Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Hà Nội: Ngang nhiên lập bến cóc trong khu đô thị Đồng Tầu

Hải Bằng - 16/03/2023 | 10:34 (GTM + 7)

Cùng với việc vỉa hè đang bị chiếm dụng trái phép làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện… thì thực trạng xe dù lấn chiếm lòng đường, vỉa hè biến nơi đây thành “bến cóc” cũng đang trở thành vấn đề “nóng”của đô thị Hà Nội, như tại khu đô thị Đồng Tàu (Hoàng Mai) là một ví dụ.

Từ nhiều năm nay, Khu đô thị Đồng Tầu chỉ vỏn vẹn khoảng 10ha, nằm “nép mình” ở phía Nam Hà Nội. Thế nhưng thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều văn phòng đại diện của các nhà xe khách liên tỉnh như: Thanh Hóa, Thái Bình, Nam Định… biến khu đô thị này trở thành “bến cóc”, cũng từ đó tình hình an ninh trật tự tại khu đô thị Đồng Tầu bị đảo lộn hoàn toàn. Nhiều gia đình “mất ăn mất ngủ” khi các “bến cóc” này hoạt động đón trả khách bắt đầu từ sáng sớm đến tận 9-10 giờ đêm.

Các phương tiện vẫn vô tư dừng đỗ dù đã có biển cấm

Các phương tiện vẫn vô tư dừng đỗ dù đã có biển cấm

Đáng lo ngại nhất nhất là sự an toàn học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo Trường Tiểu học Thịnh Liệt khi đến lớp và tan trường. Ông Hồ Dũng Hiệp, Tổ trưởng Tổ dân phố 22, phường Thịnh Liệt bức xúc:

“Người dân trong tổ dân phố rất bức xúc. Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị lên phường, quận, qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay vẫn không được xử lý. Mong mỏi của người dân là chính quyền có giải pháp quyết liệt dẹp bỏ được xe dù bến cóc trong khu dân cư”.

Theo ghi nhận của PV, sau khi đến “bến cóc” tại khu đô thị Đồng Tầu, hành khách sẽ lập tức được trung chuyển sang các xe ô tô con và được đưa về tận nhà. Ngay cạnh đó, các xe khách cỡ lớn khác cũng đón luôn những khách vừa được trung chuyển lên xe để tiếp tục hành trình. Đa phần việc đón trả khách này để phục vụ hoạt động của các xe hợp đồng loại limousine 16 chỗ. Có vị trí đón trả khách chỉ cách trụ sở Công an chưa đến 100m nhưng vẫn công khai hoạt động.

Người dân tại khu đô thị Đồng Tầu cho biết, không hiểu ai đã “bật đèn xanh” mà chỉ trong 2 năm qua khu đô thị Đồng Tầu đã xuất hiện 6 - 7 văn phòng đại diện đón trả khách của các đơn vị vận tải hành khách liên tỉnh.

Bà Lê Thị Thanh Ngà, Phó Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt cho biết, để xử lý tình trạng các nhà xe ngoại tỉnh mở văn phòng đại diện, đón trả khách trên địa bàn, cụ thể là tại khu đô thị Đồng Tầu, UBND phường đã phối hợp với các lực lượng, yêu cầu chấm dứt việc đón trả khách sai quy định:

“UBND phường Thịnh Liệt đã chủ trì, họp liên ngành với thanh tra giao thông, Đội giao thông trật tự Công an quận Hoàng Mai và chỉ đạo Công an phường Thịnh Liệt đã yêu cầu các nhà xe chấm dứt ngay việc đón trả khách trên địa bàn phường. Chúng tôi cũng đã có văn bản giao cho công an phường tiếp tục theo dõi, kiểm tra giám sát đối với các nhà xe từ ngoại tỉnh về địa bàn phường để có phương án xử lý kịp thời tình trạng này”.

Các “bến cóc” hoạt động đón trả khách bắt đầu từ sáng sớm đến tận 9-10 giờ đêm

Các “bến cóc” hoạt động đón trả khách bắt đầu từ sáng sớm đến tận 9-10 giờ đêm

Trao đổi với PV, ông Đào Việt Long, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết: Sở sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra rà soát, phương thức, nhà xe vi phạm để xử lý theo đúng quy định. Đồng thời phối hợp với các tỉnh, thành có biện pháp chấn chỉnh tình trạng này:

“Sở GTVT đề nghị UBND quận Hoàng Mai chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, rà soát trên địa bàn diễn ra vi phạm, cùng phối hợp với các cơ quan khác để có thể xử lý dứt điểm các giải pháp còn tồn tại. Chúng tôi sẽ tăng cường kết nối với các bến xe với các khu vực trường học, đông dân cư để thuận tiện cho người dân hơn”.

Trước thực trạng mất trật tự văn minh đô thị tại nhiều địa phương, nhất là việc vỉa hè lòng đường bị chiếm dụng, xe dù bến cóc, mới đây Ban chỉ đạo 197 TP. Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổng kiểm tra, xử lý triệt để các vi phạm, với mục tiêu đặt ra là tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi”…

Đây rõ ràng là một kế hoạch rất được chờ đợi của ngành chức năng thủ đô. Thế nhưng dư luận vẫn không khỏi hoài nghi về kết quả cuối cùng, bởi lẽ Hà Nội đã có nhiều chiến dịch ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị. Thế nhưng, sau khi lực lượng chức năng đi khỏi, thì đâu lại hoàn đấy…/.

Ý kiến của bạn
Bị khởi tố do giao xe cho 'ma men' gây tai nạn chết người

Bị khởi tố do giao xe cho "ma men" gây tai nạn chết người

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn - Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nam thanh niên cho bạn nhậu mượn xe đi đón bạn gái gây tai nạn chết người.

Từ vụ tai nạn trên 'cao tốc 2 làn': Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Từ vụ tai nạn trên "cao tốc 2 làn": Tổ chức giao thông có vấn đề, không nên áp đặt

Vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên cao tốc Cam Lộ - La Sơn khiến 3 người tử vongngày 18/2 vừa qua một lần nữa cho thấy việc tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư thực sự có vấn đề.

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Thêm 5 điểm giao dịch, cấp đổi GPLX vẫn quá tải sau Tết

Để phục vụ nhu cầu cấp gổi giấy phép lái xe của người dân từ cuối năm 2023, ngoài 2 điểm “một cửa” của tại đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công, Sở GTVT Hà Nội đã ủy quyền thực hiện cấp, đổi giấy phép lái xe tại 5 huyện.

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Làm gì để đẩy nhanh đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn?

Phát triển mạng lưới đường sắt đô thị sẽ góp phần giải quyết được tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường của 2 thành phố. Đây cũng là nhiệm vụ Bộ Chính trị đã giao cho Hà Nội và TP.HCM thực hiện trong thời gian tới.

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Sau Tết, đường sắt giảm giá vé đến 30%

Ngày 22/2, Tổng công ty đường sắt Việt Nam công bố lịch chạy tàu và chương trình khuyến mãi sau Tết Nguyên đán.

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Gần 5.000 người tham dự lễ “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du”

Sáng 22/2, gần 5.000 người tập trung tại quận 5 để cùng dự lễ diễu hành “Cung Nghinh Quan Thánh Đế Quân tuần du” - hoạt động mở đầu cho Tết Nguyên Tiêu của người Hoa, cầu Quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Những giọt mồ hôi đầu Xuân

Trong khi nhiều người vẫn còn đang tận hưởng dư âm ngày tết, thì tại những khu chợ đầu mối trên địa bàn thành phố như chợ Long Biên, hoạt động trao đổi hàng hoá đã diễn ra tấp nập... Khu chợ họp gần như cả ngày, nhưng nhộn nhịp nhất bắt đầu vào lúc nửa đêm...

// //