Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Trăng khuyết vẫn sáng giữa trời Trăng khuyết vẫn sáng giữa trời

Trăng khuyết vẫn sáng giữa trời

Thái Sơn   •   6:15 08/03/2024

Bị mất một chân sau tai nạn giao thông, nhưng nữ bác sĩ trẻ Bế Thị Băng vẫn khiến nhiều người phải cảm phục bởi nghị lực sống mạnh mẽ, đồng thời truyền cảm hứng tích cực tới những người xung quanh.

Biến cố cuộc đời và hành trình vượt lên số phận

Năm 2012, ở tuổi 24, cô gái dân tộc Tày Bế Thị Băng vừa tốt nghiệp chuyên ngành Y Khoa, Đại học Thái Nguyên. Đang háo hức vào đời, mong muốn lập thân, lập nghiệp, giúp đỡ gia đình và cống hiến cho xã hội thì tai họa bất ngờ ập tới.

Một ngày trên đường đi làm, xe máy của Băng va chạm với xe container. Tỉnh lại trên giường bệnh, cô gái trẻ bàng hoàng khi bác sĩ thông báo đã bị cắt một bên chân.

Bế Thị Băng nhớ lại: “Sau ca phẫu thuật, phải 4 ngày sau tôi mới tỉnh. Khi tỉnh dậy thì vẫn chưa biết chân bị mất hay như thế nào đâu. Sau đó tôi bỗng nhận thấy một chân không thể cử động được nên nhờ chị y tá nhấc hộ chân bên phải lên. Lúc đó y tá mới nói tôi đã bị tháo mất chân rồi. Cảm giác lúc đó là sững sờ, hụt hẫng, buồn và nước mắt cứ thế rơi”.

Nhìn Bế Thị Băng trẻ trung, tự tin, xinh đẹp ít ai nghĩ cô chỉ còn một bên chân

Nhìn Bế Thị Băng trẻ trung, tự tin, xinh đẹp ít ai nghĩ cô chỉ còn một bên chân

Sau điều trị, nhìn đôi chân không còn lành lặn, Băng không ít lần cảm thấy chán nản, buồn tủi. Từ một người bình thường, thời gian đầu, nhiều lúc cô gái trẻ vẫn không tin mình đã trở thành người khuyết tật: “Có những suy nghĩ tiêu cực ập đến nhưng không phải là cái chết. Lúc đó tôi chỉ muốn là làm thế nào đấy để được yên tĩnh nhất, không bị tác động bởi môi trường xung quanh, để tinh thần của mình được thông thoáng nhất, như một tờ giấy trắng không có gì tác động đến.

Tôi nghĩ trước tiên là phải tự giải phóng mình, tự đặt câu hỏi tại sao mình không suy nghĩ đến những điều tích cực hơn và hòa nhập cộng đồng là suy nghĩ đầu tiên tôi muốn thực hiện ở thời điểm đó”.

Băng nghị lực, mạnh mẽ hơn sau tai nạn giao thông

Băng nghị lực, mạnh mẽ hơn sau tai nạn giao thông

Quen sống tự lập từ nhỏ, ra viện, Băng không về quê ở Cao Bằng vì sợ trở thành gánh nặng cho gia đình. Cô quyết định thuê một căn phòng nhỏ cùng người em và tìm việc làm ngay tại Hà Nội. Thời gian đầu, cô gái trẻ khuyết một chân phải vật lộn với cuộc sống để mưu sinh do chỉ nhận được những công việc lặt vặt, thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, đối mặt với ánh mắt e ngại, phán xét và cả kỳ thị từ những người xung quanh khiến nhiều lúc Băng cảm thấy tự ti, mặc cảm:

“Lúc đó tôi rất sợ ánh nhìn của mọi người và luôn tự hỏi làm thế nào để đối mặt với xã hội, mọi người sẽ nhìn nhận về tôi như thế nào. Trước đây tôi lành lặn rồi sau lại trở thành khiếm khuyết thì người ta sẽ nói về tôi như thế nào. Bản thân tôi cảm thấy rất thiếu tự tin khi đó.

Nhưng sau đấy tôi nghĩ mình phải đối mặt với thực tế bởi không thể trốn tránh khiếm khuyết của mình vĩnh viễn hay mãi mãi được. Tôi phải đối mặt với nó bằng cách sống thật với chính mình. Mình phải là chính bản thân mình thì mới cảm thấy vui vẻ, tự tin và hòa nhập với xã hội được”.

Băng tham gia một giải chạy ở Hà Nội

Băng tham gia một giải chạy ở Hà Nội

Vượt qua chuỗi ngày bi quan, Băng dần làm quen với cuộc sống mới, từ tập đi, đứng thăng bằng cho tới sinh hoạt cá nhân.

Cô gái trẻ sau đó còn học múa, học patin, bơi lội để sức khỏe được dẻo dai. Đến nay, Băng có thể tự tin đứng tới 5 tiếng đồng hồ mà không cần nạng gỗ. Nhiều người yêu mến đặt cho cô biệt danh ‘người phụ nữ đứng một chân lâu nhất Việt Nam’.

Lan tỏa năng lượng sống tích cực tới cộng đồng

Gần 12 năm sau vụ tai nạn giao thông, Bế Thị Băng cho biết, chưa một ngày phụ thuộc vào xe lăn. Không những vậy, cô thậm chí còn có thể nhảy múa như một vũ công chuyên nghiệp trên chiếc giày cao gót tới hơn 10cm.

Tự tin khẳng định vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Tự tin khẳng định vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam

Gặp Băng trẻ trung, tự tin, xinh đẹp trong trang phục thể thao khỏe khoắn, ít ai tưởng tượng cô gái chỉ còn lại một bên chân.

Cô tích cực tham gia vào các hội nhóm dành cho người khuyết tật, đăng ký tham dự Liên hoan Vẻ đẹp Vầng Trăng Khuyết và vinh dự nhận được danh hiệu Hoa khôi.


Băng chia sẻ: “Tôi tham gia cuộc thi vì muốn truyền cảm hứng, nghị lực sống tích cực tới cộng đồng, vì một hình ảnh đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Dù bất hạnh ập tới bất ngờ nhưng vẫn kiên cường, tự tin hướng tới cái đẹp và những điều tích cực, có ý nghĩa cho xã hội, cho cuộc sống.

Có thể nói, Cuộc thi Vẻ đẹp Vầng trăng khuyết là bước ngoặt thứ hai đối với tôi sau tai nạn giao thông, bởi sau đó tôi được mọi người cảm thông, biết đến và yêu mến nhiều hơn, tôi cũng được hướng đến hòa nhập với cộng đồng nhiều hơn.

Cho đến hôm nay tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó và cũng là thành tựu tôi ngưỡng mộ nhất về bản thân mình”.

Bế Thị Băng tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng

Bế Thị Băng tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng

Hiện tại Băng rất tích cực tham gia các hoạt động xã hội vì cộng đồng, thường xuyên xuất hiện trong những buổi trò chuyện truyền cảm hứng cho học sinh, sinh viên và người yếu thế.

Qua câu chuyện vượt lên số phận của chính bản thân mình cô muốn gửi gắm tới những người đồng cảnh thông điệp sống lạc quan, tự tin khẳng định bản thân và dám theo đuổi những ước mơ.

Truyền cảm hứng nghị lực sống và tích cực hoạt động vì cộng đồng là những điều Băng đang làm

Truyền cảm hứng nghị lực sống và tích cực hoạt động vì cộng đồng là những điều Băng đang làm

“Thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn trẻ và những người kém may mắn là chúng ta phải tự mình vươn ra khỏi bóng tối, không ỷ lại vào hoàn cảnh, hướng tới những điều tích cực, tự bứt phá bản thân để làm những công việc ý nghĩa cho xã hội.

Sống có ích không chỉ cho bản thân mà cho cả cộng đồng, đấy là đích đến thành công của tuổi trẻ và hạnh phúc trong tương lai”, Băng bày tỏ.

Bế Thị Băng đang là Đại sứ của Mottainai, gây quỹ ủng hộ cho trẻ em thiệt thòi bởi tai nạn giao thông

Bế Thị Băng đang là Đại sứ của Mottainai, gây quỹ ủng hộ cho trẻ em thiệt thòi bởi tai nạn giao thông

Được biết, Bế Thị Băng còn đang là Đại sứ của Mottainai, gây quỹ ủng hộ cho trẻ em thiệt thòi bởi tai nạn giao thông. Cô chia sẻ, đây là chương trình rất ý nghĩa đối với cộng đồng và xã hội, cũng là cơ hội để mọi người cảm thông với những hoàn cảnh thiếu may mắn.

“Khi tham gia chương trình tôi như nhìn thấy hình ảnh của chính mình ở trong đó. Tôi cảm thấy đây là cơ hội để tôi đến, chia sẻ về cuộc sống của mình, đồng cảm với những em nhỏ thiệt thòi bởi tai nạn giao thông và cũng là để đồng cảm với chính mình. Tôi nghĩ sau tai nạn giao thông hay mỗi bước ngoặt bất hạnh, thì sự cảm thông, chia sẻ của những người xung quanh chính là món quà vô giá mà cuộc sống mang đến”.

Chia sẻ với VOV Giao thông nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, Bế Thị Băng cho biết, cô muốn gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc tới mọi phụ nữ Việt Nam và trên thế giới với lời nhắn “Hãy luôn sống tích cực, khỏe đẹp vì hạnh phúc của bản thân, cho gia đình và xã hội”.