Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Cần cẩn trọng với từ thiện trực tuyến

Phóng viên - 30/09/2021 | 8:14 (GTM + 7)

Thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng lòng hảo tâm của người dân thông qua mạng xã hội để kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật với mục đích làm từ thiện nhưng thực ra là trục lợi, khiến dư luận bức xúc.

Trước thực tế này, Bộ Công an đã chỉ đạo các Công an các địa phương vào cuộc xác minh, rà soát các vấn đề xung quanh đến việc từ thiện không minh bạch này. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Bức xúc trước việc quyên góp tiền từ thiện nhưng không minh bạch, nhiều người đã gửi đơn tới Bộ Công an cho rằng, tiền từ thiện của mình khi chuyển vào quỹ từ thiện của một số cá nhân đã gặp vấn đề trong thu - chi, khi số tiền quyên góp phải lớn hơn rất nhiều so với số tiền xuất ra làm từ thiện. 

Điển hình như vụ việc một người dân đã chuyển tiền vào quỹ ủng hộ miền Trung của một nghệ sỹ nhưng đã nhận thấy một số điểm không minh bạch; thời gian số tiền được chuyển đến tay của người dân gặp khó khăn cũng bị kéo dài, không đúng thời điểm cứu trợ.

Theo Tiến sĩ, chuyên gia an ninh mạng Đoàn Trung Sơn, Khoa An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân, hiện nay các đối tượng thường sử dụng các chiêu trò như mở nhiều tài khoản ngân hàng để đưa số tiền từ thiện ra nhiều tài khoản khác nhau; khai sai giá trị tiền mua hàng hóa từ thiện để trục lợi; sử dụng giấy tờ chứng nhận từ thiện với con dấu giả để thực hiện hành vi của mình: 

"Các đối tượng lợi dụng uy tín cá nhân, hoặc tính ẩn danh trên mạng để kêu gọi từ thiện thông qua mạng xã hội tin nhắn, điện thoại, email. Làm giả tài liệu sao kê của ngân hàng, bằng cách sử dụng một số kỹ thuật của ngân hàng để cung cấp sao kê không đúng đắn để lách được ví dụ như tạm khóa báo có, kỹ thuật sending", ông Đoàn Trung Sơn cho biết.

Về hai kỹ thuật ngân hàng “tạm khóa báo có” và kỹ thuật “sending”, Tiến sĩ Đoàn Trung Sơn phân tích:

“Với kỹ thuật tạm khóa báo có thì sau một khoảng thời gian kêu gọi từ thiện đối tượng sẽ khóa tài khoản và khi đó thì mặc dù là các mạnh thường quân vẫn gửi tiền vào trong tài khoản đó nhưng sẽ không hiển thị trong bản sao kê và khi được sự đồng ý của đối tượng mở tài khoản thì lúc đó tiền sẽ chảy về tài khoản hoặc chuyển tới một tài khoản khác.

Còn kỹ thuật sending tức là một số ngân hàng sẽ cho phép khả năng ấn hạn định lượng tiền ở mức độ nhất định và khi lượng tiền vượt qua một cái mức độ đó thì lập tức tự động chuyển tới một tài khoản khác”.

Ảnh minh họa: Báo Tuổi trẻ

Là một trong những tỉnh miền Trung hay phải gánh chịu những khó khăn từ thiên tai bão lũ, Trao đổi với phóng viên kênh VOV Giao thông, Trung úy Nguyễn Thị Khánh Trâm, Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, 

“Hà Tĩnh là một miền quê luôn gánh chịu khó khăn của thiên tai bão lũ, trong tình trạng đó thì đã có nhiều nhà hảo tâm đứng ra kêu gọi, quyên góp giúp đỡ người dân. Tuy nhiên thì tội phạm lừa đảo trực tuyến nói chung và tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tiền từ thiện nói riêng đã lợi dụng tình trạng này để thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền từ thiện. Thậm chí còn xuyên tạc, Hiện nay phòng an ninh mạng đang tăng cường để xử lý các vấn đề này.”

Ở góc độ khác, một số chuyên gia xã hội học và văn hóa cho rằng, cần phải có phương án giám sát về việc làm từ thiện. Nhà nghiên cứu văn hóa TS. Nguyễn Ánh Hồng, Học viện Báo chí & Tuyên truyền bày tỏ: “Hoạt động từ thiện vốn là hoạt động mang rất nhiều nhân văn, để lá lành đùm lá rách, tuy nhiên hoạt động như thế nào, bằng cách nào lại là một vấn đề. Tôi nghĩ chúng ta phải tăng cường quản lý về mạng xã hội, cơ quan chức năng cần có một bộ tiêu chí, bộ quy định văn bản để chúng ta có thể giám sát dựa trên cơ sở pháp lý.”

Trong lúc chờ các đơn vị chức năng điều tra, làm rõ về một số hoạt động từ thiện, theo Tiến sĩ Đoàn Trung Sơn, Khoa An ninh thông tin, Học viện An ninh nhân dân, người dân cần chủ động nâng cao cảnh giác:“Với người dân chúng ta hết sức thận trọng trước các thông tin kêu gọi từ thiện trực tuyến, đa phương tiện. Tốt nhất chúng ta nên trao niềm tin cho các tổ chức có thẩm quyền, được phép để làm từ thiện.”

Lợi dụng bối cảnh người dân gặp khó khăn để kêu gọi tiền từ thiện rồi thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là một thủ đoạn phạm tội rất đáng lên án. Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm để tạo sức răn đe và không gây hoang mang, bức xúc trong dư luận./.
 

Tags:
Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Ừ thì cao tốc...

Ừ thì cao tốc...

Đường Vành đai 3 trên cao, ngay cả khi được thiết kế theo tiêu chuẩn cao tốc đô thị thì cũng phải đảm bảo chức năng giao thông đô thị rất cao, tốc độ 80km/h và được kiểm soát nghiêm ngặt nguyên tắc kết nối liên hệ mạng lưới đường.

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Hơn 85% ô tô đã dán thẻ, vì sao chưa bỏ barie và cho trả sau với phí không dừng?

Việc thu phí không dừng trên cao tốc đã được thực hiện hơn 2 tháng, hơn 3,9 triệu phương tiện đã dán thẻ thu phí không dừng (đạt trên 85%). Tuy vậy, việc nghiên cứu chuyển sang giai đoạn 2 – cho phép trả sau, giai đoạn 3- bỏ barie vẫn chưa được thực hiện như cam kết của Bộ GTVT đưa ra trước đó.