Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hệ thống KRX sẵn sàng vận hành từ đầu năm 2022, hiện thực hóa giao dịch T+0

Phóng viên - 29/07/2021 | 9:08 (GTM + 7)

Hệ thống mới KRX có thẻ vận hành vào đầu năm 2022, là khẳng định của bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) tại buổi tọa đàm vừa diễn ra mới đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

(Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN)
(Ảnh minh họa/Nguồn: TTXVN)

# Tính từ đầu năm, Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã nhận được báo cáo phê duyệt phương án cổ phần hóa 3 doanh nghiệp (không thuộc danh mục Thủ tướng phê duyệt) với tổng giá trị doanh nghiệp 252 tỷ đồng. 

Ngoài ra, lũy kế bảy tháng của năm, các doanh nghiệp Nhà nước đã thực hiện thoái vốn với giá trị 286,6 tỷ đồng và thu về cho ngân sách Nhà nước 2.165 tỷ đồng. 

Đáng chú ý, từ đầu năm, giá cước vận tải tăng cao và tình trạng thiếu container rỗng khiến các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản gặp khó, vì chi phí phát sinh lớn, có DN lợi nhuận giảm gần 40%. 

Dự báo, số doanh nghiệp tạm ngừng sản xuất hoặc phá sản sẽ tăng cao, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ do những tác động của dịch bệnh COVID-19 bùng phát lần thứ 4. TS Võ Chí Thành, Viện Nghiên Cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhận định, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những tháng cuối năm phụ thuộc khá lớn vào việc khống chế dịch bệnh: "Mặc dù năm ngoái mình khá thành công nhưng khi đã trên diện rộng thế này và với nguồn lực, trang thiết bị như vậy thì chúng ta còn gặp nhiều thách thức và khó khăn. Thế nhưng, trong chính giai đoạn này thì chúng ta lại càng phải bắt nhịp với đà phục hồi kinh tế vì thời điểm này các đối tác của VN đang phục hồi rất nhanh".

# Thương vụ Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland chia sẻ, hiện thị trường Anh đang có nhu cầu lớn về nông sản chất lượng cao và Thương vụ Việt Nam tại nước này sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội. 

Ngoài ra, thị trường Bắc Âu được dự báo sẽ tăng nhu cầu hàng hóa năm 2021 tăng khoảng 5%, riêng Iceland tăng khoảng 17%. Đây là cơ hội lớn cho việc xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường của DN Việt Nam. 

# Theo khảo sát của NHNN, nhiều ngân hàng đang có kế hoạch thắt chặt hơn với hoạt động cho vay mua nhà để ở nửa cuối năm nay. 

Cũng theo NHNN, trước tác động khó lường của dịch bệnh, rủi ro tín dụng cũng được dự báo tăng mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, sau đó giảm nhẹ vào năm 2022. 

# Theo báo cáo của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, tính đến tháng 7, nguồn cung BĐS toàn quốc đạt gần 130 nghìn sản phẩm. 

Tuy nhiên, thanh khoản ở thị trường thứ cấp giảm đáng kể, nhất là từ thời điểm tháng 6 khi nhiều tỉnh thành bắt đầu áp dụng giãn cách xã hội. 

Thị trường hàng hóa thế giới

Giá dầu thô WTI hiện ở mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua
Giá dầu thô WTI hiện ở mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua - Ảnh minh họa

# Đóng cửa ngày 28/7, giá hàng hóa hồi phục trở lại giúp chỉ số MXV-Index tăng 0,4% lên 2.276 điểm. Giá trị giao dịch của 25 mặt hàng đang được liên thông với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam vẫn ổn định ở mức trên 3.700 tỷ đồng. Đáng chú ý, giá dầu thô WTI hiện ở mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua, với mức tăng hơn 1% lên 72,39 USD/thùng; giá dầu Brent cũng tăng 0,4% lên 74,74 USD/thùng.

Theo báo cáo của Cơ quan thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) tối qua, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 4,1 triệu thùng trong tuần trước. Đây là các dấu hiệu cho thấy nhu cầu nhiên liệu ở quốc gia này đang thực sự hồi phục trở lại sau chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19. Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, giá đường thô cũng tăng mạnh 1,4% lên 410 USD/tấn, do lo ngại băng giá ở Brazil có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho nguồn cung đường trên toàn thế giới.

# Trong báo cáo “Triển vọng Kinh tế Thế giới” được công bố ngày hôm qua, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vẫn kỳ vọng tốc độ tăng trưởng đạt toàn cầu trong năm 2021 là 6%, song nhận định tình trạng bình đẳng trong khả năng tiếp cận vắc-xin là nguyên nhân chính ngăn cản sự phục hồi toàn cầu.

Nhà kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath viện dẫn số liệu: "Dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay. Mức dự báo này về cơ bản là không thay đổi so với mức dự báo hồi tháng 4/2021. Tuy nhiên, một động thái đầy bất ngờ đó là nâng dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh, Ca-na-đa, Liên minh châu Âu trong khi hạ dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi".

IMF dự báo tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển trong năm nay sẽ giảm xuống còn 6,3%, ít hơn 0,4% so với báo cáo hồi tháng 4

# Tính từ tháng 5 năm ngoái, các cuộc kiểm toán đã phát hiện và chuyển đến cơ quan hữu quan Trung Quốc 192 vụ trốn thuế lớn, liên quan đến hơn 143 tỷ nhân dân tệ và hơn 1.160 người. 

Còn tại Hàn Quốc, Quỹ tiền tệ quốc tế đã nâng dự báo tăng trưởng của nước này lên 4,3%, bất chấp những lo ngại về tác động của làn sóng lây nhiễm thứ 4 và nâng dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2022 lên 3,4%. 

# Hiện định giá của các cty công nghệ như Apple, Alphabet, Nvidia, Tesla, Microsoft, Amazon và Facebook đã tăng gần 70% lên hơn 10.000 tỷ USD, gần bằng quy mô của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ năm 2020. 

Bên cạnh đó, theo thống kê, tài sản của các quỹ đầu tư bền vững toàn cầu lên tới 2.300 tỷ USD trong quý 2 năm nay, tăng 12% so với quý trước đó. 

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Hệ thống mới KRX có thẻ vận hành vào đầu năm 2022, là khẳng định của bà Nguyễn Thị Việt Hà, Thành viên phụ trách HĐQT của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) tại buổi tọa đàm vừa diễn ra mới đây. Theo lãnh đạo HoSE, hệ thống này có mức độ phức tạp lớn vì không chỉ áp dụng theo thông lệ quốc tế mà còn phải chỉnh sửa cho phù hợp với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà cho biết thêm: "Dự án đang đi vào giai đoạn kiểm thử nội bộ trong 3 đơn vị HoSE, HNX, VSD triển khai từ 14/6 và dự kiến kết thúc ngày 6/8. Sau giai đoạn kiểm thử nội bộ sẽ đến kiểm thử kết nối với các đơn vị thành viên thị trường, HoSE cũng đã kết nối với 21 đơn vị. Tiếp theo là 1 lần kiểm thử nữa trước khi đi vào vận hành chính thức".

Trong khi đó, ông Nguyễn Sơn - Chủ tịch Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) cho biết, ngoài vấn đề khung pháp lý, thì nền tảng hệ thống công nghệ rất quan trọng, trong đó có gói thầu công nghệ để thị trường cho thêm nhiều sản phẩm, nghiệp vụ mới trong giai đoạn tới: "CCP cho thị trường cơ sở nếu áp dụng hệ thống này cho phép nhà đầu tư bỏ ký quỹ 100% tiền trước khi đặt lệnh mua chứng khoán, gần như không có thị trường nào trên thế giới áp dụng, chỉ cần ký quỹ tỷ trọng nhỏ 10 - 20% trước khi đặt lệnh mua bán giúp nhà đầu tư có đòn bấy tốt hơn"

Theo ông Sơn, điều này cũng xử lý được quan ngại của các tổ chức nâng hạng thị trường về việc ký quỹ 100% mà ta đang áp dụng khi mua chứng khoán.

# Theo SSI Reseach, với diễn biến hiện tại của chỉ số thị trường, những nhà đầu tư theo xu hướng sẽ tiếp tục quan sát và chờ đợi các phiên xác nhận. Trong trường hợp, VN Index hình thành các nhịp tăng điểm với biên độ lớn, hướng về kháng cự gần 1.300 điểm kết hợp với sự xác nhận của thanh khoản, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại và đà tăng, và đây là thời điểm gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, nếu VN Index phá vỡ trạng thái tích lũy bằng nến giảm với khối lượng lớn, nhiều khả năng chỉ số sẽ quay lại với diễn biến thận trọng với hỗ trợ gần nằm tại 1.261 điểm./.
 

Tags:
Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Chuyện hôm nay: Thành phố lạc mùa

Tháng 5 năm nay rất kỳ lạ. Đầu tháng, nắng như đổ lửa như tháng 7, tháng 8. Thế rồi, giữa tháng, trời như lập đông, hiu hiu heo may khiến những đầm sen nở trong tê tái. Hà Nội bây giờ, những định kiến mùa, những ước lệ mùa giờ đã không còn nữa.

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Để khơi thông vốn cho Dự án đường vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội

Khó khăn lớn nhất của các dự án công trình hạ tầng giao thông nói chung và dự án đường vành đai 4 nói riêng là công tác giải phóng mặt bằng (nhóm dự án 1) tại 3 địa phương Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh. Vậy làm thế nào để khơi thông nguồn vốn, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng?

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Tiền Giang: Va chạm với ô tô trong đêm, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Vào khoảng 23h50 đêm qua (15/05), trên đường Ngô Gia Tự, thuộc ấp Chợ, Bình Đức, Châu Thành, Tiền Giang đã xảy ra một vụ va chạm giao thông giữa xe máy và xe ô tô làm một nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Trông xe trái phép và 'cò' thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Trông xe trái phép và "cò" thu phí xếp chỗ khám bệnh trước cổng viện K Tân Triều

Theo ghi nhận của phóng viên VOV Giao thông chiều 13/5, tại cổng viện K cơ sở Tân Triều phía mặt đường QL 70 có rất nhiều xe taxi, xe ôm dừng đỗ ở cổng viện, dàn thành 3 hàng ngang để chờ đón khách.

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Đào tạo nghề cho thanh niên: Đừng để tuột cơ hội ‘vàng’

Theo các chuyên gia, thời điểm này công tác định hướng nghề cho thanh niên, giảm sự ‘lệch pha’ giữa hệ thống đào tạo với nhu cầu thực tế cần được coi là yêu cầu bức thiết.

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ 1/6, sẽ xử phạt xe không đủ điều kiện thu phí không dừng đi vào cao tốc Hà Nội-Hải Phòng

Từ ngày 1/6, sẽ chỉ thu phí tự động không dừng trên toàn tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng và sẽ không lùi thời gian thực hiện. Các lực lượng chức năng sẽ phạt nghiêm phương tiện không đủ điều kiện cố tình lưu thông.

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Các ngân hàng tăng lãi suất huy động: Những yếu tố nào khiến lãi suất tăng?

Diễn biến từ thị trường cho thấy, các ngân hàng đang đua nhau tăng lãi suất huy động. Theo đó, những ngày đầu tháng 5, lãi suất huy động đã nhích lên từ 0,1-0,3%/năm.