Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hồ sơ 114: Nghị định 136/2020 nâng cao trách nhiệm, hiệu quả PCCC ở cơ sở

Phóng viên - 26/11/2021 | 8:12 (GTM + 7)

Thời gian qua, việc triển khai công tác PCCC&CNCH tại các cấp xã, phường còn thiếu đồng bộ. Có nơi buông lỏng hoặc “khoán trắng” cho lực lượng Cảnh sát PCCC. Tuy nhiên, sau khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP có hiệu lực, đã quy định rõ trách nhiệm cho chính quy

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh 1: Công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC cho lực lượng dân phòng, công an xã
Công tác tập huấn, tuyên truyền PCCC cho lực lượng dân phòng, công an xã

Nhiều năm qua, Ứng Hòa được coi là địa phương có số lượng các vụ cháy, nổ thấp so với các quận, huyện khác trên địa bàn Hà Nội, Đây là tín hiệu đáng mừng nhưng không vì thế mà cán bộ, chiến sĩ Công an huyện chủ quan, lơ là.

Theo Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh – Phó trưởng Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội), những năm trước, do ý thức trong công tác PCCC của người dân trên địa bàn còn hạn chế, nên thường xuyên để xảy ra cháy, nổ, gây thiệt hại về tài sản. Tuy nhiên, thời gian gần đây, doanh nghiệp và các hộ sản xuất đã quan tâm, đầu tư cho công tác PCCC nhiều hơn, góp phần phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế.

Ngoài ra, từ khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ đầu năm 2021, đã phân cấp và quy định cụ thể danh mục cơ sở do UBND cấp xã quản lý; cùng với đó, công tác kiểm tra, diễn tập PCCC được tổ chức thường xuyên, góp phần siết chặt và đảm bảo an toàn cháy, nổ tại từng địa bàn.

“Cụ thể, trước đây, theo Nghị định 79/2021, toàn bộ công tác PCCC thuộc lực lượng Cảnh sát PCCC quản lý. Còn sau khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP có hiệu lực, việc quy trách nhiệm của UBND cấp xã đối với vấn đề đảm bảo an toàn PCCC tại khu dân cư, đã phù hợp với mô hình tổ chức mới của Bộ Công an và nâng trách nhiệm của chính quyền các cấp trong công tác PCCC”, Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh cho biết thêm.

Để đảm bảo cho lực lượng Công an cấp xã thực hiện tốt nhiệm vụ PCCC&CNCH, thời gian qua, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Ứng Hòa đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, với kỳ vọng đây sẽ là “cánh tay nối dài” của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH tại cơ sở.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa cho biết: “Với quy mô làng nghề tại xã chủ yếu tập trung giữa sản xuất và nhà ở gắn với nhau là yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Để thực hiện tốt Nghị định 136/2020/NĐ-CP, UBND xã đã chỉ đạo thành lập 6 tổ PCCC tại chỗ, với 60 thành viên thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ sản xuất kinh doanh phải thực hiện tốt các quy định pháp luật về PCCC. Cùng với đó, chúng tôi còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền kiến thức, kỹ năng an toàn cháy, nổ qua hệ thống loa truyền thanh”.

Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Ứng Hòa hướng dẫn an toàn PCCC tại từng địa bàn và cơ sở
Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Ứng Hòa hướng dẫn an toàn PCCC tại từng địa bàn và cơ sở

Tuy nhiên, chỉ sự vào cuộc của lực lượng chức năng là chưa đủ, bởi ý thức, kiến thức của các chủ cơ sở và người lao động cũng là điều kiện quan trọng, góp phần hạn chế cháy, nổ có thể xảy ra.

Khảo sát tại cơ sở sản xuất giầy dép của ông Nguyễn Văn Hảo, tại thôn Thần, xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, lực lượng chức năng đã chỉ ra một số nguy cơ dẫn đến sự cố cháy, như hệ thống điện chưa đảm bảo an toàn, hàng hóa chưa sắp xếp hợp lý, cản trở lối thoát nạn.

Sau khi được nhắc nhở, ông Nguyễn Văn Hảo chia sẻ: “Chúng tôi rất cảm ơn các đồng chí Cảnh sát PCCC đã xuống cơ sở để phổ biến kiến thức, giúp chúng tôi rút kinh nghiệm và cố gắng nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy”.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng ngừa cháy nổ, lãnh đạo Công an huyện Ứng Hòa cho biết, sẽ phổ biến, quán triệt đầy đủ các nội dung và những điểm mới của Nghị định 136/2020/NĐ-CP cho đối tượng là Trưởng, Phó Công an cấp xã và lực lượng dân phòng thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn PCCC; nhằm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện đối với Công an cấp xã.

 Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh – Phó trưởng Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội)
 Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh – Phó trưởng Công an huyện Ứng Hòa (Hà Nội)

“Huyện Ứng Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn PCCC đối với khu dân cư, kiểm tra các điều kiện, nội quy PCCC về sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các chất dễ cháy. Ngoài ra, các phương tiện PCCC&CNCH cần luôn đảm bảo về số lượng, chất lượng, có phương án chữa cháy được cấp có thẩm quyền phê duyệt và phải có lực lượng dân phòng được huấn luyện nghiệp vụ đầy đủ, đảm bảo công tác thường trực sẵn sàng xử lý tình huống khi cháy xảy ra”, Thượng tá Nguyễn Hồng Khánh – Phó trưởng Công an huyện Ứng Hòa khẳng định.

Bên cạnh đó, sắp tới, dưới sự hỗ trợ của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội, Công an huyện Ứng Hòa cùng các cấp chính quyền, lực lượng phòng cháy chữa cháy tại cơ sở sẽ tiếp tục được tập huấn và hoàn thiện về kỹ năng cũng như phương tiện chữa cháy, góp phần hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra trên địa bàn./.

Tags:
Ý kiến của bạn
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội 'Giết người'

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968, trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.

TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

TP.HCM: Tổ chức lại giao thông để đảm bảo an toàn cho các phương tiện dễ tổn thương

Mới đây, TP.HCM đang triển khai việc phân luồng, phân làn giao thông trên một số tuyến đường nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, đặc biệt là giữa các loại xe tải trọng lớn như xe đầu kéo, xe container với các phương tiện dễ tổn thương hơn như xe máy, xe đạp.

Hà Nội làm gì để ứng phó với 'siêu ô nhiễm' không khí?

Hà Nội làm gì để ứng phó với "siêu ô nhiễm" không khí?

Sáng nay (3/12), ứng dụng đo chỉ số ô nhiễm không khí IQAir tiếp tục xếp Hà Nội nằm trong top 10 thành phố ô nhiễm không khí cao nhất thế giới với chỉ số AQI ở ngưỡng đỏ, không lành mạnh cho sức khỏe.

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Kim Liên, Hà Nội: “Điểm nóng” lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây bức xúc kéo dài

Phản ánh tới VOVGT thời gian gần đây, nhiều thính giả bày tỏ tình trạng thường xuyên ùn nghẽn tại tuyến phố Tôn Thất Tùng, đặc biệt khu vực trước cổng Viện ĐH Y Hà Nội kể cả ngoài giờ cao điểm.

Ngưỡng chịu thuế nào sẽ sát thực tế hộ kinh doanh? (Phần 1)

Ngưỡng chịu thuế nào sẽ sát thực tế hộ kinh doanh? (Phần 1)

Theo Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) mới nhất, Bộ Tài chính đề xuất mức doanh thu chịu thuế (thu nhập, giá trị gia tăng) với hộ kinh doanh lên 500 triệu đồng một năm. Đây cũng là ngưỡng được trừ trước khi nộp thuế theo tỷ lệ trên doanh thu.

Nhà ở xã hội, chỗ ở hay tài sản của người dân?

Nhà ở xã hội, chỗ ở hay tài sản của người dân?

Mấy hôm nay, câu chuyện về sự khó khăn trong việc đăng ký mua nhà ở xã hội (NOXH) khiến rất nhiều người trẻ tâm tư và bàn luận.

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Ô nhiễm không khí: Người Hà Nội ra đường cần lưu ý gì?

Những ngày qua, không khí của Hà Nội đang ô nhiễm ở mức báo động, nhiều thời điểm, chỉ số AQI ở một số khu vực trong nội thành vượt ngưỡng 200 (mức rất kém). Chuyên gia y tế khuyến cáo, người già và trẻ em hạn chế ra ngoài đường hoặc đeo khẩu trang, vệ sinh đường hô hấp sau khi ra ngoài đường

// //