Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Cồn Sơn: Du lịch không rác thải nhựa

Cồn Sơn: Du lịch không rác thải nhựa

Hồng Lĩnh   •   8:04 09/02/2023

Đến điểm du lịch Cồn Sơn (quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ), bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân tự phân loại rác tại nguồn và vớt từng hộp xốp, chai nhựa bị thải bỏ trên sông.

Họ còn cùng nhau kết nên một chiếc thuyền độc đáo làm từ hơn 2.500 chai nhựa đã qua sử dụng để tuyên truyền cho bà con nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ lại nét hoang sơ của vùng đất này.

PV VOV Giao thông đã có dịp gặp gỡ và trò chuyện với chị Lê Thị Bé Bảy, đại diện nhóm xây dựng mô hình “nói không với rác thải nhựa”.

PV: Ý thức bảo vệ môi trường của người dân Cồn Sơn bắt đầu từ khi nào thưa chị?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Do người Cồn Sơn di chuyển trên sông để đi chợ, để qua sông học tập nên đời sống gắn liền với sông nước. Khi tôi qua tôi thấy người Cồn Sơn đã có ý thức bảo vệ môi trường. Người dân đi chợ về là tiện tay nhặt rác trên sông luôn.

Khi bắt đầu làm du lịch, người dân lại càng có ý thức hơn nữa. Khi đi trên sông, có những bọc ni-lông gắn vào chân vịt xuồng máy rất nguy hiểm, nên tất cả cùng chung tay dọn dẹp lòng sông, phân loại rác từ nhà.

Khi mình đưa dự án về, được tập huấn hẳn hoi, nên việc giữ gìn môi trường sống, giữ gìn cảnh quan được người dân đặt lên hàng đầu. Đến thời điểm này, những hoạt động như tái chế, phân loại rác, vớt rác trên sông, lượm những chai nhựa trôi nổi trên sông kết lại thành thuyền, để du khách hiểu và cùng chung tay gìn giữ môi trường.

Điều này làm nên nhiều điểm cộng cho du lịch Cồn Sơn.

Cồn Sơn: Du lịch không rác thải nhựa

PV: Chị có thể giới thiệu cụ thể hơn về chiếc thuyền kết từ hơn 2.500 chai nhựa?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Chiếc thuyền đó là sự ấp ủ của ha đơn vị, đó là người dân Cồn Sơn và Phòng Cảnh sát Môi trường – Công an TP Cần Thơ. Các anh chị cùng với người dân làm du lịch lượm những chai nhựa xung quanh nhà cũng như dưới lòng sông.

Hơn 40 hộ dân cộng thêm 15 chiến sĩ công an suốt trong gần 2 tháng, vừa gom vừa làm sạch, cùng nhau kết lại hàng nghìn chai nhựa này. Du khách đến du khách thấy quá tuyệt vời.

Họ thấy rất thú vị và ý thức hơn. Họ cũng không còn đem những chai nhựa vứt xuống sông nữa. Việc làm chiếc thuyền này có ý nghĩa thiết thực.

Người dân Cồn Sơn tự thu gom và phân loại rác tại nguồn

Người dân Cồn Sơn tự thu gom và phân loại rác tại nguồn

PV: Việc làm này có ý nghĩa như thế nào đối với chính người dân Cồn Sơn, thưa chị?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Ý thức thì có sẵn nhưng điều đó làm cho người dân hào hứng hơn. Vui lắm. Cứ chiều chiều tối tối là người dân khi hết khách lại bắt đầu ngồi lại, cùng phân loại rồi vui vẻ giao lưu, tính các phương án để khi chiếc thuyền xong thì có những chậu kiểng làm từ chai nhựa đó nữa sau đó là sắp xếp cảnh quan sắp tuyến đường đi. Sinh hoạt cộng đồng được đề cao và được quan tâm.

Mới ban đầu còn phải điện thoại rủ người dân, còn sau này còn tự hẹn nhau ra để phân loại chai nhựa, tạo sự khăng khăng khít nhau giữa ngành chức năng và cộng đồng và giữa cộng đồng với nhau.

PV: Hướng kết hợp lâu dài để mô hình này được nhân rộng thì sao thưa chị?

Chị Lê Thị Bé Bảy: Có xây dựng hẳn một kế hoạch phối hợp, có phân công, có quy chế ký kết với nhau, bước đầu thực hiện chiếc thuyền. Sau đó Phòng Cảnh sát Môi trường sẽ chọn những câu khẩu hiệu để dán lên những miếng dán gỗ trên đường đi cho du khách làm sao cho dễ thấy và thân thiện; chọn một vị trí đẹp để trồng thêm cây xanh theo hình thức tái tạo cảnh quan.

Người dân hạ thủy chiếc thuyền làm từ rác thải nhựa

Người dân hạ thủy chiếc thuyền làm từ rác thải nhựa

Khi người dân phát triển kinh tế về mọi mặt, du lịch tới khoác cho Cồn Sơn một chiếc áo mới nhưng người Cồn Sơn đã và đang phải cố gắng rất nhiều vì nằm giữa lòng sông nên rác mỗi khi có triều cường rất nhiều.

Ngày xưa, đi chợ về chỉ cần lượm một chút là xong à, còn bây giờ mỗi tuần phải 2-3 lần, vừa dọn lòng sông vừa dọn trên đường; cần phải có những việc làm thiết thực hơn như làm những rào chắn để rác không trôi vào những nhánh lòng sông. Nếu không làm tốt thì không giữ vững cảnh quan đẹp và không thu hút được du khách.

PV: Xin cảm ơn chị!