Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dùng tim phổi nhân tạo gây mê lấy khối u nang cho chàng trai nặng 110 kg

Phan Nhơn - 30/03/2023 | 20:55 (GTM + 7)

Khối u nang ruột đôi lớn nằm cạnh thực quản, chèn ép nặng khí quản chính và phế quản gốc khiên bệnh nhân khó thở. Để phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân nặng đến 110kg việc gây mê là nhiệm vụ “bất khả thi”, bác sĩ phải dùng đến kỹ thuật ECMO-hay còn gọi tim phổi nhân tạo.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, vừa qua tiếp nhận một trường hợp người bệnh trẻ, suy hô hấp cấp do khối u nang kích thước lớn cạnh thực quản chèn ép vào khí quản với thể trạng béo phì nặng (110kg) kèm đái tháo đường tuýp 2.

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật

Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau khi phẫu thuật

Bệnh nhân là anh L.H.K. (30 tuổi TP.HCM) thể trạng béo phì nặng 110kg (BMI 36 kg/m2) vào viện trong tình trạng khó thở kéo dài hơn 6 tháng. Trong 2 tuần gần đây, anh không thể gắng sức làm các công việc thường ngày. Sau khi thăm khám lâm sàng, siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính, anh K được kết luận có khối u nang ruột đôi lớn (kích thước 75x71x69mm), nằm cạnh thực quản, chèn ép nặng khí quản chính và phế quản gốc bên trái, gần như tắc nghẽn hoàn toàn.

Ê-kíp bác sĩ hội chẩn đánh gia ca bệnh trẻ, bệnh nền nhiều và khối nang ruột đôi phức tạp.  Bệnh viện phải họp nhiều chuyên khoa: Ngoại tiêu hóa, Nội hô hấp, Gây mê hồi sức, Nội tim mạch, Ngoại Lồng ngực mạch máu, Nội tiết thận đã họp khẩn để đưa ra kế hoạch điều trị tối ưu cho người bệnh.

Hội đồng chuyên môn đánh giá đây là ca mổ rất phức tạp ở một người bệnh trẻ có nhiều bệnh nền. Tình thế rất khó khăn khi bệnh lý nguy hiểm cần phẫu thuật khẩn để giải phóng nhanh chóng đường thở bị chèn ép, khi phẫu thuật người bệnh béo phì nặng hạn chế xoay trở, dễ có nhiều biến chứng.

Nan giải hơn, việc kiểm soát đường thở trong quá trình gây mê cũng là vấn đề lớn vì nang ruột lớn chèn ép nặng vào khí quản gốc, không thể kiểm soát đường thở bằng nội khí quản như quy trình bình thường.

U nang ruột đôi là một trong những ca hiếm đối với người lớn. Bệnh nhân béo phì đến 110 kg việc phẫu thuật rất khó khăn trong gây mê hồi sức.

U nang ruột đôi là một trong những ca hiếm đối với người lớn. Bệnh nhân béo phì đến 110 kg việc phẫu thuật rất khó khăn trong gây mê hồi sức.

Lúc đầu, bác sĩ tính đến phương án đặt ống thở để phân lập phổi ( ống thở 2 nòng) được đặt ra nhằm mục đích làm xẹp phổi phải giúp cuộc mổ thuận lợi hơn. Song, do nang chèn ép nhiều nên không đặt được ống thở dù có hỗ trợ bởi việc nội soi phế quản. Cuối cùng, bệnh viện dùng phương pháp Oxy hoá máu màng ngoài cơ thể tuần hoàn ngoài cơ thể (ECMO) hay còn gọi Tim - phổi nhân tạo để hỗ trợ phẫu thuật.

Ê-kíp mổ sau đó dùng phương thức phẫu thuật hybrid, vừa nội soi lồng ngực để cắt bỏ nang ruột kết hợp với ECMO nhằm đảm bảo oxy hoá máu tối ưu cho cuộc mổ kéo dài gần 6 giờ.

Quá trình mổ diễn ra rất thuận lợi, khối nang ruột đôi lớn đã được cắt bỏ. Người bệnh được rút nội khí quản (ống giúp thở) ở thời điểm 12 giờ sau phẫu thuật, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng hô hấp, tập vận động tại giường. Sau 5 ngày phẫu thuật, người bệnh ngưng hỗ trợ ECMO và xuất viện sau phẫu thuật 7 ngày. Người bệnh cảm thấy khoẻ hoàn toàn, tự vận động đi lại và vệ sinh cá nhân tốt, không còn cảm giác khó thở như trước phẫu thuật.    

Nang ruột đôi là tổn thương bẩm sinh trên đường tiêu hoá hiếm gặp, thường được chẩn đoán lần đầu khi còn ở tuổi sơ sinh và trẻ nhỏ, với tần suất 1:4500 ca sinh sống. Nang ruột đôi cũng có thể gặp ở người trưởng thành, nhưng tần suất ít hơn rất nhiều. Nang ruột đôi lớn chèn khí quản chỉ được báo cáo vài ca trong y văn trên thế giới.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Nhà ăn Hạnh phúc

Nhà ăn Hạnh phúc

Mỗi ngày tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP. Thủ Đức (TP.HCM) tấm lòng của của các thành viên nhóm thiện nguyện Nhất Tâm mang lại sự ấm áp cho những bệnh nhân, thân nhân, y bác sĩ và những người có hoàn cảnh khó khăn như anh xe ôm, chú bảo vệ, cô bán vé số....

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Cầm theo gậy rút 3 khúc dạo phố, đôi trẻ bị công an bắt

Lực lượng chức năng đã ngăn chặn nhiều trường hợp thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, tụ tập điều khiển xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, nẹt pô, bấm còi gây náo loạn đường phố, cá biệt có trường hợp còn đem theo cả gậy rút 3 khúc.

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Cứu nạn xe khách bốc cháy trong hầm sông Sài Gòn

Diễn tập chữa cháy và cứu nạn trong hầm sông Sài Gòn là hoạt động thường niên, nhằm chuẩn bị kịch bản giảm thiểu thấp nhất thiệt hại khi có sự cố; nâng cao trình độ nghiệp vụ chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn và phối hợp giữa các đơn vị.

// //