Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hơn 9.664 tỷ đồng "hồi sinh" dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm

Theo TTXVN - 10/12/2022 | 20:29 (GTM + 7)

Tp. Hồ Chí Minh dự chi hơn 9.664 tỷ đồng để thực hiện dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm với tổng chiều dài hơn 9km trong thời gian từ 2023-2028.

Rạch Xuyên Tâm đoạn qua quận Bình Thạnh nhìn từ trên cao cuối năm 2017. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Rạch Xuyên Tâm đoạn qua quận Bình Thạnh nhìn từ trên cao cuối năm 2017. Ảnh: Quỳnh Trần/VnExpress

Chiều 9/12, HĐND Tp. Hồ Chí Minh đã quyết nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm (từ kênh Nhiêu Lộc Thị - Nghè đến sông Vàm Thuật) nằm trên địa bàn quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh.

Theo đó, dự án bao gồm hoạt động cải tạo toàn bộ tuyến rạch chính (từ kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến cửa sông Vàm Thuật) với chiều dài 6,628 km và 3 tuyến rạch nhánh (rạch Cầu Sơn, Bình Lợi, Bình Triệu) có chiều dài là 2,235 km, với quy mô cải tạo kênh hở thoát nước; xây dựng hệ thống thu gom nước thải và đường giao thông ven rạch cho 2 bờ với 2 làn xe/mỗi bên; xây dựng công viên/mảng xanh, hạ tầng kỹ thuật ven rạch với tổng diện tích khoảng 11ha.

Tổng mức đầu tư dự án là hơn 9.664 tỷ đồng từ nguồn vốn Ngân sách Thành phố; trong đó, chi phí đền bù giải phóng mặt bằng chiếm hơn 6.500 tỷ, chi phí xây dựng là hơn 2.434 tỷ đồng, còn lại là các chi phí khác. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2023-2028; trong đó, tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai thi công là vào tháng 8/2024 đối với quận Gò Vấp và vào tháng 4/2025 tại quận Bình Thạnh. Dự kiến, việc quyết toán và kết thúc dự án vào thời gian từ năm 2027 đến năm 2028.

HĐND Tp. Hồ Chí Minh giao UBND Tp. Hồ Chí Minh chịu trách nhiệm toàn diện về sự phù hợp với quy hoạch; tính chính xác của các thông tin, số liệu khái toán trong hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng Rạch Xuyên Tâm.

Cùng đó, chỉ đạo khẩn trương thực hiện điều chỉnh các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 khu vực dự án triển khai; rà soát các hạng mục dự án nhằm tránh trùng lắp với các dự án khác. Đồng thời có giải pháp kết nối đồng bộ với các dự án đang triển khai trong khu vực; đảm bảo tính kết nối đồng bộ, kết hợp chỉnh trang đô thị; phát huy hiệu quả, tránh lãng phí trong đầu tư và phù hợp với quy hoạch phát triển chung của Thành phố…

Đối với việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư, đề nghị UBND Tp. Hồ Chí Minh quan tâm chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh và quận Gò Vấp tập trung tuyên truyền thông tin đầy đủ để người dân hiểu, đồng thuận về chủ trương đầu tư và hỗ trợ triển khai Dự án; tổ chức khảo sát, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng tiến độ Dự án, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

HĐND Tp. Hồ Chí Minh yêu cầu, việc ban hành phương án, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cần đảm bảo hợp lý và bồi thường thỏa đáng đối với người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án. Mặt khác, nghiên cứu thực hiện điều tra xã hội học khi xây dựng chính sách tái định cư, ưu tiên bố trí tái định cư đối với các hộ dân đủ điều kiện và hộ dân không đủ điều kiện nhưng có nhu cầu.

Đồng thời, quan tâm cuộc sống người dân sau tái định cư, đảm bảo nơi ở mới phải bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ; cải thiện sinh kế, mang lại lợi ích cho người dân, đảm bảo hạ tầng kỹ thuật và đầy đủ thiết chế văn hóa - xã hội.

Được biết, dự án rạch Xuyên Tâm được UBND Tp. Hồ Chí Minh phê duyệt từ năm 2002 với tổng kinh phí đầu tư là 123 tỷ đồng. Sau 20 năm và 5 lần thay đổi tổng vốn đầu tư, đến nay, dự án Nạo vét, cải tạo môi trường, xây dựng hạ tầng rạch Xuyên Tâm đã tăng hơn 9.500 tỷ đồng so với ban đầu.

Theo ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh, năm 2023, Tp. Hồ Chí Minh triển khai dự án rạch Xuyên Tâm như một chương trình dự án kiểu mẫu, bước đi đầu tiên thực hiện Đề án di dời nhà ở hai bên trên và ven kênh rạch; cải tạo nhà chung cư cũ và xây dựng nhà lưu trú công nhân của Tp. Hồ Chí Minh, để thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1975-2025)./.

Ý kiến của bạn
Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Bé gái lớp 3 bị xe đưa rước học sinh cán tử vong trước cổng trường

Khi bé gái lớp 3 đang bước xuống xe thì tài xế cho xe lùi khiến bé gái ngã xuống đường và bị bánh xe chèn qua người tử vong tại chỗ.

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Để những ước mơ không bị “đánh cắp”

Giữa Sài Gòn hoa lệ, có một lớp học tình thương đã âm thầm duy trì suốt 15 năm để giúp con em công nhân các khu công nghiệp, chế xuất nghèo không được đến trường tiếp cận con chữ.

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Người đàn ông bị xe container cán tử vong tại ngã tư An Sương

Di chuyển vào ngã tư An Sương (TP.HCM), người đàn ông đi xe máy đã va chạm với xe container khiến nạn nhân không qua khỏi.

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Giải pháp chống đứt gãy chuỗi sản xuất sau Tết

Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, giảm lao động. Các doanh nghiệp nỗ lực duy trì, không để gián đoạn dứt gãy chuỗi sản xuất ra sao? TPHCM cần làm gì để hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn sau Tết?

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Mong muốn trưởng thành hơn trong môi trường quân ngũ

Ngoài việc được cống hiến sức trẻ bảo vệ Tổ quốc, các bạn trẻ cũng mong muốn môi trường quân ngũ sẽ giúp mình trưởng thành hơn, phấn đấu rèn luyện, không ngừng hoàn thiện nhân cách và phát triển bản thân.

Hành trình 'giữ lửa' cho lớp học tình thương

Hành trình "giữ lửa" cho lớp học tình thương

Lớp học tình thương Ngọc Việt đi qua hành trình suốt 15 năm, đã thắp lên ngọn lửa, ước mơ cho ít nhiều trẻ em khó khăn. Ít nhiều con chữ từ thuở ê a vỡ lòng cho đến lúc biết đọc biết viết, các bé lớn lên và đặt những viên gạch đầu tiên cho cuộc đời mình.

ChatGPT - Thông tin và bảo mật liệu có đáng tin cậy?

ChatGPT - Thông tin và bảo mật liệu có đáng tin cậy?

Ứng dụng Chat GPT là công cụ hỏi đáp tự động tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) do Công ty Công nghệ OpenAI phát triển. Về cơ bản, ChatGPT được thiết kế mô phỏng các cuộc trò chuyện giống của con người, có thể làm thơ theo yêu cầu, thậm chí trả lời các câu hỏi phức tạp theo nhiều phong cách khác nhau.