Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Huấn luyện viên lặn biển và hành trình hơn 20 năm nhặt rác ở đáy đại dương

Huy Phong - 22/07/2022 | 8:05 (GTM + 7)

Suốt hơn 20 năm qua, với tình yêu tha thiết dành cho biển và mang trong mình nỗi trăn trở khi nhìn thấy cảnh sinh vật biển bị chết, bức tử bởi các loại rác thải. Anh Nguyễn Văn Đức (39 tuổi,TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để gìn giữ tình yêu ấy.

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Anh Nguyễn Văn Đức (bìa phải) cùng nhóm học viên lặn biển. Ảnh: Thanh niên

Gắn bó, thân thiết và xem biển như ngôi nhà của mình. Vào năm 2001, trong một lần lặn biển, khám phá đại dương, anh không khỏi trăn trở khi nhìn thấy nhiều rặng san hô, hải quỳ, các loài sinh vật biển bị huỷ hoại bởi muôn vàn loại rác thải. Không thể ngồi yên khi thấy “ngôi nhà thứ hai” của mình chết yểu, anh Đức đã nảy ra ý tưởng tình nguyện nhặt rác ở đáy đại dương. Cứ thế, mỗi khi có thời gian rảnh, anh đều lặn, tìm cách nhặt, xử lý rác thải dưới đáy biển.

Hơn thế nữa, anh đã mang tình yêu thương biển của mình truyền đến cho các bạn học viên và lồng ghép việc nhặt rác dưới đáy biển vào các khoá đào tạo của mình.

Phóng viên VOV Giao Thông đã có cuộc trò chuyện cùng anh để hiểu hơn những việc ý nghĩa mà anh đã thực hiện:

PV: Xin chào anh Đức, động lực nào đã đưa anh đến với hành trình lặn biển và nhặt rác trong hơn 20 năm qua?

HLV Nguyễn Văn Đức: Động lực lớn nhất để mình làm việc này là những gì mình thấy nguy hại đến môi trường biển; trong quá trình mình lặn mình thấy dưới đáy biển giống như thiên đường vậy, nó quá đẹp đi.

Từ hệ sinh thái của rạn san hô cho đến những sinh vật ở dưới, không chỉ đẹp mà còn rất thân thiệ, giúp ích quá nhiều cho cuộc sống của chúng ta.

Trong quá trình đó, mình phát hiện ra rất nhiều nguy hại đến hệ sinh thái của biển, ví dụ: rất nhiều những tấm lưới ma hay những bịch bóng rơi xuống biển, những gạt tàn thuốc, hay những phế phẩm do con người vứt xuống mà nó nguy hại quá.

Trong quá trình đó mình mới nảy sinh từ ban đầu chỉ nhặt những thứ đó lên thôi, tự phát thôi, tự mình nhặt. Sau đó mình mới liên kết với những nhóm bạn để cùng nhau phát huy việc dọn rác hiệu quả hơn.

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

Không chỉ nhặt rác, anh Nguyễn Văn Đức còn ghi lại những hình ảnh, thước phim và chia sẻ tới mọi người để lan toa tinh thần bảo vệ môi tr ường

PV: Được biết với công việc chính là một huấn luyện viên lặn biển và dành cả tuổi trẻ của mình dưới đáy đại dương. Với tình yêu thương sâu sắc gửi gắm vào biển, ngôi nhà thứ hai của mình, anh đã lan tỏa tình yêu thương với biển đến với những người xung quanh và đặc biệt là những học viên của mình ra sao?

HLV Nguyễn Văn Đức: Việc dọn rác đòi hỏi cả một cộng đồng, rất nhiều người cần phải lan tỏa mạnh hơn nữa, chỉ 1 mình mình thì mình làm việc này thì không thể nào cải thiện được hết.

Sau đó, cứ mỗi khóa học, mình cố gắng mình lồng ghép vô, mình sẽ nói về những gì biển mang lại, những lợi ích biển mang lại cho chúng ta và đồng thời cách chúng ta đối xử với biển như thế nào.

Tập tính sinh hoạt của các sinh vật dưới nước rất hay, có những con sẽ ở các cái vùng nào, độ sâu nào, cái hang hốc đá nào giống như nhà của nó vậy, nó sẽ ở cố định vị trí đó.

Khi mình đến mình muốn gặp nó thì mình chỉ cần quần quanh khu vực đó thì sẽ tìm thấy nó và nếu mình gặp thường xuyên nó sẽ trở nên gần gũi với mình hơn.

PV: Xin cảm ơn anh Đức về cuộc trò chuyện!

Ý kiến của bạn
Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội: Tận dụng lợi thế sẵn có để tăng tốc

Hiện nay, trong bối cảnh Hà Nội đang đối mặt với tình trạng ùn tắc và ô nhiễm không khí, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, trong đó có đường sắt đô thị.

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Dân Tứ Liên ngóng chờ cầu mới

Sau nhiều năm mong chờ, cầu Tứ Liên dự kiến sẽ được khởi công trong năm nay. Đây có lẽ là cây cầu được người dân Hà Nội mong mỏi sớm triển khai nhất hiện nay để kết nối thuận lợi từ trung tâm thành phố Hà Nội với huyện Đông Anh và các tỉnh phía Bắc.

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

Phụ huynh cần cảnh giác với đồ ăn không rõ nguồn gốc ở cổng trường

TPHCM vừa phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”, thực hiện từ nay cho đến hết 15/5.

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Di dời nhà ven kênh rạch: Cần cơ chế đặc thù, đột phá

Kế hoạch di dời nhà trên và ven kênh rạch của TP.HCM được đặt ra từ rất sớm, thế nhưng 20 năm qua, việc thực hiện rất ì ạch, kéo theo nhiều hệ lụy. Điển hình là vụ cháy dãy nhà ven kênh Tàu Hủ vừa qua, là hồi chuông báo động về những bất cập vốn tiềm ẩn với khu nhà ven kênh rạch.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV 'Going Home' quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ saxophone Kenny G ra mắt MV "Going Home" quảng bá du lịch Việt Nam

Nghệ sĩ Kenny G ra mắt MV “Going Home” - một sản phẩm âm nhạc đặc biệt quảng bá du lịch Việt Nam giới thiệu các địa danh nổi tiếng của Thủ đô Hà Nội như Hồ Gươm, Hoàng Thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cầu Long Biên.

Ngập giữa mùa khô

Ngập giữa mùa khô

TP.HCM đang trong vào mùa cao điểm nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên đến hơn 40 độ. Thế nhưng đối với người dân sinh sống tại tuyến đường Trần Xuân Soạn, quận 7 và một số tuyến trũng, thấp những ngày qua lại phải chìm trong biển nước...

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội kiểm tra việc chung cư tăng giá bất thường

Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND thành phố Hà Nội về việc tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản tại địa bàn.

// //