Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chuyện về chàng thanh niên “mở rừng làm nông”

Kim Loan - 05/07/2022 | 10:56 (GTM + 7)

Ở xã Núi Tô, huyện Tri Tôn (An Giang) có một khu vườn rộng 3 hecta đang trồng cây ăn trái thuận tự nhiên, chủ yếu nhờ nước mưa. Dù chỉ mới khởi phát từ năm 2019, đến nay khu vườn thu nhập 100 triệu/ năm, chủ yếu từ chuối và đu đủ để lấy ngắn nuôi dài.

Mô hình này đang được ban quản lí rừng Phòng hộ và Đặc dụng tỉnh An Giang ủng hộ, qua đó, đã tạo nên sức sống mới trên triền núi cao, vừa giữ rừng, vừa tăng thu kinh tế.

Chủ nhân của khu vườn này là Chau Sóc Nương - tên thường gọi Nep Rino, chàng thanh niên 33 tuổi “bỏ phố về quê” mang hy vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương. 

Để biết động lực, phương hướng cũng như hành trình mở rừng làm nông của Nep Rino như thế nào mà đạt được thành quả bước đầu như hôm nay, PV VOV Giao thông đã có buổi trò chuyện với Nep Rino Rino sau khi mục sở thị khu vườn của anh:

PV: Đất ở đây là đất đồi dốc, không có nước tưới, xen lẫn cây rừng thì việc trồng và chăm sóc cây ăn quả đúng là không dễ chút nào.  Như vậy thì động lực nào đã thôi thúc Rino lên núi Tà Pạ trồng cây ăn trái?

Anh Nep Rino: Xuất phát điểm là sư phạm tin học, ngành trồng trọt năm đó cũng hot nên mình học song song 2 bằng tầm 5 năm rưỡi.

Sau đó ra trường rồi qua Campuchia làm, trải qua nhiều vị trí văn phòng. Năm 2019 về quê đi vườn chơi thì thấy thích, thấy tiềm năng khu vườn mình quá lớn vì vườn nhà mình không có người canh tác nên quyết định quay về làm.

Em bắt đầu tỉa theo phương châm là giữ lại cây cổ thụ và cây có kinh tế cao, sau đó trồng xen các cây có giá trị kinh tế khác. Quan điểm của em là vừa giữ rừng vừa khai thác thêm giá trị kinh tế.

Vườn cây ăn trái mang đến thu nhập 100 triệu/năm

Vườn cây ăn trái mang đến thu nhập 100 triệu/năm

PV: Khi bắt tay vào việc chắc chắn là có thử thách. Vậy thì Rino cho biết từ cái khó nhỏ nhất đến những cú “vồ ếch” đầu đời khi ra làm nông ở đây là gì?

Anh Nep Rino: Tại vì vườn của mình nằm trong khu rừng phòng hộ, bị bỏ hoang nên cây cối dây leo nó che rậm rạp lắm. Từ đó mình mới tìm đường lên vườn, rồi vẽ từng đường từng đường để lên được khu vườn.

Cũng trồng thử mà không thành công. Làm nông nghiệp là ngành được xếp vào hàng cực kì rủi ro so với hàng loạt các ngành nghề: Kinh tế - công nghiệp – dịch vụ. Rủi ro nằm ở chỗ kiến thức của mình chăm sóc khu vườn ở vùng đất có đặc trưng khí hậu riêng.

Thời tiết biến đổi khôn lường thì mình cũng không biết trước được điều gì và sâu bệnh cũng là nỗi lo.

Chân dung Nep Rino - chàng thanh niên 'mở rừng làm nông'

Chân dung Nep Rino - chàng thanh niên "mở rừng làm nông"

PV: “Bỏ phố về quê” có cần tài chính không Rino, nguồn thu của khu vườn này hiện nay chủ yếu là những cây nào?

Anh Nep Rino: Rất cần, rất cần tài chính. Bắt đầu cái gì cũng cần tiền để đầu tư. Trước khi có ý định “bỏ phố về quê” thì mình đã thủ sẵn nguồn tiền để phục vụ cho giai đoạn đầu. Mà theo thực tế từ khu vườn mình thì tới 3 năm mới có nguồn thu.

Hiện nay vườn mình có xoài, chanh, bưởi, sầu riêng, chúc, ổi, chuối… nguồn thu lớn nhất của mình là chuối và đu đủ. Tổng lượng thu hoạch được 100 triệu/ năm.

PV: Hiện tại thì nông sản của Rino đang tiêu thụ ở những đâu. Đường dài thì Rino có dự đinh gì cho khu vườn này không?

Anh Nep Rino: Hiện tại thì mình có nhiều phương thức để bán. Bán thông qua chợ địa phương, bán thông qua bạn bè, bán trong cộng đồng làm nông tử tế, cửa hàng nông sản sạch, Facebook, Fanpage…nguồn hàng bán ra ổn định.

View của vườn mình nhìn ra ngọn núi Phụng Hoàng Sơn, cánh đồng Chăm, xa xa là Ba Hòn… vườn của mình rất thích hợp cho định hướng phát triển Framstay sau này và đó cũng là mục tiêu của mình.

Thời gian này mình cố gắng thiết kế khu vườn của mình để có nguồn sản phẩm cho khách tham quan.

PV: Cảm ơn Rino, chúc cho bạn luôn thành công. Canh tác khu vườn đón được mưa thuận gió hòa và đạt được ước mơ trong tương lai!

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 3): Công An TP. Thủ Đức nói gì?

Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành (Kỳ 3): Công An TP. Thủ Đức nói gì?

Trả lời phỏng vấn PV VOV Giao thông, Lãnh đạo Công an TP Thủ Đức lại cho rằng “đã làm rất quyết tâm, quyết liệt và “TP Thủ Đức là 1 trong 5 địa phương được Bộ Công an tuyên dương” mở đầu đợt Cao điểm.

Video: Công an TP. Thủ Đức nói gì về 'binh đoàn' xe ben lộng hành?

Video: Công an TP. Thủ Đức nói gì về "binh đoàn" xe ben lộng hành?

Chiều 27/9, Phóng viên VOV Giao Thông có cuộc trao đổi với Thượng tá Tân Xuân Tiên, Phó trưởng Công an TP. Thủ Đức (TP.HCM) về tình trạng 3 tháng binh đoàn xe ben chở quá tải đã tung hoành ra vào các công trình chở đất đi đổ bậy.

Bà hỏa viếng căn nhà trong hẻm nhỏ trong lúc trời đổ mưa to

Bà hỏa viếng căn nhà trong hẻm nhỏ trong lúc trời đổ mưa to

Vào khoảng 14h chiều 28/09, một căn nhà trong con hẻm nhỏ thuộc Khu phố 3, Phường 6, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã xảy ra hỏa hoạn. Rất may, người dân phát hiện kịp thời nên không gây hậu quả nghiêm trọng.

CSGT TP.HCM khẳng định, không có chuyện xe quá tải “lọt lưới” kiểm tra

CSGT TP.HCM khẳng định, không có chuyện xe quá tải “lọt lưới” kiểm tra

Sau khi VOV Giao thông phát sóng và đăng tải loạt bài điều tra: “Xe quá tải, xe chở đất ngang nhiên tung hoành giữa cao điểm xử lý vi phạm của Bộ Công an”, rất nhiều câu hỏi đặt ra từ phía người dân về việc, lực lượng chức năng có biết tình trạng này không, và đã làm gì để ngăn chặn?

Bình Dương: Hai đối tượng đập cửa kính cướp vàng

Bình Dương: Hai đối tượng đập cửa kính cướp vàng

Theo camera an ninh ghi lại, 2 đối tượng chở nhau trên xe máy, 1 người đứng ngoài, người còn lại xông vào tiệm vàng dùng hung khí đập bể tủ kính cướp vàng rồi lên xe đồng bọn tẩu thoát.

Giao thông trật tự hơn sau khi xử lý xe đi vào làn khẩn cấp

Giao thông trật tự hơn sau khi xử lý xe đi vào làn khẩn cấp

Sau 1 tuần ra quân, từ ngày 20 đến 26/9, Cục CSGT phối hợp Công an thành phố Hà Nội đã nhắc nhở 40 trường hợp đi vào làn khẩn cấp tại đường vành đai 3 trên cao. Tình hình giao thông trên tuyến đã có nhiều chuyển biến, trật tự hơn, dù có những thời điểm chậm chạp.

Chiếc ghế trong phòng họp

Chiếc ghế trong phòng họp

Những chiếc ghế trong phòng họp có thể nói lên rất nhiều điều về chủ nhân của nó.