Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công an Hải Dương ngăn chặn tình trạng phạm tội về ma túy trong giới trẻ

Hồng Hạnh - 06/04/2023 | 20:02 (GTM + 7)

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tình trạng giới trẻ phạm tội về ma túy đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn nhằm vào nhóm đối tượng này để hạn chế điều kiện phát sinh các loại tội phạm khác.

Các đối tượng trong nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị bắt giữ

Các đối tượng trong nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị bắt giữ

Đầu tháng 2/2023, Công an huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) đã bắt giữ 5 đối tượng, tất cả đều ở độ tuổi từ 18-19 về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang, Hải Dương). Tang vật thu giữ gồm một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy như ống hút, bật lửa, tiền, túi nilon còn bám dính ma túy, viên nén ma túy loại MDMA.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Vũ Quang Anh khai nhận:

“Khoảng 22h 1 bạn có rủ cháu cùng 2 người bạn đi bay tại nhà nghỉ. Đến khoảng 23 giờ cháu có đặt mua ma túy thì người ta ship đến cho cháu. Đến khoảng 23h45 thì bọn cháu có đi qua nhà nghỉ để chơi cùng 5 người bạn khác. Bọn cháu bẻ ra, mỗi người 1 việc để chơi. Đến khoảng 0h15 thì bị Công an huyện Bình Giang bắt giữ”.

Trước đó, Công an huyện Gia Lộc cũng đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ. Điều đáng nói, trong vụ án này có đối tượng Phạm Quang Thịnh, sinh năm 2007, ở huyện Tứ Kỳ, tại thời điểm gây án chưa đủ 16 tuổi.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Trần Đức Thể, sinh năm 1999 (trú tại thị xã Kinh Môn) là người mua ma túy dạng Cỏ Mỹ trên mạng xã hội với giá 1,1 triệu đồng/100g. Sau đó về nhà trộn thêm thuốc lào hoặc xịt nước vào cho tăng khối lượng rồi giao bán tiếp với giá 1,5 triệu đồng/100g.

Từ tháng 11/2022 đến ngày 1/2/2023, Thể đã mua từ 2 đến 3 lần ma túy dạng Cỏ Mỹ trên mạng xã hội, mỗi lần từ 100 đến 200g. Các “chân rết” của Thể chia nhỏ để sử dụng và bán kiếm tiền chênh lệch, mỗi túi bán từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng.

Khai nhận về nguồn gốc mua loại ma túy này, Trần Đức Thể cho biết: “Tôi đã vào mạng xã hội, trang Cỏ Mỹ - TOBACO mua về để bán kiếm lời. Tôi đã mua 200g với giá 2.050.000. Lúc về tôi đã trộn lẫn thuốc lào và bán cho các đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên, đặc biệt có cả những học sinh cấp 3”.

Đối tượng Trần Đức Thể (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong nhóm mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ bị phát hiện, bắt giữ

Đối tượng Trần Đức Thể (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong nhóm mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ bị phát hiện, bắt giữ

Được biết, chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện bắt giữ hơn 200 vụ với gần 270 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó tập trung vào các hành vi: mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép chất ma túy; sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều đáng nói, trong các vụ án này, số đối tượng liên quan đến giới trẻ chiếm phần không nhỏ trong cơ cấu tội phạm về ma túy. Thượng tá Nguyễn Minh Trường, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hải Dương cho biết:

“Việc sử dụng ma túy theo phân tích của chúng tôi thông thường các vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy thường sử dụng ở các buổi sinh nhật, liên hoan chiếm tỷ lệ nhiều. Đặc biệt tâm lý của giới trẻ nghĩ sử dụng các loại ma túy này không gây nghiện. Các vụ việc này đa phần các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, đều là ke, kẹo chứ không phải ma túy truyền thống như trước. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Minh Trường, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật về ma túy cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến lĩnh vực này, trong đó tập trung đối với nhóm trẻ tuổi nhằm phòng ngừa, giảm tác hại, cũng như hệ lụy xấu phát sinh từ ma túy.

“Chúng tôi đang tích cực rà soát các đối tượng có nguy cơ cao về tội phạm ma túy của giới trẻ để tuyên truyền, nhận thức được tác hại về ma túy và tham mưu cho ban giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy”, Thượng tá Nguyễn Minh Trường nói.

Trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy, lực lượng Công an sẽ tổ chức, chủ động rà soát địa bàn, đối tượng, những nhóm có nguy cơ cao liên quan đến phạm tội về ma túy để có biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với phương châm “Chặn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy” nhằm tiếp tục duy trì ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

 

Ý kiến của bạn
Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Trừ điểm giấy phép lái xe, liệu có tăng tính răn đe

Hiện nay việc quản lý người lái xe sau khi được sát hạch, cấp giấy phép lái xe đang bị buông lỏng, cơ quan chức năng chưa có các biện pháp quản lý phù hợp, nhất là quản lý việc chấp hành pháp luật của người lái xe.

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Cân nhắc không sử dụng chứng chỉ tiếng Anh trong tuyển sinh Đại học

Mới đây Bộ GD&ĐT đã yêu cầu không sử dụng chứng chỉ IELTS trong tuyển sinh vào THPT, việc này nhận được không ít ý kiến từ dư luận xã hội, trong đó không ít ý kiến đồng thuận.

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Huyện Thường Tín (Hà Nội) chủ động phòng, chống cháy nổ các điểm văn hóa tâm linh

Ngay từ những tháng đầu năm 2024, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ và quyết liệt.

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

Thanh toán không tiền mặt tại bàn bác sĩ: Lợi đủ đường cho bệnh nhân

“Bệnh viện không tiền mặt” đang nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt từ bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, và đặc biệt là người cao tuổi.

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Trần giá vé máy bay tăng, du lịch lo tour nội địa “khó”

Theo Thông tư 34/2023 của Bộ GTVT, từ ngày 01/3, trần giá vé máy bay nội địa tăng khoảng 3,75% so với hiện hành, tương đương tăng 50.000 - 250.000 đồng/vé/chiều. Việc tăng giá để bù đắp chi phí cho ngành hàng không. Tuy nhiên, các công ty du lịch lo khách hàng sẽ chuộng tour nước ngoài. Lý do là gì?

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

TP.HCM: Bứt phá ngay từ Quý I để đạt mục tiêu tăng trưởng 7,5 – 8%

Kinh tế TP.HCM được kỳ vọng sẽ có những dấu hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ quý 1 năm 2024, trong đó sự tăng trưởng và phát triển của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đóng vai trò then chố.

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Bamboo Airways sẵn sàng tự phục vụ mặt đất tại sân bay Tân Sơn Nhất

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã phê chuẩn Tài liệu khai thác mặt đất của Bamboo Airways. Qua đó, hãng bay có đầy đủ căn cứ pháp lý để tự triển khai phục vụ mặt đất tại các sân bay nội địa, góp phần nâng cao và đồng bộ chất lượng dịch vụ của hãng từ mặt đất đến trên không.

// //