ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Vẫn xảy ra tình trạng bãi giữ xe 'chặt chém' khách dịp 2/9 

VOVGT - Trong dịp nghỉ lễ 2/9, một số thính giả phản ánh, vẫn còn tình trạng bãi giữ xe tự phát trong nội thành và “chặt chém” giá vé.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Vẫn xảy ra tình trạng bãi giữ xe "chặt chém" khách dịp 2/9 (Ảnh minh họa)

Trong dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, phản ánh về đường dây nóng Kênh VOV Giao thông, một số thính giả cho biết, vẫn còn tình trạng bãi giữ xe tự phát tại khu vực nội thành, kèm theo tình trạng “chặt chém” giá vé.

Nhằm tìm hiểu rõ hơn về công tác xử lý vi phạm trong lĩnh vực này, chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Hà Nội.

PV: Thưa ông, trong dịp nghỉ lễ 2/9 vừa qua, công tác xử lý vi phạm đối với các bãi trông giữ xe trên địa bàn Thủ đô Hà Nội được thực hiện ra sao?

Ông Nguyễn Mạnh Cường: Để phục vụ bà con đi lại an toàn, thuận lợi trong dịp Quốc khánh 2/9, Thanh tra Sở GTVT đã xây dựng kế hoạch 1046 về tăng cường kiểm tra xử lý các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Chúng tôi đã phối hợp với Phòng kế cấu hạ tầng, Công an, chính quyền các Quận, huyện rà soát các điểm trông giữ phương tiện, có biên bản làm việc yêu cầu chủ bãi chấp hành tốt các quy định trông giữ phương tiện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phối hợp tốt với lực lượng CSGT, Cảnh sát trật tự, Công an quận, huyện thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương điểm trông giữ phương tiện, đặc biệt là các điểm sử dụng quá diện tích, các điểm phát sinh tự phát.

Thanh tra Sở GTVT cũng có văn bản đề nghị UBND các quận chỉ đạo lực lượng chức năng cương quyết giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép.

PV: Ông cho biết kết quả xử lý vi phạm trong thời gian qua?

Ông Nguyễn Mạnh Cường: Trong đợt nghỉ lễ 2/9, Thanh tra Sở GTVT đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp rất tốt với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra các điểm trông giữ phương tiện, đặc biệt ở các địa điểm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, chính trị. Từ ngày 1/8 đến 3/9/2018, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính 36 trường hợp chiếm dụng trái phép lòng đường để trông giữ xe, phạt tiền 161 triệu đồng.

Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với Phòng Kết cấu hạ tầng, chính quyền các quận, huyện thường xuyên kiểm tra, đảm bảo các điểm trông giữ phương tiện hoạt động đúng theo giấy phép được cấp.

PV: Xin cảm ơn ông!

Hà Nội: Thay thế nhiều xe buýt chất lượng cao, wifi miễn phí

Tổng công ty vận tải Hà Nội (Transerco) vừa thay thế hàng loạt phương tiện xe buýt tiêu chuẩn chất lượng cao trên các tuyến buýt số 62 (Bến xe Yên Nghĩa-Thường Tín), 91 (Bến xe Yên Nghĩa-Kim Bài-Phú Túc) và 92 (Nhổn-Sơn Tây-Tây Đằng) từ đầu tháng Chín này.

Xe mới thay thế tuyến buýt 91. Ảnh: Infonet

Theo đó, tất cả các phương tiện mới đều được nhận diện thương hiệu màu sơn xanh nước biển, có hình cánh chim bồ câu cách điệu gắn biểu tượng Khuê Văn Các. Bên cạnh đó, các xe buýt tiêu chuẩn chất lượng cao sẽ có nhiều tiện ích tăng thêm như xe sàn bán thấp; tiêu chuẩn khí thải Euro 4; hệ thống cabin độc lập cho lái xe; wifi miễn phí; lắp đặt 4 bảng thông tin điện tử LED hiện đại hiển thị lộ trình tuyến và nhận dạng thương hiệu, hệ thống GPS được nâng cấp kết nối tự động thông báo điểm dừng đỗ theo hướng thuận tiện gần gũi hơn với khách hàng.

Đặc biệt, xe được trang bị thêm 3 camera để quan sát khách hàng trong xe và theo dõi hành trình xe. Các tuyến buýt này đều là các tuyến kết nối tới các khu đô thị, trung tâm thị trấn, thị tứ thuộc các huyện ngoại thành với khu vực nội đô.

Trong năm nay, Transerco sẽ mở thêm 13 tuyến buýt mới đồng thời khẩn trương đẩy nhanh việc thử nghiệm hệ thống vé xe buýt điện tử trên tuyến buýt nhanh BRT01 (Kim Mã-Yên Nghĩa) và phấn đấu triển khai trên toàn mạng lưới xe buýt.

Ngoài ra, Tổng công ty đã phối hợp thực hiện điều chỉnh lộ trình 16 tuyến để phục vụ phân luồng tổ chức giao thông; triển khai thủ tục đầu tư mới 66 phương tiện tiêu chuẩn khí thải EURO 4 thay thế các phương tiện cũ và phục vụ kế hoạch mở các tuyến mới, trong đó, đã đưa vào thay thế phương tiện cho các tuyến 23, 30.

Transerco cũng tiếp tục triển khai rà soát nâng cấp, bổ sung các hệ thống phần mềm hỗ trợ quản lý điều hành; tăng cường kiểm tra xử lý vi phạm về thái độ phục vụ, vi phạm doanh thu, chất lượng phương tiện; đẩy mạnh khai thác hiệu quả các hệ thống thiết bị, công nghệ để hỗ trợ điều hành, giám sát chặt chẽ thực hiện kỷ luật chạy xe như giờ xe xuất bến, về bến, dừng đỗ, tốc độ chạy xe, thực hiện đúng lộ trình…

Tin giao thông

Hiện trường một vụ tan nạn giao thông xảy ra ngày 1/9. Ảnh: Kinh tế đô thị

# Theo thống kê của Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, trong 3 ngày nghỉ lễ Quốc khánh (từ ngày 1 - 3/9), toàn TP xảy ra 3 vụ TNGT làm 3 người thiệt mạng, 2 người bị thương; so với cùng kỳ năm ngoái giảm 4 vụ, 4 người chết và 2 người bị thương.

# Sau 3 ngày nghỉ lễ nhân dịp Quốc khánh 2/9, số ca cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức (Tp. Hà Nội) do TNGT tăng đột biến, trên 300 ca. Đáng chú ý, trong số đó, một nửa số ca nhập viện có sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

# Bộ Tài chính vừa chính thức công bố dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 140 năm 2016 của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Đáng chú ý, Bộ Tài chính đề xuất tăng mức thu lệ phí trước bạ lần đầu từ 3 đến 4,5 lần đối với xe ôtô bán tải chở hàng và ôtô tải VAN có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1,5 tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống. Như vậy, một chiếc ôtô bán tải trị giá 600 triệu đồng sẽ phải nộp lệ phí trước bạ từ 36-54 triệu đồng, thay vì 12 triệu đồng như hiện nay.

Nghe toàn bộ chương trình tại đây:

 

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31°С
TP. Hồ Chí Minh
33°С
TP. Hạ Long
30°С
Nha Trang
37°С
Vũng Tàu
31,2°С

Đi lại

Đô thị

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn