Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Bộ Tài chính họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu

Như Ngọc - Anh Thư - 24/11/2022 | 8:24 (GTM + 7)

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, cùng với việc hoàn thiện quy định pháp luật, tuyên truyền cho người dân, Bộ Tài chính sẽ tăng cường quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo khung pháp lý Nghị định 65 của Chính phủ.

Tin tức kinh tế, tài chính, chứng khoán và giao dịch hàng hóa

# Chính phủ dự kiến sẽ có Nghị quyết điều hành phát triển KT-XH và ngân sách nhà nước năm 2023, trong đó, các bộ, ngành, cơ quan chức năng sẽ đưa ra các kịch bản điều hành của mình. 

# Còn NHNN vừa yêu cầu các tổ chức tín dụng còn hạn mức cân đối nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên.

Ảnh minh họa: Báo Công thương

Ảnh minh họa: Báo Công thương

# Tại cuộc họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp và chứng khoán vừa diễn ra, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, Cùng với việc hoàn thiện quy định pháp luật, tuyên truyền cho người dân, Bộ Tài chính sẽ tăng cường quản lý, giám sát thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo khung pháp lý Nghị định 65 của Chính phủ:

Chúng tôi rất mong chúng ta hạ quyết tâm cố gắng hơn nữa, minh bạch hơn nữa, nghiêm túc hơn nữa, tập trung sản xuất kinh doanh, giữ chữ tín khách hàng để nền kinh tế của chúng ta phát triển. Chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến, sau đó có cuộc họp với các Bộ ngành Thanh tra Chính phủ, Bộ Công An, Bộ kế hoạch đầu tư, Ngân hàng Nhà nước họp bàn, thống nhất giải pháp…

Bộ Tài chính sẽ tiếp nhận ý kiến của các doanh nghiệp, cơ quan chức năng, từ đó đưa ra những giải pháp cho thị trường trái phiếu. Để lấy lại lòng tin từ nhà đầu tư, cần lành mạnh công tác tuyên truyền, để nhà đầu tư hiểu được bản chất, đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp, cũng như tính rủi ro của trái phiếu.

# Theo SSI Reseach, do áp lực tỷ giá vẫn còn, việc NHNN sẽ phải có thêm một đợt tăng lãi suất nữa nhằm duy trì môi trường tỷ giá ổn định là khó tránh khỏi.

# Cũng theo SSI, tín dụng đang bị mắc kẹt 7-8% ở BĐS và đầu tư trái phiếu có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất để huy động tiền gửi khách hàng.

# Mới qua nửa tháng 11 nhưng lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đã đạt gần 145.000 chiếc. Điều này cho thấy các nhà NK bắt đầu 'tăng tốc' cho đợt cao điểm Tết Nguyên đán.

# Và sắp tới, Hội chợ Thương mại Quốc tế VN lần thứ 20 Vietnam Expo 2022 sẽ diễn ra từ 1-3/12 tại TPHCM, với quy mô hơn 600 gian hàng. 

Doanh nghiệp trao đổi cơ hội tại VietNam EXPO. Ảnh: nguồn Vinexad

Doanh nghiệp trao đổi cơ hội tại VietNam EXPO. Ảnh: nguồn Vinexad

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, thị trường thêm một lần đảo chiều giảm nhẹ sau ngày giao dịch tăng mạnh trước đó. Đóng cửa, chỉ số MXV- Index chốt ở mức 2.474 điểm. Đáng chú ý, dòng tiền đến thị trường tiếp tục gia tăng rất mạnh, đạt hơn 5.000 tỷ đồng, cho thấy sức hấp dẫn của thị trường giao dịch T0, với ưu thế 2 chiều giúp nhà đầu tư có thể có lời ngay cả khi giá giảm.

Toàn bộ các mặt hàng nông sản đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh sau 2 ngày liên tiếp lực bán áp đảo, tuy nhiên mức tăng không quá mạnh. Dầu đậu tương là mặt hàng dẫn dắt xu hướng với mức tăng 1,45% lên 1.651 USD/tấn. Dầu đậu tương tiếp tục được nhận hỗ trợ trước đà tăng của dầu thực vật thế giới, đặc biệt là dầu cọ thô.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, dầu thô giảm rất mạnh trong ngày hôm qua. Dầu WTI giảm hơn 3,7%, xuống sát mốc 78 USD/thùng, dầu Brent cũng giảm gần 3% xuống 85 USD/thùng.

# Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh tăng thuế đối với ngành dầu khí Nga trong 3 năm tới, nhằm tăng khối lượng thu ngân sách của Nga. 

# Còn Qatar vừa ký thoả thuận cung cấp khí đốt cho Trung Quốc trong 27 năm. Đây là thoả thuận mua-bán dài nhất trong lịch sử ngành khai thác LNG. 

# Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chậm lại từ mức 3,1% của năm 2022 xuống ngưỡng 2,2% trong năm 2023. Tới năm 2024, kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu quá trình hồi phục và tăng tốc lên ngưỡng 2,7%. Ông Mathias Cormann, Tổng Thư ký OECD cho biết:

Điều đáng buồn là nền kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức. Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại và sẽ tiếp tục chậm lại. Lạm phát đã trở nên phổ biến và dai dẳng. Và để ngăn chặn điều này, các ngân hàng trung ương đã tăng lãi suất và các chính sách tiền tệ toàn cầu đã bị thắt chặt đáng kể.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cũng theo ông Mathias Cormann, mặc dỳ nền kinh tế toàn cầu có thể tránh được viễn cảnh suy thoái vào năm tới nhưng cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất từ những năm 1970 sẽ gây ra suy giảm kinh tế nặng nề, đặc biệt là tại châu Âu.

# TTCK Mỹ đóng cửa tăng nhẹ sau một phiên đi ngang khi biên bản cuộc họp chính sách tháng 11 của FED cho thấy NHTW Mỹ khả năng sẽ có bước tăng lãi suất nhỏ hơn sắp tới khi lạm phát hạ nhiệt.

Chỉ số DJIA tăng 95,96 điểm hay 0,28%. S&P 500 tăng 0,59% còn Nasdaq tăng mạnh nhất 0,99%.

# Còn ở trong nước, rạng thái của chỉ số VNIndex trong ngắn hạn vẫn là xây nền tích lũy quanh vùng tâm lý 950 điểm, mặc dù hình thành nến Gravestone Doji trên đồ thị ngày.

Theo SSI Reseach, trong các phiên tới, nếu chỉ số VNIndex hoàn tất xây nền, hình thành nến tăng và chinh phục trở lại trung bình động 20 ngày (MA 20 quanh mức 979-980 điểm) thì khi đó xu hướng Tăng ngắn hạn sẽ quay lại với chỉ số.

Tuy nhiên, nếu tiếp tục gặp áp lực trước vùng kháng cự gần 970 điểm và MA 20 ngày, nhiều khả năng chỉ số VNIndex sẽ tìm điểm cân bằng quanh các vùng hỗ trợ phía dưới, bao gồm mốc tâm lý 900 điểm.

Ý kiến của bạn
Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Làm đường sắt thay BRT, ổn không?

Với mức đầu tư 55 triệu USD, từ khi vận hành đến nay, doanh thu trung bình của tuyến buýt nhanh BRT 01 chỉ khoảng 25 tỷ đồng mỗi năm. Mỗi chuyến xe chở từ 42 đến 45 khách, chưa bằng nửa công suất thiết kế. Mức trợ giá liên tục tăng, từ 26% thời điểm đầu, lên hơn 62% vào năm 2021.

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Người dân mong mỏi công trình cải tạo rạch Tham Lương - Bến Cát

Công trình cải tạo Rạch Tham Lương Bến Cát giai đoạn 2 được khởi công từ tháng 2 – 2023 với kỳ vọng giải quyết tiêu thoát nước, chống ngập cho 14.900ha của thành phố, giải quyết ô nhiễm, kết nối hạ tầng giao thông các khu dân cư quanh tuyến kênh, tăng năng lực giao thông đường bộ và đường thủy.

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Làm sao để quy định không cản trở hiệu quả đấu giá quyền sử dụng đất?

Thảo luận dự án Luật Đấu giá tài sản sửa đổi, một số ĐBQH đề xuất, tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải nộp tiền mặt đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá, nhằm tăng trách nhiệm các bên tham gia và giảm vấn đề tiêu cực.

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

TP.HCM: Nhếch nhác các điểm tập kết rác thải giữa lòng đô thị

Trên một số tuyến đường tại các quận nội thành TpHCM như Nguyễn Thượng Hiền (Quận 3) Nguyễn Chí Thanh (quận 5), Hoàng Hoa Thám (Tân Bình)… xuất hiện những điểm tập kết trung chuyển rác thải sinh hoạt.

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Hà Nội: Thu giữ kẹo hình mắt người bán ở cổng trường học

Chỉ riêng từ ngày 28 - 30/11/2023, Đội Quản lý thị trường số 13 – Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội đã kiểm tra và xử lý các cửa hàng gần khu vực cổng trường THCS Nghĩa Tân và trường THCS Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, thu giữ 430 chiếc kẹo dẻo hình mắt người.

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Để phong trào “Toàn dân tham gia PCCC” ngày một phát triển

Thời gian qua, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tập trung tuyên truyền, xây dựng, nhân rộng và phát huy vai trò của các điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân tham gia PCCC”. Qua đó, góp phần đưa công tác PCCC là nhiệm vụ thường xuyên và được cả hệ thống chính trị đặc biệt quan tâm.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm.

// //