Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Công an Hải Dương ngăn chặn tình trạng phạm tội về ma túy trong giới trẻ

Hồng Hạnh - 06/04/2023 | 20:02 (GTM + 7)

Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương, tình trạng giới trẻ phạm tội về ma túy đang có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

Trước tình hình này, Công an tỉnh Hải Dương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn nhằm vào nhóm đối tượng này để hạn chế điều kiện phát sinh các loại tội phạm khác.

Các đối tượng trong nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị bắt giữ

Các đối tượng trong nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy bị bắt giữ

Đầu tháng 2/2023, Công an huyện Bình Giang (tỉnh Hải Dương) đã bắt giữ 5 đối tượng, tất cả đều ở độ tuổi từ 18-19 về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Kẻ Sặt (Bình Giang, Hải Dương). Tang vật thu giữ gồm một số dụng cụ sử dụng trái phép chất ma túy như ống hút, bật lửa, tiền, túi nilon còn bám dính ma túy, viên nén ma túy loại MDMA.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Vũ Quang Anh khai nhận:

“Khoảng 22h 1 bạn có rủ cháu cùng 2 người bạn đi bay tại nhà nghỉ. Đến khoảng 23 giờ cháu có đặt mua ma túy thì người ta ship đến cho cháu. Đến khoảng 23h45 thì bọn cháu có đi qua nhà nghỉ để chơi cùng 5 người bạn khác. Bọn cháu bẻ ra, mỗi người 1 việc để chơi. Đến khoảng 0h15 thì bị Công an huyện Bình Giang bắt giữ”.

Trước đó, Công an huyện Gia Lộc cũng đã phát hiện và bắt giữ 4 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ. Điều đáng nói, trong vụ án này có đối tượng Phạm Quang Thịnh, sinh năm 2007, ở huyện Tứ Kỳ, tại thời điểm gây án chưa đủ 16 tuổi.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, Trần Đức Thể, sinh năm 1999 (trú tại thị xã Kinh Môn) là người mua ma túy dạng Cỏ Mỹ trên mạng xã hội với giá 1,1 triệu đồng/100g. Sau đó về nhà trộn thêm thuốc lào hoặc xịt nước vào cho tăng khối lượng rồi giao bán tiếp với giá 1,5 triệu đồng/100g.

Từ tháng 11/2022 đến ngày 1/2/2023, Thể đã mua từ 2 đến 3 lần ma túy dạng Cỏ Mỹ trên mạng xã hội, mỗi lần từ 100 đến 200g. Các “chân rết” của Thể chia nhỏ để sử dụng và bán kiếm tiền chênh lệch, mỗi túi bán từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng.

Khai nhận về nguồn gốc mua loại ma túy này, Trần Đức Thể cho biết: “Tôi đã vào mạng xã hội, trang Cỏ Mỹ - TOBACO mua về để bán kiếm lời. Tôi đã mua 200g với giá 2.050.000. Lúc về tôi đã trộn lẫn thuốc lào và bán cho các đối tượng chủ yếu là học sinh, sinh viên, đặc biệt có cả những học sinh cấp 3”.

Đối tượng Trần Đức Thể (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong nhóm mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ bị phát hiện, bắt giữ

Đối tượng Trần Đức Thể (ngoài cùng bên phải) cùng các đối tượng trong nhóm mua bán trái phép chất ma túy dạng Cỏ Mỹ bị phát hiện, bắt giữ

Được biết, chỉ tính từ đầu năm đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã phát hiện bắt giữ hơn 200 vụ với gần 270 đối tượng liên quan đến ma túy, trong đó tập trung vào các hành vi: mua bán trái phép chất ma túy; tàng trữ trái phép chất ma túy; sử dụng trái phép chất ma túy.

Điều đáng nói, trong các vụ án này, số đối tượng liên quan đến giới trẻ chiếm phần không nhỏ trong cơ cấu tội phạm về ma túy. Thượng tá Nguyễn Minh Trường, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Hải Dương cho biết:

“Việc sử dụng ma túy theo phân tích của chúng tôi thông thường các vụ việc sử dụng trái phép chất ma túy thường sử dụng ở các buổi sinh nhật, liên hoan chiếm tỷ lệ nhiều. Đặc biệt tâm lý của giới trẻ nghĩ sử dụng các loại ma túy này không gây nghiện. Các vụ việc này đa phần các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, đều là ke, kẹo chứ không phải ma túy truyền thống như trước. Đây đều là các loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện”.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Minh Trường, để đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục kiến thức pháp luật về ma túy cho các tầng lớp nhân dân, lực lượng Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến lĩnh vực này, trong đó tập trung đối với nhóm trẻ tuổi nhằm phòng ngừa, giảm tác hại, cũng như hệ lụy xấu phát sinh từ ma túy.

“Chúng tôi đang tích cực rà soát các đối tượng có nguy cơ cao về tội phạm ma túy của giới trẻ để tuyên truyền, nhận thức được tác hại về ma túy và tham mưu cho ban giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm, tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy”, Thượng tá Nguyễn Minh Trường nói.

Trong thời gian tới, ngoài việc tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy, lực lượng Công an sẽ tổ chức, chủ động rà soát địa bàn, đối tượng, những nhóm có nguy cơ cao liên quan đến phạm tội về ma túy để có biện pháp tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn với phương châm “Chặn cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy” nhằm tiếp tục duy trì ổn định tình hình ANTT trên địa bàn.

 

Ý kiến của bạn
Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Bắt đầu kiểm tra, đánh giá điều kiện hoạt động của các trung tâm đăng kiểm

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa ra Quyết định thành lập Đoàn kiểm tra để đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động kiểm định xe cơ giới tại một số trung tâm đăng kiểm trên cả nước.

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Va chạm với dải phân cách mềm trên cầu Thanh Trì, 1 người tử vong

Vào khoảng 16h50’ ngày 29/5, trên cầu Thanh Trì xảy ra một vụ tai nạn khiến một người tử vong.

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Nuôi chó dữ: Không cấm cũng chẳng quản, cộng đồng bất an đến bao giờ?

Vụ việc cụ bà ở Bình Dương bị chó Pitbull cắn tử vong mới đây tiếp tục nối dài danh sách nạn nhân của tình trạng nuôi chó dữ thiếu kiểm soát.

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Uống bia giải nhiệt bữa trưa, vượt khung Nghị định bị phạt tiền triệu

Với lý do trời nắng nóng, uống bia để giải nhiệt vào bữa trưa, nhiều tài xế bị lực lượng CSGT xử phạt. Trong đó, có trường hợp vi phạm ở mức vượt khung theo Nghị định 100.

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới theo đúng quy định pháp luật, trình Bộ trước ngày 7/6/2023.

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Gia tăng quyền lợi để hạn chế người lao động rút BHXH một lần

Tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Nguyên nhân một phần là do những quy định về quyền lợi của người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội chưa thực sự hấp dẫn.

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Cuộc sống thường nhật ở chợ Đồng Xuân

Chợ Đồng Xuân - một trong những chợ lâu đời và lớn nhất ở Hà Nội. Theo ghi chép lịch sử thì chợ được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 19. Ngày nay, chợ Đồng Xuân không chỉ là nơi mua bán hàng hoá mà còn là một địa chỉ hấp dẫn khách du lịch...

// //