ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Hà Nội: Chợ cóc ngõ 75 đường Phú Diễn bủa vây khu dân cư, chính quyền ngó lơ không biết? 

Minh Khanh
Chợ tạm tại ngõ 75 đường Phú Diễn không chỉ gây mất mĩ quan đô thị, an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dân.

Sau nhiều đợt triển khai cao điểm lập lại trật tự trật tự đô thị, đến nay việc lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh tại Hà Nội đã phần nào tạm lắng xuống. Tuy nhiên, chợ tạm tại ngõ 75 đường Phú Diễn đang "hồi sinh". Khu chợ này không chỉ gây mất mĩ quan đô thị, an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dân. 

Theo ghi nhận của phóng viên VOVGT, hàng ngày, con đường Phú Diễn đoạn qua cổng trường Đại học Tài nguyên và Môi trường, đặc biệt là ngõ 75 luôn tấp nập người mua bán các loại mặt hàng phục vụ đời sống của người dân. Những phản thịt, những hàng hoa quả, hàng rau, hàng cá… thi nhau bày tràn lan ra vỉa hè, lòng đường mà không hề có sự kiểm tra, chấn chỉnh của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Điều đáng nói, khu vực này từ trước đến nay được xem là “điểm đen” về ùn tắc giao thông. Việc ngang nhiên “họp chợ” dưới lòng đường khiến cho giao thông đi lại của người dân thêm phần khó khăn, nguy hiểm.

Một người dân ở gần khu chợ cóc ngõ 75 cho biết: “Chợ cóc đã hình thành ở khu vực này nhiều năm nay. Trước đó, chỉ một số người tập trung bán hàng rong, dần dần đến nay, các hàng quán đều đua nhau lấn ra lề đường, tự ý chiếm dụng lòng đường dài gần 100m khiến con đường thêm phần chật hẹp, nhốn nháo gây mất an toàn giao thông”.

Ngoài ra, trong quá trình mua bán, các phế phẩm từ việc giết mổ cá, gia cầm được người bán vứt bỏ bừa bãi ngay trên vỉa hè hoặc sát lề đường khiến khu vực này trở nên nhếch nhác và mất vệ sinh.

Do khu chợ nằm ngay cạnh trường đại học nên vào giờ tan tầm sinh viên và người dân đổ ra đường rất đông. Những chiếc xe máy đỗ ngổn ngang cùng dòng người đổ ra từ cổng trường khiến giao thông trở nên ách tắc, hỗn loạn thậm chí xảy ra va quệt giữa những người tham gia giao thông.

Mặt khác, do không hoạt động dưới sự kiểm soát của cơ quan chức năng nên giá cả ở các khu chợ tự phát không ổn định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Lý giải thói quen mua thực phẩm tại chợ tự phát, một người nội trợ chia sẻ: “Do đi làm về muộn nên tôi thường mua thực phẩm ở những chợ cóc, chợ tạm. Ở đây hầu như mặt hàng nào cũng có, lại có thể dễ dàng dừng xe mua vài thứ đồ rồi đi luôn, không cần tốn thời gian như ở siêu thị hay cửa hàng. Về độ an toàn, tôi chủ yếu mua hàng của người quen nên khá yên tâm”.

Còn đối với các hộ dân sống tại các khu chợ cóc, mặc dù có nhiều thuận tiện trong việc mua bán song bên cạnh đó họ cũng luôn ngán ngẩm bởi tình trạng mất trật tự, ách tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Một người dân sống trong ngõ 75 cho biết: “Vào những giờ cao điểm, tiếng mời chào khách xen lẫn tiếng mặc cả, đặc biệt là còi xe làm cả khu chợ trở lên rất ồn ào gây ảnh hưởng nhiều tới các gia đình sống gần chợ. Thêm vào đó là mùi tanh, hôi của những chỗ bán cá, bán gà bốc lên rất khó chịu, chúng tôi đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn không có biện pháp nào hữu hiệu di dời chợ cóc này”.

Trước tình trạng trên, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm đang tồn tại để trả lại không gian sạch sẽ thoáng đãng và an toàn cho khu vực.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận:

DSC-0165
DSC-0168
DSC-0172
DSC-0174

 

Bình luận

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
16,2°С
TP. Hồ Chí Minh
24,1°С
TP. Hạ Long
13,6°С
Nha Trang
20°С
Vũng Tàu
24,6°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh