Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Chính quyền và chủ đầu tư ‘đá bóng’: Dân ‘chìm nổi’ chờ cấp nền tái định cư khu đô thị An Bình

Vân Tịnh - 15/06/2022 | 7:55 (GTM + 7)

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi đúng như cam kết.

Tiếp tục cuộc sống “chìm nổi” chờ tái định cư

Ông Trần Văn Thẹo ( hay còn gọi là Sáu Thẹo) – ngụ tại KV7, phường An Bình, quận Ninh Kiều có tổng diện tích đất trên sổ đỏ là 11.000 m2 và thuộc diện bị thu hồi 8.000 m2 đất với giá 400 ngàn đồng/ m2. Sau khi giao đất cho dự án, ông còn 2.500 m2.

Do diện tích đất còn lại của ông Sáu Thẹo nằm lọt thỏm giữa “vòng vây” dự án Khu đô thị mới An Bình và các công trình Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Tim Mạch… nên gần như không có đường thoát nước. Trời mưa xuống, nước từ dự án Khu đô thị đổ dồn về khu vực nhà ông, chảy xuống ao xung quanh nhà, đọng lại, bốc mùi hôi thối.

Giữa khu đô thị khang trang lại thỉnh thoảng xuất hiện những “cánh đồng hoang” đầy cỏ, ngập nước, nhà cửa xập xệ. Dẫu biết là khổ và thiệt thòi nhưng ông Thẹo không thể bỏ nhà, bỏ đất. Cứ như thế, dai dẳng bám trụ, chờ đợi cấp tái định cư.

Ông Trần Văn Thẹo cho biết: “Hồi trước làm rẫy, hoa màu, nuôi 20-30 con bò, sống được lắm. Nhưng mà bây giờ chỉ nuôi bò được 2-3 con thôi vì người ta nói khu đô thị mới, nuôi rồi nó đi lung tung nó phá. Giờ cuộc sống khó khăn quá trời, thêm cái đường nước bị bít lại nên xung quanh nhà toàn muỗi, tối đến là nó cắn chịu không nỗi”.

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân

4 năm trôi qua nhà đầu tư và UBND quận Ninh Kiều vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp nền tái định cư cho các hộ dân

Khu đô thị mới An Bình (phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) do công ty Hồng Phát đầu tư có tổng thiết kế 773 nền, là khu tích hợp nhiều tiện ích, như: nhà phố, siêu thị, trung tâm mua sắm, trường học, công viên cây xanh… đã hoàn tất phân lô và mời gọi bán nền.

Trong 89 hộ dân bị ảnh hưởng thu hồi đất giao cho dự án Khu đô thị mới An Bình chỉ có 19 hộ đủ điều kiện cấp nền tái định cư. Điều mà người dân bức xúc là, với số hộ ít ỏi này, liệu hội đồng bồi thường có gặp khó khăn về quỹ đất? Nhưng theo cam kết ban đầu, thu hồi thì phải cấp tái định cư. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của Ban giải phóng mặt bằng.

Bà Nguyễn Thị Kim Cương – KV7, phường An Bình cho biết: “Trong khi lấy mấy chục ngàn hecta đất, chỉ xét được có 19 hộ mà rất lâu vẫn chưa giao đất cho người ta. Người dân ở đây mõi mòn, khổ sở lắm rồi. Có người đã 60 tuổi, chờ không nỗi, sợ đến chết đi mà chưa có đất. Bây giờ các cấp phải giải quyết liền cho người ta mới được”.

Người dân bám trụ chờ tái định cư, nuôi bò để trang trải cuộc sống

Người dân bám trụ chờ tái định cư, nuôi bò để trang trải cuộc sống

Trước những phản ánh, bức xúc của tập thể 19 hộ dân, gửi đơn thư đến UBND quận Ninh Kiều đề nghị giải quyết. Ngày 30/5/2022, Trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều đã có buổi tiếp dân ghi nhận kiến nghị và hứa sẽ giải quyết sớm nhất những bất cập này.

Tuy nhiên, theo các hộ dân, ngành chức năng chỉ hứa mà không có sự cam kết bằng văn bản nên không đủ độ tin cậy.

Ông Nguyễn Văn Thum – KV7, phường An Bình, quận Ninh Kiều cho rằng: “Hứa thì phải viết ra văn bản, bên ngành chức năng giữ 1 bản, chúng tôi giữ 1 bản. Còn đằng này hứa miệng, nói qua loa thì chúng tôi làm sao mà nhận được đất”.

Những con mưa nặng hạt vừa qua khiến các ao tù xung quanh nhà người dân bị ứ đọng, bốc mùi và sinh nhiều côn trùng gây bệnh truyền nhiễm

Những con mưa nặng hạt vừa qua khiến các ao tù xung quanh nhà người dân bị ứ đọng, bốc mùi và sinh nhiều côn trùng gây bệnh truyền nhiễm

Hội đồng thẩm định giá chưa nhận được đề nghị xét giá…

Về việc sớm giải quyết cấp nền tái định cư cho các hộ dân, ông Lê Hoàng Đức – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều cho biết đã 03 năm nay, chủ đầu tư vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ cấp tái định cư cho người dân mặc dù đã được các ngành chức năng đôn đốc, hối thúc.

Tuy nhiên, phía đại diện chủ đầu tư là công ty Hồng Phát thì lại khẳng định việc giao nền tái định cư thuộc về trách nhiệm của UBND quận Ninh Kiều. Địa phương đã sáp nhập đất sạch lẫn đất dành riêng cấp tái định cư cho 19 hộ dân thành một nhóm và giao trọn gói cho công ty Hồng Phát.

Từ đó, công ty tự đi đóng thuế sử dụng đất và đã được cấp giấy chủ quyền trên toàn bộ phần đất này. Phương án duy nhất là phải chờ UBND thành phố điều chỉnh lại quyết định giao đất, từ đó mới đủ pháp lý để công ty Hồng Phát giao lại lô đất 22 nền tái định cư cho quận Ninh Kiều.

Bà Võ Ngọc Diệp – Tổng giám đốc công ty đầu tư xây dựng Hồng Phát khẳng định: “Bên chúng tôi chờ điều chỉnh quyết định và chờ giá do UBND thành phố ban hành để thu tiền cơ sở hạ tầng của người dân. Hoàn tất thì công ty phối hợp giao nền. Chúng tôi luôn muốn tiến hành càng nhanh càng tốt, dân khổ thì chúng tôi cũng đâu yên tâm”.

Quay ngược lại, đặt vấn đề với ông Lê Hoàng Đức – Giám đốc trung tâm phát triển quỹ đất quận Ninh Kiều về tiến độ hoàn tất các thủ tục giấy tờ để chuyển giao đất từ chủ đầu tư về cho UBND quận thì ông Đức lại khẳng định rằng nếu công ty Hồng Phát đã được cấp giấy chủ quyền trên lô đất 22 nền (dành cho tái định cư) thì Sở TN&MT là đơn vị giải quyết vướng mắc. Cấp UBND quận không có thẩm quyền giải quyết.

Người dân mang hy vọng, sớm được giải quyết, cấp nền để cất nhà cao ráo, ổn định cuộc sống.

Người dân mang hy vọng, sớm được giải quyết, cấp nền để cất nhà cao ráo, ổn định cuộc sống.

Liên quan đến vấn đề này, ông Dương Tấn Hiển – Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Cần Thơ, chủ tịch Hội đồng thẩm định giá đất thành phố cho biết, đất tái định cư dự án Khu đô thị mới An Bình hiện tại có sẵn, doanh nghiệp đã bố trí ngay trong dự án đó. Chỉ còn xét định giá, UBND quận Ninh Kiều gửi đề nghị lên Hội đồng thẩm định giá đất thành phố, được xem xét và trình qua UBND thành phố, được duyệt thì lúc đó UBND quận Ninh Kiều sẽ có quyết định giao đất ngoài thực địa cho hộ dân.

Tuy nhiên, đến nay, Hội đồng thẩm định giá đất thành phố vẫn chưa nhận được bảng đề xuất giá đất tái định cư Khu đô thị mới An Bình.

Ông Dương Tấn Hiển khẳng định: “Về việc xác định giá, trách nhiệm quận phải làm đề nghị gửi lên thành phố, Hội đồng thẩm định sẽ họp và Tôi là chủ tịch Hội đồng. Tới bây giờ tôi chưa nhận được bảng đề xuất giá nào từ quận Ninh Kiều và cũng chưa nghe Sở Tài Chính hoặc Sở Tài Nguyên và Môi Trường báo cáo. Có thể UBND quận đã gửi hồ sơ xét giá cho các Sở Ngành. Nếu Hội đồng nhậ được hồ sơ thì sẽ họp để xử lí ngay”.

Phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ cũng khẳng định, nếu có đề xuất xét giá đất tái định cư Khu đô thị mới An Bình từ quận Ninh Kiều gửi lên thì Hội đồng làm việc trong 10 ngày sẽ có kết quả.

Trước đó, ông Dương Tấn Hiển đã cho mời các quận, huyện họp để hướng dẫn cách xác định giá để áp dụng tại địa phương.

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Trước 31/7 không hoàn thành thu phí không dừng, phải xả trạm và chịu trách nhiệm

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định, kiên quyết không lùi bất cứ mốc tiến độ nào, nhất định hoàn thành trên toàn quốc trước ngày 31/7/2022. Sau thời hạn này, nếu trạm thu phí nào chưa hoàn thành sẽ phải xả trạm, không được tiếp tục thu phí, chủ đầu tư chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Tai nạn tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì, 2 người tử vong

Vào khoảng 5h45' ngày 26/6, tại lối dẫn lên cầu Thanh Trì hướng Quốc lộ 5 đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, khiến 2 thanh niên điều khiển xe gắn máy tử vong tại chỗ.

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Các bộ ngành có thể tự đồng bộ dữ liệu để người dân đỡ vất vả, được không?

Sau khi phải xếp hàng để làm căn cước công dân gắn chíp, người dân tiếp tục phải mang các loại giấy tờ cá nhân để được cấp mã định danh điện tử, rồi đem căn cước đi thông báo cho các nơi giao dịch để cập nhật dữ liệu mới.

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Làm căn cước công dân gắn chip: Rồng rắn xếp hàng, đợi chờ mòn mỏi

Xếp hàng rồng rắn từ tờ mờ sáng, đi lại nhiều lần nhiều nơi mà vẫn chưa thể làm được căn cước công dân, hay đợi chờ hàng tháng thậm chí cả năm mà chưa được nhận căn cước, đó là tình cảnh của nhiều người dân tại TP.HCM thời gian qua.

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Nghi án phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em tử vong

Qua điều tra bước đầu, công an xác định vụ việc nghi có đối tượng phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em không qua khỏi.

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Hà Nội: Giải cứu gia đình 4 người mắc kẹt trong cửa hàng bốc cháy trong đêm

Theo đó, vào lúc 1h30 sáng ngày 26/6, sau khi nhận tin báo cháy từ Trung tâm chỉ huy 114 tại số nhà 51 ngõ 43 Cổ Nhuế (P. Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm), Công an Q. Bắc Từ Liêm đã điều động 1 xe chỉ huy và 2 xe chữa cháy.

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Thiếu thuốc, vật tư y tế: Trung tâm mua sắm tập trung và quy định đấu thầu riêng có giải quyết được?

Ngành Y tế Việt Nam đối mặt với tình trạng “thiếu” thuốc, vật tư tiêu hao, sinh phẩm khám chữa bệnh trầm trọng. Người bệnh như đang ngồi trên đống “lửa” khi liên tục bỏ tiền túi mua thuốc thay vì như trước đây được bảo hiểm thanh toán.