Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hầu hết các mặt hàng trên thị trường hàng hóa quay đầu lao dốc

PV - 16/08/2022 | 9:31 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/08, ngoại trừ những diễn biến trái chiều trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, sắc đỏ hoàn toàn phủ kín 3 nhóm mặt hàng còn lại bao gồm nông sản, năng lượng và kim loại. Điều này đã kéo chỉ số MXV-Index suy yếu 1,97% xuống mức 2.612,82 điểm.

Chịu tác động sau Báo cáo Cung – cầu nông sản (WADSE) tháng 8, nhóm nông sản dẫn dắt xu hướng giảm trên thị trường. Trong đó, ngô và nhóm đậu tương là những nguyên liệu ghi nhận đà giảm mạnh nhất.

Trong khi đó, sự lao dốc của giá xăng dầu và các mặt hàng kim loại bị chi phối bởi triển vọng kém khả quan trong hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, trước hàng loạt thông tin đa dạng, thị trường hàng hóa vẫn giữ được sự sôi động khi giá trị giao dịch toàn Sở tăng 5,36%, đạt mức hơn 4.200 tỷ đồng. 

1. mxv - index

Các mặt hàng nông sản đồng loạt quay đầu suy yếu

Đậu tương đã không thể duy trì đà tăng từ tuần trước đó. Theo Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV), thời tiết nhìn chung khá thuận lợi cho quá trình phát triển của đậu tương và điều này càng củng cố sự chính xác về dự báo tăng năng suất đậu tương của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) trong Báo cáo WASDE sản phát hành cuối tuần trước. Lo ngại về nguồn cung tại Mỹ được xoa dịu đã tạo sức ép lên giá ngay đầu phiên giao dịch. 

2. bang gia nong san

Giá ngô cũng đã quay đầu suy yếu trở lại sau tuần tăng mạnh trước đó. Bên cạnh thời tiết cải thiện tại Mỹ, nhu cầu cũng là yếu tố đã tạo sức ép lên giá. Trung Quốc đang xúc tiến các hiệp định thúc đẩy thương mại để hoạt động xuất khẩu ngô từ Brazil có thể bắt đầu nhanh nhất có thể. Thỏa thuận được bắt đầu sớm hơn dự kiến, trong khi 70% lượng ngô từ Trung Quốc đến từ Mỹ nên việc nguồn cung từ Brazil đang được đẩy mạnh sẽ tạo sức ép cạnh tranh lên giá ngô trên Sở Chicago.

Lúa mì cũng đóng cửa trong sắc đỏ nhưng ghi nhận mức giảm nhẹ hơn trong nhóm nông sản. Sự suy yếu nhu cầu tiêu thụ toàn cầu và việc Ukraine duy trì hoạt động xuất khẩu từ các cảng biển Đen là nguyên nhân chính khiến giá giảm.

Giá dầu WTI đánh mất mốc 90 USD/thùng

Dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày hôm qua, trước các số liệu vĩ mô tiêu cực của Trung Quốc. Cụ thể, giá dầu WTI giảm 2,91% xuống 89,41 USD/thùng trong khi giá dầu Brent giảm 3,11% xuống 95,1 USD/thùng.

3. bang gia nang luong

Tại Trung Quốc, đầu tư vào tài sản cố định trong tháng 7 đã giảm từ 6,1% trong tháng trước xuống còn 5,7%. Sản lượng công nghiệp cũng có dấu hiệu suy yếu từ 3,9% trong tháng 6 xuống còn 3,8% trong tháng này, chịu ảnh hưởng bởi yếu tố dịch bệnh vẫn gây ra những gián đoạn trong các hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã cắt giảm lãi suất 10 điểm phần trăm trong một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, tuy nhiên mức giảm không đáng kể khó có thể giúp cho lực mua gia tăng trở lại. Ngoài ra, thông lượng dầu trong tháng 7 của Trung Quốc cũng chỉ đạt 12,53 triệu thùng/ngày, mức thấp nhất kể từ tháng 03/2020 đã làm gia tăng tâm lý lo ngại về tình hình kinh tế tại quốc gia này, gây sức ép mạnh tới giá dầu trong phiên ngày 15/08.

Giá dầu chỉ phục hồi phần nào trong cuối phiên khi Iran cho biết sẽ phản hồi về dự thảo về đàm phán hạt nhân mà EU đưa ra trong ngày hôm nay. Iran vẫn đang kêu gọi Mỹ phải tăng tính thỏa hiệp trong các vấn đề đàm phán.

Sắc đỏ phủ kín bảng giá kim loại sau loạt dữ liệu kinh tế tại Trung Quốc

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, toàn bộ các mặt hàng trong nhóm kim loại đều đóng cửa trong sắc đỏ. Bạc suy yếu trở lại với mức giảm 2,06% xuống 20,27 USD/ounce. Bạch kim cắt đứt chuỗi tăng 3 phiên liên tiếp, dẫn dắt đà giảm trên thị trường kim loại quý khi lao dốc 2,69% xuống 933,6 USD/ounce.

Dữ liệu tăng trưởng tiêu cực tại Trung Quốc trong tháng 7 nhấn mạnh về sự tổn thương đối với hoạt động sản xuất, do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc khủng hoảng bất động sản dai dẳng. Bạc và bạch kim, vốn là 2 kim loại có tính công nghiệp đều chịu sức ép do lo ngại bức tranh tiêu thụ kém sắc tại quốc gia này.

Trong bối cảnh đó, việc PBOC cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn 1 năm đã làm tăng nguy cơ trượt giá của đồng nhân dân tệ và thúc đẩy các nhà đầu tư tìm đến đồng tiền trú ẩn Dollar Mỹ. Chỉ số Dollar Index tăng cũng là yếu tố gây áp lực tới các mặt hàng kim loại nói chung và kim loại quý nói riêng.

4. bang gia kim loai

Trên thị trường kim loại cơ bản, giá đồng COMEX ngay lập tức chịu áp lực bán tháo mạnh sau loạt dữ liệu nêu trên. Quặng sắt cũng kết phiên với mức lao dốc gần 4% xuống 105,98 USD/tấn. Theo Cục Thống kê quốc gia, các khoản đầu tư bất động sản Trung Quốc đã suy yếu 12,3% trong tháng Bảy so với cùng kỳ năm ngoái. Đây cũng là mức giảm lớn nhất trong năm 2022.

Giá đồng và sắt thép do đó phải chịu sức ép bán lớn do vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Ngoài ra, đối với quặng sắt, dữ liệu sản lượng thép trong tháng 7 của Trung Quốc giảm hơn 10% so với tháng trước đó đã kéo giá nguyên liệu này suy yếu trong phiên.

Giá thép liên tục giảm nhưng ngành xây dựng vẫn chịu nhiều áp lực

Trong 3 tháng trở lại đây, giá thép nội địa liên tục giảm trong bối cảnh thị trường sắt thép trên thế giới vẫn đang có những dấu hiệu dư cung. Cụ thể, giá thép nội địa tiếp tục được điều chỉnh giảm vào ngày 15/08. Trong đó, giá thép Hoà Phát đối với thép cuộn CB240 và thép cây D10 CB300 đều giảm 310.000 đồng/tấn, đang lần lượt giao dịch ở mức 14,57 triệu đồng/tấn và 15,43 triệu đồng/tấn. 

Theo MXV, nguyên nhân là do giá sắt thép trên thế giới vẫn đang ở mức thấp. Trong khi đó, nhu cầu thép xây dựng trong nước giảm mạnh 30 – 40% so với hồi đầu năm nay. Tuy nhiên, mặc dù giá thép đã giảm mạnh nhưng nhiều vật liệu xây dựng khác như cát, đá xây dựng, xi măng, vẫn đang neo ở mức cao. Do đó, ngành xây dựng về tổng thể vẫn đang chịu nhiều áp lực. 

Trong nửa cuối năm nay, tiến độ triển khai các dự án đầu tư công trong sẽ là yếu tố quan trọng tháo gỡ khó khăn cho ngành xây dựng. Kỳ vọng về nhu cầu tăng trở lại từ giờ đến hết năm sẽ giúp nhiều doanh nghiệp thép xử lý được hàng tồn kho và cân đối cung cầu.

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Cháy thẩm mỹ viện, 7 người trèo qua nhà hàng xóm để thoát nạn

Ngọn lửa xuất phát từ cửa cuốn của thẩm mỹ viện khiến 7 người mắc kẹt bên trong phải trèo qua nhà hàng xóm….

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Cán bộ, công chức nghỉ việc hàng loạt: Cơ hội để cải cách tiền lương?

Trước thực trạng cán bộ, công chức, viên chức xin thôi việc, Bộ Nội vụ đã đưa hàng loạt giải pháp để khắc phục, như: đổi mới công tác bố trí, sử dụng cán bộ, công chức, viên chức để tạo cơ hội, điều kiện phát triển.

Dừng đổ lỗi...

Dừng đổ lỗi...

Giống như kẻ đếm bò trong truyện cười dân gian, những người chịu trách nhiệm, được giao nhiệm vụ giải quyết các vấn đề về giao thông hiện nay đang chỉ mải miết đếm những con bò trên cánh đồng mà quên đếm con bò mình đang cưỡi…

'Khát' giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

"Khát" giáo viên: Cần sớm có giải pháp khắc phục

Năm học 2022- 2023 đã khai giảng hơn 2 tuần, nhưng nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa tuyển đủ giáo viên. Đối với các khối lớp triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018 và kể cả bậc học không triển khai chương trình mới cũng lâm vào tình trạng tương tự.

David Beckham xếp hàng

David Beckham xếp hàng

Hoàng gia Anh và chính quyền khi tổ chức tang lễ cũng đã có một lối riêng cho một số nhân vật đặc biệt vào viếng Nữ hoàng. Nhưng David Beckham đã có một lựa chọn khác, đó là xếp hàng cùng với những người dân khác.

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Giao dịch nhà đất phải qua sàn: Người bán yên tâm, người mua lo bất lợi

Các hoạt động mua bán nhà đất sẽ phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản. Đề xuất này của Bộ Xây dựng đang nhận được khá nhiều ý kiến khác nhau.

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP. HCM: Dời 79 tuyến xe khách về bến xe Miền Đông mới

TP.HCM quyết định dời 79 tuyến xe khách về Bến xe Miền Đông mới từ ngày 11/10, đây là các tuyến đang hoạt động ở bến xe cũ đi 15 tỉnh, thành.