Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Huấn luyện viên lặn biển và hành trình hơn 20 năm nhặt rác ở đáy đại dương

Huy Phong - 22/07/2022 | 8:05 (GTM + 7)

Suốt hơn 20 năm qua, với tình yêu tha thiết dành cho biển và mang trong mình nỗi trăn trở khi nhìn thấy cảnh sinh vật biển bị chết, bức tử bởi các loại rác thải. Anh Nguyễn Văn Đức (39 tuổi,TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ tình yêu ấy.

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Gắn bó, thân thiết và xem biển như ngôi nhà của mình. Vào năm 2001, trong một lần lặn biển, khám phá đại dương, anh không khỏi trăn trở khi nhìn thấy nhiều rặng san hô, hải quỳ, các loài sinh vật biển bị huỷ hoại bởi muôn vàn loại rác thải. Không thể ngồi yên khi thấy “ngôi nhà thứ hai” của mình chết yểu, anh Đức đã nảy ra ý tưởng tình nguyện nhặt rác ở đáy đại dương. Cứ thế, mỗi khi có thời gian rảnh, anh đều lặn, tìm cách nhặt, xử lý rác thải dưới đáy biển.

Hơn thế nữa, anh đã mang tình yêu thương biển của mình truyền đến cho các bạn học viên và lồng ghép việc nhặt rác dưới đáy biển vào các khoá đào tạo của mình.

Phóng viên VOV Giao Thông đã có cuộc trò chuyện cùng anh để hiểu hơn những việc ý nghĩa mà anh đã thực hiện:

PV: Xin chào anh Đức, động lực nào đã đưa anh đến với hành trình lặn biển và nhặt rác trong hơn 20 năm qua?

HLV Nguyễn Văn Đức: Động lực lớn nhất để mình làm việc này là những gì mình thấy nguy hại đến môi trường biển; trong quá trình mình lặn mình thấy dưới đáy biển giống như thiên đường vậy, nó quá đẹp đi.

Từ hệ sinh thái của rạn san hô cho đến những sinh vật ở dưới, không chỉ đẹp mà còn rất thân thiệ, giúp ích quá nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Trong quá trình đó, mình phát hiện ra rất nhiều nguy hại đến hệ sinh thái của biển, ví dụ: rất nhiều những tấm lưới ma hay những bịch bóng rơi xuống biển, những gạt tàn thuốc, hay những phế phẩm do con người vứt xuống mà nó nguy hại quá.

Trong quá trình đó mình mới nảy sinh từ ban đầu chỉ nhặt những thứ đó lên thôi, tự phát thôi, tự mình nhặt. Sau đó mình mới liên kết với những nhóm bạn để cùng nhau phát huy việc dọn rác hiệu quả hơn.

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

PV: Được biết với công việc chính là một huấn luyện viên lặn biển và dành cả tuổi trẻ của mình dưới đáy đại dương. Với tình yêu thương sâu sắc gửi gắm vào biển, ngôi nhà thứ hai của mình, anh đã lan tỏa tình yêu thương với biển đến với những người xung quanh và đặc biệt là những học viên của mình ra sao?

HLV Nguyễn Văn Đức: Việc dọn rác đòi hỏi cả một cộng đồng, rất nhiều người cần phải lan tỏa mạnh hơn nữa, chỉ 1 mình mình thì mình làm việc này thì không thể nào cải thiện được hết.

Sau đó, cứ mỗi khóa học, mình cố gắng mình lồng ghép vô, mình sẽ nói về những gì biển mang lại, những lợi ích biển mang lại cho chúng ta và đồng thời cách chúng ta đối xử với biển như thế nào.

Tập tính sinh hoạt của các sinh vật dưới nước rất hay, có những con sẽ ở các cái vùng nào, độ sâu nào, cái hang hốc đá nào giống như nhà của nó vậy, nó sẽ ở cố định vị trí đó.

Khi mình đến mình muốn gặp nó thì mình chỉ cần quần quanh khu vực đó thì sẽ tìm thấy nó và nếu mình gặp thường xuyên nó sẽ trở nên gần gũi với mình hơn.

PV: Xin cảm ơn anh Đức về cuộc trò chuyện!

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Bỏ quy định 'số dư tối thiểu' trong tài khoản thu phí tự động không dừng

Thay vì bắt buộc tài xế duy trì số dư lên tới 150.000 đồng trong tài khoản giao thông, VEC chuyển sang hình thức 'khuyến cáo' đối với chủ phương tiện.

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại 'bẫy' giữa đường

Phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Người dân lo ngại "bẫy" giữa đường

748m dải phân cách phục vụ công tác tổ chức lại giao thông đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) đã được triển khai lắp đặt trong đêm ngày 5/8.

Trích xuất dữ liệu để 'phạt nguội' vi phạm quy định thu phí không dừng

Trích xuất dữ liệu để "phạt nguội" vi phạm quy định thu phí không dừng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu lực lượng công an trích xuất dữ liệu từ hệ thống thu phí ETC để xử phạt nghiêm theo đúng quy định xe không đủ điều kiện đi vào làn thu phí ETC, gây ùn tắc giao thông.

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Một người ngủ quên, bao người sực tỉnh

Câu chuyện thí sinh ngủ quên cho đến phút chót trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, dù đã được tường trình và rút kinh nghiệm, song vẫn chưa hết ý kiến thảo luận trên các diễn đàn.

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Thu phí không dừng: Mờ nhạt quản lý chất lượng và chăm sóc khách hàng

Toàn bộ các tuyến cao tốc đã áp dụng hình thức thu phí không dừng. Đây là công nghệ tiên tiến giúp thúc đẩy minh bạch trong doanh thu, thời gian thu tại các trạm BOT, tránh thất thoát ngân sách nhà nước, đồng thời rút ngắn thời gian, tạo tiện lợi cho chủ phương tiện.

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thời tiết ngày càng cực đoan, thách thức và cơ hội nào cho các đô thị?

Thất thường, bất thường và ngày càng khó đoán định. Điều gì đang diễn ra với thời tiết các đô thị nước ta, khi các quy luật dần bị phá vỡ? Cơ hội và thách thức nào cho đô thị với xu hướng này?

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Kênh VOV Giao thông đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc, 2 giải Đồng tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV

Tối ngày 6/8, tại Nhà hát TP.HCM đã diễn ra lễ bế mạc Liên hoan phát thanh toàn quốc lần thứ XV. Kênh VOV Giao thông đã đạt 1 giải Vàng, 1 giải Bạc và 2 giải Đồng trong kỳ Liên hoan lần này.