Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Dán quảng cáo ở cột điện có thể bị phạt 2 triệu đồng

Phóng viên - 09/04/2021 | 10:19 (GTM + 7)

Chuyện tờ rơi được phát bừa bãi, rơi đầy ngã ba, ngã tư hay quảng cáo dán lung tung, chồng chất lớp này lên lớp khác trên cột điện, cột đèn, chân cầu vượt, tường của các công trình công cộng dường như đã trở thành… chuyện thường ngày.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để hạn chế, tiến tới chấm dứt hành vi phát, dán tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội, vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo, có hiệu lực từ 1/6/2021.

PV VOVGT có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thành Tài, Giám đốc văn phòng Luật Phạm Danh về vấn đề này:

PV: Trước đây, chúng ta cũng đã có quy định về xử phạt những hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột đèn giao thông… Vậy quy định mới trong Nghị định 38/2021 có điểm gì khác so với quy định cũ?

Luật sư Thành Tài: Theo quy định mới của Nghị định 38, vẫn quy định về mức xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với các hành vi treo, đặt, dán, vẽ các sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng. 

Tuy nhiên, đã loại trừ một số những hành vi như treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ; những hành vi sử dụng trái phép lòng đường, đô thị, hè phố; dựng biển quảng cáo trên đất hành lang an toàn đường bộ khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Ngoài ra thì tại Nghị định 38/2021 cũng quy định hành vi treo, đặt, dán, vẽ sản phẩm quảng cáo trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, kể cả những trường hợp mà không in, đặt số điện thoại thì vẫn cứ bị xử phạt như những trường hợp khác.

PV: Để quy định này được thực hiện một cách có hiệu quả, theo luật sư, các cơ quan chức năng cần lưu ý những vấn đề gì?

Luật sư Thành Tài: Các cơ quan quản lý cần tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật liên quan đến quảng cáo và các quy định về xử phạt vi phạm. Vấn đề thứ hai, cần phải triển khai lập và xây dựng các bảng dán quảng cáo riêng, vừa đảm bảo mỹ quan đô thị cũng như đảm bảo quyền lợi của người dân.

Đặc biệt, phải thiết lập các đường dây nóng để người dân có thể nhanh chóng thông báo cho các cơ quan để sớm xử lý theo quy định, phải xử lý thật nghiêm khắc đối với các đối tượng để răn đe cho những người khác.

Các lực lượng chức năng cũng cần phải có những lực lượng chuyên biệt, thường thường xuyên tuần tra để có thể kịp thời phát hiện vi phạm.

PV: Xin cảm ơn luật sư

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Hà Nội dự định bổ sung hàng ngàn điểm dừng xe buýt, coi chừng “lợi bất cập hại”

Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất bổ sung 2.500 - 2.700 điểm dừng xe buýt trong giai đoạn từ nay đến 2025. Đề xuất này nếu được thông qua có thể ảnh hưởng thế nào đến hoạt động giao thông, đi lại của người dân và các kế hoach thúc đẩy giao thông công cộng đô thị?