Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gõ cửa sàn 26/6: Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán

Phóng viên - 26/06/2020 | 9:23 (GTM + 7)

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VnIndex giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm hơn 5 điểm. Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán khi mà cứ mỗi một thông tin tiêu cực kể cả ở nước ngoài xảy ra thì nhà đầu tư đã vội vàng bảo toàn tài khoản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin kinh tế tài chính quốc tế đáng chú ý

Công nhân làm việc tại nhà máy ở Vernon, Los Angeles, California, Mỹ ngày 16/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN
Công nhân làm việc tại nhà máy ở Vernon, Los Angeles, California, Mỹ ngày 16/4/2020. Ảnh: THX/ TTXVN

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính thu nhập trên đầu người của hơn 90% các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi đều sẽ giảm trong năm nay. Riêng với nước Mỹ, IMF dự báo, GDP quốc gia này giảm tới 8%, thay vì mức dự báo 5,9% được đưa ra trước đó.

Còn tại Châu Á, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) mới đây dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Đông Nam Á sẽ giảm từ 4,4% năm 2019 xuống còn 1% trong năm 2020. 

Thế giới cũng đang rất quan tâm đến những căng thẳng đang leo thang giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Mới đây nhất, Ấn Độ lên kế hoạch áp dụng các biện pháp kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và mức thuế cao hơn đối với 370 sản phẩm (chủ yếu là hóa chất, thép, điện tử, đồ nhựa) nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tin kinh tế trong nước nổi bật

Kinh tế Việt Nam được đánh giá là ít bị tác động nhất so với các nước trong ASEAN. Cụ thể, theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tăng trưởng của kinh tế Việt Nam giảm từ 7% năm 2019 xuống còn 4,8% trong năm 2020, mức giảm được đánh giá là khả quan nhất khu vực.

Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho thấy, quy mô thị trường bất động sản trong nước ngày càng mở rộng. Ước tính cả nước đã và đang triên khai thực hiện khoảng 5.000 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 4,5 triệu tỷ đồng (tăng gần gấp 3 lần so với năm 2009). 

Những tín hiệu tích cực cũng đến từ chính các doanh nghiệp. Trong báo cáo mới nhất, sau thời gian giãn cách xã hội, lợi nhuận sau thuế của Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận PNJ đã tăng 22% so với cùng kỳ 2019. Ngoài ra, Cổ đông Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát vừa chốt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 9.000 tỷ đồng năm 2020, tăng 19% so với năm ngoái.

Nhiều chương trình giảm giá lên tới 100% sẽ được triển khai trong “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020”.
Nhiều chương trình giảm giá lên tới 100% sẽ được triển khai trong “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020”. Ảnh: Hà Nội mới

Từ ngày 1/7 đến 31/7 năm nay sẽ diễn ra “Tháng khuyến mại tập trung quốc gia 2020 – Vietnam Grand Sale 2020”. Các hoạt động khuyến mại trong khuôn khổ chương trình sẽ được áp dụng hạn mức tối đa giá trị hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại và mức giảm giá tối đa có thể lên tới gần 100%.

Ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: "Thực hiện Tháng khuyến mại tập trung trên phạm vi toàn quốc giúp người tiêu dùng tiếp cận hàng hóa chất lượng cũng như mức ưu đãi lớn nhất có thể. Chúng ta thấy mức doanh thu và tổng mức bán lẻ của năm nay tăng trưởng rất thấp so với cùng kỳ các năm trước. Chính vì vậy, hoạt động Khuyến mại tập trung này càng có ý nghĩa quan trọng để cho hàng hóa của các nhà sản xuất được tiêu thụ, kích thích sản xuất trong nước, tạo hiệu ứng lan tỏa để đánh thức lại thị trường sau mùa COVID và kích cầu tiêu thụ nội địa theo Nghị quyết 84 của Chính phủ đề ra".

Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm nay sẽ là hoạt động kết hợp các hoạt động thương mại truyền thống và thương mại điện tử, giúp tạo hiệu ứng lan tỏa và thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong mọi lĩnh vực, nhất là các Tập đoàn lớn như Vingroup, Centragroup; và các ngân hàng thương mại.

Tin chứng khoán đáng chú ý

Chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch đầy biến động với đà tăng mạnh,
Chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch đầy biến động với đà tăng mạnh.

Chứng khoán Mỹ vừa khép lại phiên giao dịch đầy biến động với đà tăng mạnh, khi nhà đầu tư vui mừng trước sự nới lỏng quy định cho các ngân hàng lớn. Chỉ số Dow Jones tăng 1.2% lên 25.745. Chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite cùng đều tăng 1.1%. Trong đó, cổ phiếu Bank of America, JPMorgan, Citigroup và Wells Fargo đều tăng hơn 3%. 

Với chứng khoán trong nước: Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, thị trường đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp và đe dọa nhịp hồi từ ngưỡng 832 điểm lên vùng 873 điểm vừa qua. VN-Index tiếp tục giảm điểm khi phần lớn các cổ phiếu trong nhóm VN30 vẫn bị bán khá mạnh. Điềm nhấn duy nhất từ phiên hôm qua đến từ nhóm cổ phiếu ngành thép giao dịch khá tích cực với HPG tăng 1,1% và HSG tăng 5,1%. 

Theo thống kê kể từ đầu tháng 5, cứ sau 3 phiên giảm liên tiếp thì thị trường đều có nhịp phục hồi cao hơn. Trên góc nhìn kỹ thuật, trạng thái hiện tại của VN-Index không có gì thay đổi, vẫn đang là tích lũy trong khoảng 840-870 điểm cho đến khi bứt phá khỏi vùng này. Khối ngoại bán ròng trên hai sàn là động thái cần theo dõi trong các phiên tiếp theo.

Theo nhận định của Cty CP Chứng khoán SSI, trong trường hợp VN-Index tiếp tục di chuyển giữa các vùng hỗ trợ và kháng cự tại 832-873, nhà đầu tư nên đứng ngoài quan sát một thời gian. Tín hiệu thị trường thường sẽ xuất hiện sau giai đoạn đi ngang. Trong trường hợp chỉ số VNIndex phá mức hỗ trợ 832 điểm (trong phiên), nhà đầu tư đã có thể bắt đầu Mua vào cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu cần lưu ý: nhóm cổ phiếu vốn hoá trung bình có kết quả kinh doanh tốt.

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán

thị trường chứng khoán khi mà cứ mỗi một thông tin tiêu cực kể cả ở nước ngoài xảy ra thì nhà đầu tư đã vội vàng bảo toàn tài khoản.
Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán

Như đã đề cập, kết thúc phiên giao dịch hôm qua, VnIndex giảm phiên thứ 3 liên tiếp với mức giảm hơn 5 điểm. Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường chứng khoán khi mà cứ mỗi một thông tin tiêu cực kể cả ở nước ngoài xảy ra thì nhà đầu tư đã vội vàng bảo toàn tài khoản.

Theo ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán PSI, nhìn vào chỉ số VN-Index từ đầu tuần tới phiên gần nhất có thể thấy, diễn biến giá dầu và nỗi lo làn sóng dịch bệnh thứ 2 trên toàn cầu vẫn đè nặng lên tâm lý giới đầu tư. Bên cạnh đó, kết quả kinh tế vĩ mô trong Quý 2/2020 của nhiều ngành nghề vẫn chưa cho thấy sự hồi phục hoàn toàn của thị trường:

"Số liệu kinh tế vĩ mô của của Quý 2 chúng ta đã thấy rất nhiều ngành nghề cũng đang bị ảnh hưởng hết sức tiêu cực. Hiện nay, rõ ràng diễn biến thực trạng nhà đầu tư giao dịch trên thị trường trái chiều với những số liệu mà chúng ta có thể thống kê được. Thực tế, rất nhiều các ngành nghề như du lịch, dịch vụ, xuất khẩu dệt may, da giày đều bị ảnh hưởng giảm giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Khoảng 20%, 30% thậm chí là 40%. Vì vậy, việc VN-Index có những phiên rung lắc hay giảm điểm là điều dễ hiểu".

Bên cạnh đó, yếu tố rủi ro đang ở mức khá cao bởi thị trường tăng dựa vào dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong thời gian vừa qua, có thể vào nhanh nhưng cũng rút rất nhanh khi có biến động mạnh. Do vậy, trong những phiên giao dịch sắp tới, nhà đầu tư để kiếm lời trên thị trường cần cẩn trọng lựa chọn thời điểm mua bán phù hợp, tránh chạy theo sóng hưng phấn nhất thời.

Tags:
Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

Va chạm với xe tải khi trời đang mưa, người đàn ông 64 tuổi đi xe máy đã tử vong tại chỗ.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

Sập cổng chào Công viên Văn hóa Đầm Sen

Sập cổng chào Công viên Văn hóa Đầm Sen

Cổng chào công viên Văn hóa Đầm Sen cao hơn 5 mét đã bất ngờ đổ sập, đè lên 1 người đàn ông.