Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bộ Tài chính họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu

Như Ngọc - Anh Thư - 24/11/2022 | 8:24 (GTM + 7)

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, cùng với việc hoàn thiện quy định pháp luật, tuyên truyền cho người dân, Bộ Tài chính sẽ tăng cường quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo khung pháp lý Nghị định 65 của Chính phủ.

Tin tức kinh tế, tài chính, chứng khoán và giao dịch hàng hóa

# Chính phủ dự kiến sẽ có Nghị quyết điều hành phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2023, trong đó, các bộ, ngành, cơ quan chức năng sẽ đưa ra các kịch bản điều hành của mình. 

# Còn NHNN vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

# Tại cuộc họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán vừa diễn ra, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Cùng với việc hoàn thiện quy định pháp luật, tuyên truyền cho người dân, Bộ Tài chính sẽ tăng cường quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo khung pháp lý Nghị định 65 của Chính phủ:

Chúng tôi rất mong chúng ta hạ quyết tâm cố gắng hơn nữa, minh bạch hơn nữa, nghiêm túc hơn nữa, tập trung sản xuất kinh doanh, giữ chữ tín khách hàng để nền kinh tế của chúng ta phát triển. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, sau đó có cuộc họp với các Bộ ngành Thanh tra Chính phủ, Bộ Công An, Bộ kế hoạch đầu tư, Ngân hàng Nhà nước họp bàn, thống nhất giải pháp…

Bộ Tài chính sẽ tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan chức năng, từ đó đưa ra những giải pháp cho thị trường trái phiếu. Để lấy lại lòng tin từ nhà đầu tư, cần lành mạnh công tác tuyên truyền, để nhà đầu tư hiểu được bản chất, đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp, cũng như tính rủi ro của trái phiếu.

# Theo SSI Reseach, do áp lực tỷ giá vẫn còn, việc NHNN sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định là khó tránh khỏi.

# Cũng theo SSI, tín dụng đang bị mắc kẹt 7-8% ở BĐS và đầu tư trái phiếu có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất để huy động tiền gửi khách hàng.

# Mới qua nửa tháng 11 nhưng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đã đạt gần 145.000 chiếc. Điều này cho thấy các nhà NK bắt đầu 'tăng tốc' cho đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

# Và sắp tới, Hội chợ Thương mại Quốc tế VN lần thứ 20 Vietnam Expo 2022 sẽ diễn ra từ 1-3/12 tại TPHCM, với quy mô hơn 600 gian hàng. 

Doanh nghiệp trao đổi cơ hội tại VietNam EXPO. Ảnh: nguồn Vinexad

Doanh nghiệp trao đổi cơ hội tại VietNam EXPO. Ảnh: nguồn Vinexad

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường thêm một lần đảo chiều giảm nhẹ sau ngày giao dịch tăng mạnh trước đó. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index chốt ở mức 2.474 điểm. Đáng chú ý, dòng tiền đến thị trường tiếp tục gia tăng rất mạnh, đạt hơn 5.000 tỷ đồng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường giao dịch T0, với ưu thế 2 chiều giúp nhà đầu tư có thể có lời ngay cả khi giá giảm.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh sau 2 ngày liên tiếp lực bán áp đảo, tuy nhiên mức tăng không quá mạnh. Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn dắt xu hướng với mức tăng 1,45% lên 1.651 USD/tấn. Dầu đậu tương tiếp tục được nhận hỗ trợ trước đà tăng của dầu thực vật thế giới, đặc biệt là dầu cọ thô.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, dầu thô giảm rất mạnh trong ngày hôm qua. Dầu WTI giảm hơn 3,7%, xuống sát mốc 78 USD/thùng, dầu Brent cũng giảm gần 3% xuống 85 USD/thùng.

# Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh tăng thuế đối với ngành dầu khí Nga trong 3 năm tới, nhằm tăng khối lượng thu ngân sách của Nga. 

# Còn Qatar vừa ký thoả thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm. Đây là thoả thuận mua-bán dài nhất trong lịch sử ngành khai thác LNG. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chậm lại từ mức 3,1% của năm 2022 xuống ngưỡng 2,2% trong năm 2023. Tới năm 2024, kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu quá trình hồi phục và tăng tốc lên ngưỡng 2,7%. Ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký OECD cho biết:

Điều đáng buồn là nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức. Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và sẽ tiếp tục chậm lại. Lạm phát đã trở nên phổ biến và dai dẳng. Và để ngăn chặn điều này, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất và các chính sách tiền tệ toàn cầu đã bị thắt chặt đáng kể.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng theo ông Mathias Cormann, mặc dỳ nền kinh tế toàn cầu có thể tránh được viễn cảnh suy thoái vào năm tới nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất từ những năm 1970 sẽ gây ra suy giảm kinh tế nặng nề, đặc biệt là tại châu Âu.

# TTCK Mỹ đóng cửa tăng nhẹ sau một phiên đi ngang khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của FED cho thấy NHTW Mỹ khả năng sẽ có bước tăng lãi suất nhỏ hơn sắp tới khi lạm phát hạ nhiệt.

Chỉ số DJIA tăng 95,96 điểm hay 0,28%. S&P 500 tăng 0,59% còn Nasdaq tăng mạnh nhất 0,99%.

# Còn ở trong nước, rạng thái của chỉ số VNIndex trong ngắn hạn vẫn là xây nền tích lũy quanh vùng tâm lý 950 điểm, mặc dù hình thành nến Gravestone Doji trên đồ thị ngày.

Theo SSI Reseach, trong các phiên tới, nếu chỉ số VNIndex hoàn tất xây nền, hình thành nến tăng và chinh phục trở lại trung bình động 20 ngày (MA 20 quanh mức 979-980 điểm) thì khi đó xu hướng Tăng ngắn hạn sẽ quay lại với chỉ số.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục gặp áp lực trước vùng kháng cự gần 970 điểm và MA 20 ngày, nhiều khả năng chỉ số VNIndex sẽ tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ phía dưới, bao gồm mốc tâm lý 900 điểm.

Ý kiến của bạn
Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí 'bóng cười' 80kg

Kiểm tra cơ sở vừa khai trương 2 ngày, thu giữ bình khí "bóng cười" 80kg

Đêm 22/11 tổ công tác của Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm về an ninh trật tự trên địa bàn. Qua đó đã phát hiện và thu giữ 3 bình khí N2O (bóng cười).

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Nước sạch và dấu hỏi về sự minh bạch (Kỳ 1): “Bí ẩn” như chất lượng...

Ta đang mua nước từ đơn vị nào, đơn vị đó mua nước từ nhà máy nào, nhà máy đó khai thác nước ngầm hay nước mặt, nước từ nhà máy đến đồng hồ nhà bạn trải qua hành trình ra sao? Đã bao giờ bạn nghi ngờ gia đình mình mua nước sạch mà cảm thấy… chưa sạch lắm?

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Cầu Hồ (Bắc Ninh): Quốc lộ tắc hơn cả nội đô

Không phải nút giao thông ở nội đô, nhưng thời gian gần đây, cầu Hồ - Bắc Ninh trên QL38 xảy ra ùn tắc với tần suất dày đặc, mức độ ùn tắc ngày càng nghiêm trọng, khiến cánh tài xế ngao ngán, người dân bất an.

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Hà Nội: Thí điểm phân luồng nút giao Mễ Trì - Lê Quang Đạo - Châu Văn Liêm

Từ ngày 28/11 - 28/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thí điểm điều chỉnh lại giao thông khu vực nút giao Mễ Trì – Lê Quang Đạo – Châu Văn Liêm, quận Nam Từ Liêm để giảm ùn tắc.

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Chẳng lẽ bó tay trước nạn “xe dù, bến cóc”

Thời gian qua, tại TP.HCM khi các tuyến xe khách chuyển dần từ bến xe Miền Đông cũ sang bến xe Miền Đông mới thì cũng là lúc tình trạng ‘xe dù, bến cóc’ hoạt động rầm rộ hơn. Mặc dù lực lượng chức năng đã có biện pháp xử phạt nhưng chưa thực sự quyết liệt để "xóa sổ" hoàn toàn vấn nạn này.

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Thủ tướng Võ Văn Kiệt: Một đời vì dân

Một nhân cách lớn, một nhà lãnh đạo tài năng, suốt đời vì nước, vì dân là những từ ngữ được gói gọn để nói về cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hay còn được nhiều người gọi với cái tên thân thương là bác Sáu Dân.

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Biển Stop và sự kiên nhẫn

Trong giờ cao điểm, các MC của VOV Giao thông rất thường đưa ra khuyến cáo về sự kiên nhẫn. Đó thực ra là tố chất cần thiết nhất của việc tham gia giao thông. Bởi chúng ta không chỉ cần kiên nhẫn vì tắc đường.