ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Chi tiêu của bạn có còn chỗ để cắt giảm? 

Mai Ngọc
Bà Henrietta Fore, Giám đốc Điều hành của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc UNICEF cho rằng, COVID-19 đang tiêu hao nguồn lực của các gia đình trên toàn thế giới.

Các gia đình không thể khá giả có thể bị đẩy vào cảnh nghèo đói, và các gia đình nghèo nhất có thể phải đối mặt với mức độ thiếu thốn chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đại dịch COVID-19 trên toàn cầu là một cú “sốc” khiến cho mối lo ngại về tài chính cá nhân và gia đình tăng lên. Hầu hết mọi người đều nghĩ cần phải tiết kiệm và lập kế hoạch tài chính một cách nghiêm túc.

Rất nhiều người nợ nần chồng chất trong đại dịch, nhưng cũng có nhiều người đã học cách để tiết kiệm và vun vén cho tương lai sau đại dịch.

Nỗi băn khoăn về sự gia tăng gánh nặng, lo sợ thất nghiệp dai dẳng và bởi không chắc chắn thời gian kéo dài của các lần đại dịch bùng phát thế nào khiến cho bất cứ ai, kể cả người vốn chi tiêu rộng rãi, phóng khoáng cũng phải suy nghĩ.

Thói quen “làm đến đâu, tiêu đến đấy” và không cần biết đến ngày mai đã đến lúc phải thay đổi. 

Một câu hỏi bạn luôn luôn phải đặt ra, đó chính là: Bạn có khả năng trở lại thu nhập như lúc trước đại dịch xảy ra hay không?

Nếu câu trả lời là “Không” hoặc chỉ “Một phần”, thì ngay lập tức, bạn phải nhìn vào các khoản chi tiêu của mình. Nó có còn chỗ trống cho việc cắt giảm hay không khi ngày mai là tiền thuê nhà, là điện nước, là miếng cơm, là chi phí học hành của con cái…

Nếu chi phí của bạn quá cao khiến bạn không thể tiết kiệm được nhiều như mong muốn, có thể, đã đến lúc bạn phải cắt giảm những sản phẩm và dịch vụ không thiết yếu và bỏ qua những “cám dỗ”. Hãy tìm cách tiết kiệm các chi phí cố định hàng tháng.

Và nhiều khi, bạn sẽ phải chấp nhận đối mặt với một số lựa chọn vô cùng khó khăn.

Tiết kiệm nhiều hơn số tiền chi tiêu là cách không mình “nghèo” hơn nữa.  

Nhưng đừng vì thấy nhẹ nhõm khi thoát khỏi đại dịch mà lai tiếp tục chi tiêu quá mức. Bởi không ai nói trước những biến cố nào khác đang đợi chúng ta, không riêng dịch bệnh.

---

Nghe thêm Nhật ký Đô thị trên Apple Podcast:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Nhật ký Đô thị

Diễn đàn