ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Bầu cử tại 'tâm dịch' Bắc Ninh, Bắc Giang như thế nào? 

Chu Đức
Bắc Ninh và Bắc Giang đang là hai địa phương dẫn đầu cả nước về số ca mắc mới COVID-19 trong đợt dịch thứ tư. Bộ Y tế đã thiết lập bộ phận thường trực đặc biệt tại Bắc Giang để hỗ trợ 2 địa phương này vừa dập dịch, vừa đảm bảo an toàn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đi kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại Khu công nghiệp Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Bộ Y tế

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

PV: Thưa Bộ trưởng, thách thức lớn nhất với Bắc Ninh và Bắc Giang vào lúc này là gì?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Đối với Bắc Ninh, lây nhiễm chủ yếu ở cộng đồng, đặc biệt là ở Thuận Thành, xã Mão Điền. Ổ dịch này sẽ còn kéo dài, tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm. Điều quan ngại nhất với Bắc Ninh là hiện tượng lây nhiễm từ cộng đồng vào nhà máy, các khu công nghiệp.

Với Bắc Giang, chúng tôi đã đề nghị cách ly y tế, phong tỏa với huyện Việt Yên, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ở một số khu vực. Vấn đề điều phối lấy mẫu, xét nghiệm, trả kết quả giữa các lực lượng vẫn chưa được như mong muốn. Bắc Ninh cũng có công suất xét nghiệm còn khiếm tốn.

Bộ Y tế đã thành lập bộ phận thường trực đặt tại Bắc Giang, cùng 2 địa phương khắc phục tất cả hạn chế. Chúng tôi đã yêu cầu lên kịch bản 3.000 ca nhiễm, việc cách ly, điều trị, khoanh vùng trên diện rộng hơn.

PV: Vậy còn công tác bầu cử sắp tới, đặc biệt ở các khu vực cách ly y tế thì sao, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đã có kế hoạch hướng dẫn các địa phương rất chi tiết, đảm bảo quá trình bầu cử trong khu cách ly, trong bệnh viện. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký công văn đề nghị các địa phương thực hiện triệt để kế hoạch, tăng cường thêm một số biện pháp đảm bảo bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn.

Đơn cử như làm sao không tập trung quá đông người trong một địa điểm bầu cử, vấn đề đi một chiều, sau bầu cử ra sao, trong khu cách ly, sử dụng thuốc, bút cho từng người.

Người dương tính với SarsCoV sẽ sử dụng bộ đồ riêng, sau đó hủy bỏ và xử lý phiếu, thùng phiếu. Bộ Y tế đã tiến hành tập huấn cho toàn hệ thống.

Tôi xin khẳng định bầu cử sẽ diễn ra đúng kế hoạch theo Hội đồng bầu cử quốc gia, đảm bảo an toàn và thành công.

Xin cảm ơn Bộ trưởng./.

---

Mời các bạn nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị tại đây:

Bình luận

Đi lại

Thế giới

Kinh doanh

Giải trí

Diễn đàn