Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính quyền và chủ đầu tư ‘đá bóng’: Dân ‘chìm nổi’ chờ cấp nền tái định cư khu đô thị An Bình

Vân Tịnh - 15/06/2022 | 7:55 (GTM + 7)

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi đúng như cam kết.

Tiếp tục cuộc sống “chìm nổi” chờ tái định cư

Ông Trần Văn Thẹo ( hay còn gọi là Sáu Thẹo) – ngụ tại KV7, phường An Bình, quận Ninh Kiều có tổng diện tích đất trên sổ đỏ là 11.000 m2 và thuộc diện bị thu hồi 8.000 m2 đất với giá 400 ngàn đồng/ m2. Sau khi giao đất cho dự án, ông còn 2.500 m2.

Do diện tích đất còn lại của ông Sáu Thẹo nằm lọt thỏm giữa “vòng vây” dự án Khu đô thị mới An Bình và các công trình Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Tim Mạch… nên gần như không có đường thoát nước. Trời mưa xuống, nước từ dự án Khu đô thị đổ dồn về khu vực nhà ông, chảy xuống ao xung quanh nhà, đọng lại, bốc mùi hôi thối.

Giữa khu đô thị khang trang lại thỉnh thoảng xuất hiện những “cánh đồng hoang” đầy cỏ, ngập nước, nhà cửa xập xệ. Dẫu biết là khổ và thiệt thòi nhưng ông Thẹo không thể bỏ nhà, bỏ đất. Cứ như thế, dai dẳng bám trụ, chờ đợi cấp tái định cư.

Ông Trần Văn Thẹo cho biết: “Hồi trước làm rẫy, hoa màu, nuôi 20-30 con bò, sống được lắm. Nhưng mà bây giờ chỉ nuôi bò được 2-3 con thôi vì người ta nói khu đô thị mới, nuôi rồi nó đi lung tung nó phá. Giờ cuộc sống khó khăn quá trời, thêm cái đường nước bị bít lại nên xung quanh nhà toàn muỗi, tối đến là nó cắn chịu không nỗi”.

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân

Khu đô thị mới An Bình (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do công ty Hồng Phát đầu tư có tổng thiết kế 773 nền, là khu tích hợp nhiều tiện ích, như: nhà phố, siêu thị, trung tâm mua sắm, trường học, công viên cây xanh… đã hoàn tất phân lô và mời gọi bán nền.

Trong 89 hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất giao cho dự án Khu đô thị mới An Bình chỉ có 19 hộ đủ điều kiện cấp nền tái định cư. Điều mà người dân bức xúc là, với số hộ ít ỏi này, liệu hội đồng bồi thường có gặp khó khăn về quỹ đất? Nhưng theo cam kết ban đầu, thu hồi thì phải cấp tái định cư. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của Ban giải phóng mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Kim Cương – KV7, phường An Bình cho biết: “Trong khi lấy mấy chục ngàn hecta đất, chỉ xét được có 19 hộ mà rất lâu vẫn chưa giao đất cho người ta. Người dân ở đây mõi mòn, khổ sở lắm rồi. Có người đã 60 tuổi, chờ không nỗi, sợ đến chết đi mà chưa có đất. Bây giờ các cấp phải giải quyết liền cho người ta mới được”.

Người dân bám trụ chờ tái định cư, nuôi bò để trang trải cuộc sống

Người dân bám trụ chờ tái định cư, nuôi bò để trang trải cuộc sống

Trước những phản ánh, bức xúc của tập thể 19 hộ dân, gửi đơn thư đến UBND quận Ninh Kiều đề nghị giải quyết. Ngày 30/5/2022, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều đã có buổi tiếp dân ghi nhận kiến nghị và hứa sẽ giải quyết sớm nhất những bất cập này.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, ngành chức năng chỉ hứa mà không có sự cam kết bằng văn bản nên không đủ độ tin cậy.

Ông Nguyễn Văn Thum – KV7, phường An Bình, quận Ninh Kiều cho rằng: “Hứa thì phải viết ra văn bản, bên ngành chức năng giữ 1 bản, chúng tôi giữ 1 bản. Còn đằng này hứa miệng, nói qua loa thì chúng tôi làm sao mà nhận được đất”.

Những con mưa nặng hạt vừa qua khiến các ao tù xung quanh nhà người dân bị ứ đọng, bốc mùi và sinh nhiều côn trùng gây bệnh truyền nhiễm

Những con mưa nặng hạt vừa qua khiến các ao tù xung quanh nhà người dân bị ứ đọng, bốc mùi và sinh nhiều côn trùng gây bệnh truyền nhiễm

Hội đồng thẩm định giá chưa nhận được đề nghị xét giá…

Về việc sớm giải quyết cấp nền tái định cư cho các hộ dân, ông Lê Hoàng Đức – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều cho biết đã 03 năm nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp tái định cư cho người dân mặc dù đã được các ngành chức năng đôn đốc, hối thúc.

Tuy nhiên, phía đại diện chủ đầu tư là công ty Hồng Phát thì lại khẳng định việc giao nền tái định cư thuộc về trách nhiệm của UBND quận Ninh Kiều. Địa phương đã sáp nhập đất sạch lẫn đất dành riêng cấp tái định cư cho 19 hộ dân thành một nhóm và giao trọn gói cho công ty Hồng Phát.

Từ đó, công ty tự đi đóng thuế sử dụng đất và đã được cấp giấy chủ quyền trên toàn bộ phần đất này. Phương án duy nhất là phải chờ UBND thành phố điều chỉnh lại quyết định giao đất, từ đó mới đủ pháp lý để công ty Hồng Phát giao lại lô đất 22 nền tái định cư cho quận Ninh Kiều.

Bà Võ Ngọc Diệp – Tổng giám đốc công ty đầu tư xây dựng Hồng Phát khẳng định: “Bên chúng tôi chờ điều chỉnh quyết định và chờ giá do UBND thành phố ban hành để thu tiền cơ sở hạ tầng của người dân. Hoàn tất thì công ty phối hợp giao nền. Chúng tôi luôn muốn tiến hành càng nhanh càng tốt, dân khổ thì chúng tôi cũng đâu yên tâm”.

Quay ngược lại, đặt vấn đề với ông Lê Hoàng Đức – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều về tiến độ hoàn tất các thủ tục giấy tờ để chuyển giao đất từ chủ đầu tư về cho UBND quận thì ông Đức lại khẳng định rằng nếu công ty Hồng Phát đã được cấp giấy chủ quyền trên lô đất 22 nền (dành cho tái định cư) thì Sở TN&MT là đơn vị giải quyết vướng mắc. Cấp UBND quận không có thẩm quyền giải quyết.

Người dân mang hy vọng, sớm được giải quyết, cấp nền để cất nhà cao ráo, ổn định cuộc sống.

Người dân mang hy vọng, sớm được giải quyết, cấp nền để cất nhà cao ráo, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ, chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất thành phố cho biết, đất tái định cư dự án Khu đô thị mới An Bình hiện tại có sẵn, doanh nghiệp đã bố trí ngay trong dự án đó. Chỉ còn xét định giá, UBND quận Ninh Kiều gửi đề nghị lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, được xem xét và trình qua UBND thành phố, được duyệt thì lúc đó UBND quận Ninh Kiều sẽ có quyết định giao đất ngoài thực địa cho hộ dân.

Tuy nhiên, đến nay, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố vẫn chưa nhận được bảng đề xuất giá đất tái định cư Khu đô thị mới An Bình.

Ông Dương Tấn Hiển khẳng định: “Về việc xác định giá, trách nhiệm quận phải làm đề nghị gửi lên thành phố, Hội đồng thẩm định sẽ họp và Tôi là chủ tịch Hội đồng. Tới bây giờ tôi chưa nhận được bảng đề xuất giá nào từ quận Ninh Kiều và cũng chưa nghe Sở Tài Chính hoặc Sở Tài Nguyên và Môi Trường báo cáo. Có thể UBND quận đã gửi hồ sơ xét giá cho các Sở Ngành. Nếu Hội đồng nhậ được hồ sơ thì sẽ họp để xử lí ngay”.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cũng khẳng định, nếu có đề xuất xét giá đất tái định cư Khu đô thị mới An Bình từ quận Ninh Kiều gửi lên thì Hội đồng làm việc trong 10 ngày sẽ có kết quả.

Trước đó, ông Dương Tấn Hiển đã cho mời các quận, huyện họp để hướng dẫn cách xác định giá để áp dụng tại địa phương.

Ý kiến của bạn
TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

TP.HCM: Cháy nhà 3 tầng, 1 người chết

Căn nhà 3 tầng ở quận Tân Phú bất ngờ bốc cháy khiến một người chết, 2 người bị thương. Các nạn nhân đều trẻ tuổi.

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Người chồng mù nuôi vợ thiểu năng, con rối loạn thần kinh nhận cặp bò hỗ trợ từ thính giả VOV Giao thông

Thông qua chương trình Kết nối yêu thương, Kênh VOV Giao thông đã huy động được số tiền từ các nhà hảo tâm để mua tặng một “cặp bò” cho gia đình thính giả Trần Văn Quý đang gặp khó khăn tại Yên Bái.

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Cán bộ vi phạm giao thông phải xử lý nghiêm: Cách nào thực hiện?

Đối với người vi phạm là cán bộ đảng viên, Chỉ thị 10 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác bảo đảm TTATGT đường bộ trong tình hình mới nhấn mạnh: “Mọi cán bộ đảng viên vi phạm pháp luật về giao thông phải bị xử lý nghiêm của Đảng, của từng ngành, của cơ quan đơn vị”.

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

TP.HCM: Khánh thành trung tâm phẫu thuật nhi và trung tâm sơ sinh

Ngày 27/5, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM khánh thành thêm Trung tâm phẫu thuật nhi và Trung tâm sơ sinh. Hiện viện có 3 khối nhà hiện đại với 1.500 giường bệnh thay thế cho cảnh chật hẹp xuống cấp.

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Nhức nhối nạn trộm cắp vật tư, thiết bị công trình giao thông

Thời gian qua, nhiều công trình giao thông ở TP.HCM liên tục bị trộm cắp, phá hoại thiết bị, vật tư. Mới đây nhất là tình trạng mất cắp tại dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) và hàng trăm tấm đan đậy rãnh thoát nước dọc xa lộ Hà Nội bị đập phá.

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Đừng vô tình tạo thêm áp lực cho con trẻ

Sau mùa thi là “mùa khoe điểm, giấy khen”. Việc phụ huynh khoe điểm số, giấy khen của con lên mạng xã hội năm nào cũng gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Bởi có việc đăng ảnh, thông tin của con lên mạng xã hội tưởng vô hại nhưng vô tình tiềm ẩn nhiều hệ lụy không tốt.

Tự ý 'rào đường, bịt lối' khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Tự ý "rào đường, bịt lối" khiến người dân Định Công đi lại khó khăn

Thời gian gần đây, cuộc sống của người dân ở P. Định Công (Q. Hoàng Mai, Hà Nội) bị đảo lộn khi xuất hiện một hàng rào tường bê tông dài 2-3km, cản trở việc đi lại của người dân nơi đây.

// //