Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Huấn luyện viên lặn biển và hành trình hơn 20 năm nhặt rác ở đáy đại dương

Huy Phong - 22/07/2022 | 8:05 (GTM + 7)

Suốt hơn 20 năm qua, với tình yêu tha thiết dành cho biển và mang trong mình nỗi trăn trở khi nhìn thấy cảnh sinh vật biển bị chết, bức tử bởi các loại rác thải. Anh Nguyễn Văn Đức (39 tuổi,TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ tình yêu ấy.

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Gắn bó, thân thiết và xem biển như ngôi nhà của mình. Vào năm 2001, trong một lần lặn biển, khám phá đại dương, anh không khỏi trăn trở khi nhìn thấy nhiều rặng san hô, hải quỳ, các loài sinh vật biển bị huỷ hoại bởi muôn vàn loại rác thải. Không thể ngồi yên khi thấy “ngôi nhà thứ hai” của mình chết yểu, anh Đức đã nảy ra ý tưởng tình nguyện nhặt rác ở đáy đại dương. Cứ thế, mỗi khi có thời gian rảnh, anh đều lặn, tìm cách nhặt, xử lý rác thải dưới đáy biển.

Hơn thế nữa, anh đã mang tình yêu thương biển của mình truyền đến cho các bạn học viên và lồng ghép việc nhặt rác dưới đáy biển vào các khoá đào tạo của mình.

Phóng viên VOV Giao Thông đã có cuộc trò chuyện cùng anh để hiểu hơn những việc ý nghĩa mà anh đã thực hiện:

PV: Xin chào anh Đức, động lực nào đã đưa anh đến với hành trình lặn biển và nhặt rác trong hơn 20 năm qua?

HLV Nguyễn Văn Đức: Động lực lớn nhất để mình làm việc này là những gì mình thấy nguy hại đến môi trường biển; trong quá trình mình lặn mình thấy dưới đáy biển giống như thiên đường vậy, nó quá đẹp đi.

Từ hệ sinh thái của rạn san hô cho đến những sinh vật ở dưới, không chỉ đẹp mà còn rất thân thiệ, giúp ích quá nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Trong quá trình đó, mình phát hiện ra rất nhiều nguy hại đến hệ sinh thái của biển, ví dụ: rất nhiều những tấm lưới ma hay những bịch bóng rơi xuống biển, những gạt tàn thuốc, hay những phế phẩm do con người vứt xuống mà nó nguy hại quá.

Trong quá trình đó mình mới nảy sinh từ ban đầu chỉ nhặt những thứ đó lên thôi, tự phát thôi, tự mình nhặt. Sau đó mình mới liên kết với những nhóm bạn để cùng nhau phát huy việc dọn rác hiệu quả hơn.

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

PV: Được biết với công việc chính là một huấn luyện viên lặn biển và dành cả tuổi trẻ của mình dưới đáy đại dương. Với tình yêu thương sâu sắc gửi gắm vào biển, ngôi nhà thứ hai của mình, anh đã lan tỏa tình yêu thương với biển đến với những người xung quanh và đặc biệt là những học viên của mình ra sao?

HLV Nguyễn Văn Đức: Việc dọn rác đòi hỏi cả một cộng đồng, rất nhiều người cần phải lan tỏa mạnh hơn nữa, chỉ 1 mình mình thì mình làm việc này thì không thể nào cải thiện được hết.

Sau đó, cứ mỗi khóa học, mình cố gắng mình lồng ghép vô, mình sẽ nói về những gì biển mang lại, những lợi ích biển mang lại cho chúng ta và đồng thời cách chúng ta đối xử với biển như thế nào.

Tập tính sinh hoạt của các sinh vật dưới nước rất hay, có những con sẽ ở các cái vùng nào, độ sâu nào, cái hang hốc đá nào giống như nhà của nó vậy, nó sẽ ở cố định vị trí đó.

Khi mình đến mình muốn gặp nó thì mình chỉ cần quần quanh khu vực đó thì sẽ tìm thấy nó và nếu mình gặp thường xuyên nó sẽ trở nên gần gũi với mình hơn.

PV: Xin cảm ơn anh Đức về cuộc trò chuyện!

Ý kiến của bạn
Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Không gửi xe dưới tầng hầm chung cư, nhiều phương tiện bị rạch lốp

Chung cư Housinco Premium, 300 Nguyễn Xiển, Hà Nội đang có phí gửi xe quá cao, dịch vụ tiện ích chưa hoàn thiện, thậm chí chưa nghiệm thu PCCC… khiến cư dân ở đây buộc phải lên tiếng, yêu cầu làm việc với chủ đầu tư trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên chưa vấn đề nào được giải quyết thỏa đáng.

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Vĩnh Long lại có thêm 1 vụ học sinh bị đánh hội đồng

Ngày 20/3, bà Trương Thanh Nhuận - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra thêm 01 trường hợp nữ sinh bị bạn học đánh hội đồng bằng mũ bảo hiểm, quay clip và tung lên mạng xã hội xảy ra tại Trường THCS Xuân Hiệp (huyện Trà Ôn).

Cần bỏ chế tài 'Phạt hành chính' phương tiện

Cần bỏ chế tài "Phạt hành chính" phương tiện

Những bãi giữ xe tang vật lên tới hàng ngàn chiếc nằm phơi mưa nắng năm này qua năm khác, thỉnh thoảng lại bốc cháy, trong khi tốn kém ngân sách để thuê trông giữ không chỉ là hình ảnh gây xót ruột vì sự lãng phí, mà còn phản ánh khía cạnh bất hợp lý trong quy định xử phạt vi phạm hành chính.

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Cao tốc Bắc - Nam chạy đua thi công nước rút, liệu có đúng tiến độ?

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa một số dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1 sẽ phải hoàn thành đưa vào khai thác đúng dịp 30/4. Thời điểm này trên công trường các nhà thầu đang tập trung hàng nghìn nhân lực, với hàng trăm máy móc thiết bị vận hành hết công suất thi công nước rút...

Khổ sở vì sống cạnh căn nhà nuôi gần 100 con chó

Khổ sở vì sống cạnh căn nhà nuôi gần 100 con chó

Thời gian vừa qua, Kênh VOV Giao thông nhận được hàng loạt phản ánh từ người dân sinh sống trên đường Hoàng Diệu, Phường 9, quận 4 (TP.HCM) về việc hộ gia đình tại số nhà 190 đường Hoàng Diệu nuôi gần 100 con chó trong nhà riêng rộng chừng 25m2, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống xung quanh.

Tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đến thời điểm này mới giải phóng mặt bằng được khoảng 80%; trong đó mới gần 50% mặt bằng sạch, còn lại vẫn bị "xôi đỗ" nằm rải rác trên tuyến, gây khó khăn cho công tác thi công của nhà thầu

Đề xuất kéo dài thời gian công bố Quy hoạch sử dụng đất

Đề xuất kéo dài thời gian công bố Quy hoạch sử dụng đất

Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm, góp ý của dư luận trong Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi là những quy định về nội dung và thời gian cung cấp thông tin đất đai của chính quyền địa phương, cơ quan quản lý Nhà nước.

// //