Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

3 tháng, hơn 117.000 trường hợp “ma men” bị phạt

Hải Bằng - 22/02/2023 | 14:43 (GTM + 7)

Ngày 22/2, Cục CSGT, Bộ Công an tổ chức hội nghị thông tin công tác bảo đảm TTATGT đầu năm 2023. Tại đây, nhiều vấn đề “nóng” như: Người dân livestream để né chốt kiểm tra, uống nước hoa quả cũng vi phạm nồng độ cồn, người dân yêu cầu kiểm tra thiết bị đo nồng độ cồn…đã được lãnh đạo Cục CSGT giải đáp.

Toàn cảnh hội nghị

Toàn cảnh hội nghị

Theo thông tin từ Cục CSGT, từ 15/11/2022-5/2/2023, lực lượng CSGT toàn quốc đã huy động gần 274.000 lượt tổ công tác với 1.116.049 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra, kiểm soát. Qua đó phát hiện 660.908 trường hợp vi phạm, phạt tiền 1.246,7 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 121.071 trường hợp, tạm giữ 9048 ô tô, 175.781 mô tô, 21 phương tiện thủy. Xử lý 19.559 trường hợp xe tải cơi nới thành thùng, chở quá trọng tải quy định...

Trong đó, xử lý 117.381 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền 543,255 tỉ đồng. So với cùng thời kỳ, xử phạt tăng 20.804 trường hợp.

Trong những ngày này, cả nước đã xảy ra 2.515 vụ tai nạn giao thông làm chết 1.458 người, bị thương 1.745 người, giảm 103 vụ, tăng 48 người chết, giảm 137 người bị thương so với cùng kỳ.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) phát biểu tại hội nghị

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) phát biểu tại hội nghị

Thông tin về một số vấn đề “nóng” liên quan đến lực lượng CSGT trong thời gian qua như việc người dân uống nước hoa quả, thuốc ngậm sâu răng cũng vi phạm nồng độ cồn, Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó Cục trưởng CSGT cho biết: Công tác đo nồng độ cồn được thực hiện theo hai bước là đo định tính và định lượng. Ban đầu lực lượng chức năng sẽ đo định tính, khi nào xác định trong hơi thở có cồn, CSGT mới tiến hành đo định lượng để cho ra kết quả cuối cùng.

Ngoài ra, những thông số giữa Bộ Y tế và thông số đo của CSGT có những ý kiến khác nhau. Bộ Y tế căn cứ vào nồng độ cồn trong máu, còn CSGT đo qua hơi thở. Do đó gần như không có trường hợp nào bị xử lý sai về kết quả nồng độ cồn

Liên quan đến việc các cá nhân, hội nhóm livestream trên mạng xã hội để trốn tránh sự kiểm tra của lực lượng CSGT, Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết: Trong kế hoạch chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng CSGT thực hiện chuyên đề đo nồng độ cồn là đang thực hiện theo kế hoạch và kinh nghiệm quốc tế.

Khi thực hiện, lực lượng CSGT đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, điều tra từng tuyến đường... rồi mới bố trí lực lượng đồng thời thay đổi liên tục ở các điểm đó. Do đó những thủ đoạn người “né chốt” đã bị hạn chế ở mức thấp nhất.

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát giao thông (21/2/1946 – 21/2/2023), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Thư khen những nỗ lực, thành tích công tác nổi bật của lực lượng Cảnh sát giao thông trong thời gian qua.

Thủ tướng nhận định, năm 2023 và những năm tiếp theo, nước ta sẽ tiếp tục có những bước chuyển mình mạnh mẽ, yêu cầu bảo vệ an ninh trật tự, bảm đảm trật tự an toàn giao thông đặt ra ngày càng cao, nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ nặng nề hơn, khó khăn, phức tạp hơn.

Thủ tướng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đổi mới mạnh mẽ về tư duy, nhận thức và hành động, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể, là mục tiêu, động lực, nguồn lực để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; xây dựng lực lượng Cảnh sát giao thông thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; khắc họa rõ nét hơn nữa hình ảnh người chiến sỹ Cảnh sát giao thông vì Nhân dân phục vụ; quyết tâm tạo chuyển biến tích cực hơn nữa tình hình trật tự, an toàn giao thông, giữ gìn bình yên trên các tuyến đường, đóng góp xứng đáng vào nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước./.

Ý kiến của bạn
Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Sau phản ánh của VOV Giao thông, quyết liệt xử lý vi phạm trật tự đô thị

Xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, phương tiện dừng đỗ sai quy định, biển quảng cáo, rao vặt treo sai quy định… đó hoạt động được phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình (Hà Nội) và phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân (Hà Nội) thực hiện trong buổi ra quân xử lý vi phạm trật tự đô thị sáng 23/3.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Cao tốc Bến Lức - Long Thành: Sao tiền để gửi tiết kiệm mà không đưa được vào sử dụng?

Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành dài 58 km, tổng vốn hơn 31.300 tỷ đồng dự kiến hoàn thành sau 5 năm, tạo trục nối hai vùng Đông-Tây Nam Bộ, giảm ùn tắc TP.HCM. Tuy nhiên, dù khởi công 9 năm trước nhưng đến nay, dự án vẫn dang dở do vướng mắc về vốn đầu tư và thủ tục pháp lý.

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Sau 2 ngày thực hiện Thông tư mới, vẫn cần sửa hàng loạt quy định đăng kiểm

Kể từ ngày 22/3, quy định miễn kiểm định lần đầu với ô tô mới chưa qua sử dụng và tăng chu kỳ kiểm định với ô tô đang lưu hành đã được thực thi theo Thông tư số 02.

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Nỗi niềm cư dân sống 20 năm trong khu quy hoạch “treo”

Hơn 20 năm quy hoạch treo, dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại ở khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (hay còn gọi là khu Mả Lạng, thuộc phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) vừa được UBND TP.HCM giao quận 1 xem xét thu hồi dự án.

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

TP.HCM: Xin cơ chế xử lý nuôi chó mèo quy mô lớn gây ô nhiễm

Đối với trường hợp hộ gia đình nuôi vật nuôi là chó, mèo số lượng lớn trong khu đô thị gây ô nhiễm môi trường, TP.HCM đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét hướng dẫn để xử lý phù hợp.

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Xử nghiêm hành vi uống rượu bia gây tai nạn và chống người thi hành công vụ

Cần phải đưa ra những vụ án xét xử kịp thời các đối tượng để phòng ngừa, răn đe chung cho toàn xã hội. Mặt khác, việc xử phạt được thực hiện trên tinh thần không có vùng cấm, không thể can thiệp; đồng thời thông báo tới đông đảo nhân dân được biết qua các phương tiện thông tin đại chúng.

// //