở nên trang bị thêm các thiết bị PCCC tại chỗ, đảm bảo đủ số lượng và chất lượng. Đồng thời, lắp đặt thêm hệ thống đèn thoát hiểm, bảng nội quy, tiêu lệnh chữa cháy và có phương án thoát nạn tại từng tầng.

Tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Văn Hằng, chủ cơ sở cho biết: “Bản thân chúng tôi, từ người quản lý đến nhân viên sẽ nâng cao hơn ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Bởi với số lượng lớn khách lưu trú, chỉ cần sự cố cháy, nổ nhỏ cũng có thể gây thiệt hại về người. Điều đó đồng nghĩa với uy tín của cơ sở nói riêng và rộng hơn là của cả địa bàn huyện nói chung sẽ giảm sút trong mắt khách du lịch đến chùa Hương”.

Các cơ sở lưu trú cần trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC để kịp thời dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh

Các cơ sở lưu trú cần trang bị đầy đủ các thiết bị PCCC để kịp thời dập tắt đám cháy ngay từ khi mới phát sinh

Trước đó, để chuẩn bị cho Lễ hội du lịch Chùa Hương năm 2023, Ban Tổ chức lễ hội đã thành lập các tiểu ban phục vụ công tác tổ chức, quản lý lễ hội. Trong đó, tiểu ban an ninh trật tự, xây dựng các phương án, kế hoạch bảo vệ lễ hội và xác định công tác bảo đảm an toàn PCCC có vai trò đặc biệt quan trọng trong suốt quá trình diễn ra lễ hội.

Còn theo ông Phạm Minh Tư – Trưởng Ban quản lý khu vực Đền Trình, thời gian qua, Ban Quản lý khu di tích thắng cảnh Hương Sơn đã phối hợp với UBND xã Hương Sơn tăng cường lực lượng hướng dẫn các hộ kinh doanh dựng lại hàng quán, lắp đặt thiết bị điện, nhiệt.

Cùng với đó, xây dựng kế hoạch và cam kết thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ” về PCCC trong suốt quá trình diễn ra lễ hội. Đồng thời, bảo dưỡng và mua sắm thêm thiết bị chữa cháy bảo đảm đủ số lượng, phương tiện, bình chữa cháy quanh khu vực di tích.

Để tiếp tục hạn chế cháy, nổ và đảm bảo an toàn trong suốt quá trình diễn ra Lễ hội chùa Hương, Trung tá Đinh Văn Dũng – Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cho biết, Công an huyện đã cử cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH tới từng cơ sở tuyên truyền pháp luật về công tác PCCC, nhằm nâng cao nhận thức đối với chủ cơ sở; hướng dẫn cơ sở thực hiện đầy đủ các điều kiện an toàn PCCC, hướng dẫn một số kỹ năng xử lý tình huống kỹ năng thoát nạn khi cháy, nổ xảy ra. Đơn vị cũng phát nhiều tờ rơi, cẩm nang trong công tác PCCC đến các cơ sở.

“Cũng trong dịp này, chúng tôi đã yêu cầu các cơ sở ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC trước và trong thời gian diễn ra lễ hội. Thời gian tới chỉ huy Công an huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền tới các cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, góp phần thực hiện hiệu quả công tác đảm bảo an toàn PCCC mùa lễ hội năm 2023 trên địa bàn”, Trung tá Đinh Văn Dũng khẳng định./.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh tự chế pháo nổ: 1 tử vong 1 nguy kịch nhập cấp cứu

Hai học sinh ở Đắk Lắk tự mua nguyên vật liệu chế tạo pháo, sau đó tự pha chế khiến pháo nổ tại nhà. Hậu quả, 1 nam sinh chết trên đường đi cấp cứu và một ca được chuyển vào BV Vùng Tây Nguyên sơ cứu và chuyển nhập cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

// //