Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thời dịch bệnh, thấp thỏm khi con chơi cùng hàng xóm

Phóng viên - 11/08/2020 | 8:25 (GTM + 7)

Nguy cơ lúc nào cũng tồn tại, bởi chẳng ai biết được, gia đình hàng xóm có đeo khẩu trang thường xuyên như nhà mình không, có tiếp xúc nào thiếu an toàn gần đây không?

Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Covid đã tạo nên một kỳ nghỉ Tết đặc biệt, giờ đang tiếp tục tạo ra một kỳ nghỉ hè đặc biệt - theo một cách không ai mong muốn. Nhẽ ra, trẻ em được vui chơi hết mình, được cha mẹ thưởng cho những chuyến du lịch mơ ước, thì nay đang phải hạn chế hoạt động, hoặc rất thận trọng, để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Và cũng như lần trước, trẻ lại đối mặt với sự chán nản, bức bối khi phải ở nhà suốt ngày, thiếu các vận động thể chất, thiếu sự kết nối chia sẻ trực tiếp cùng chúng bạn. Còn các bố mẹ lại đứng trước nhiều bối rối, băn khoăn, không biết nên giới hạn tiếp xúc của trẻ ở mức độ nào là phù hợp, nhất là đối với trẻ nhỏ, mà lại sống ở chung cư, không gian vốn bó hẹp trong các bức tường.

Về lý thuyết, khi chưa có chỉ đạo giãn cách xã hội một cách triệt để, chúng ta có thể thực hiện đúng và đầy đủ khuyến cáo của cơ quan chức năng. Một nhóm dăm bảy trẻ chơi cùng nhau chưa phải đông người. Mà kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, đa số các gia đình đã thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, trẻ em cũng chủ yếu quanh quẩn ở nhà, nên có thể coi là nguy cơ thấp.

Nhưng nguy cơ lúc nào cũng tồn tại, bởi chẳng ai biết được, gia đình hàng xóm có đeo khẩu trang thường xuyên như nhà mình không, có tiếp xúc nào thiếu an toàn gần đây không?

Vậy nên các bố mẹ thân mến, sẽ chẳng thể có lời khuyên chung cho tất cả, mà tùy thuộc vào đặc điểm tình hình nơi bạn sống. Nếu là các cụm dân cư mọi người gần gũi cố kết với nhau, mọi người gần như đã nắm được thói quen sinh hoạt của nhau. Nhà ai có tiếp xúc phức tạp sẽ chủ động thông báo và khuyên hàng xóm giữa khoảng cách an toàn. 

Còn đối với những nơi toàn gia đình mới, dân cư thường xuyên biến động, người lớn gần như không biết gì về nhau, chỉ có lũ trẻ hồn nhiên kết bạn, thì cũng nên thận trọng. Trường hợp bố mẹ cho con chơi cùng hàng xóm, đừng quên nhắc con thường xuyên rửa tay, không ăn uống chung, không đưa đồ chơi lên miệng, giữ không gian vui chơi của con luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Lựa chọn nào cũng có hai mặt, và ít nhiều đều tiềm ẩn rủi ro. Các bố mẹ hãy quan sát, nắm bắt thông tin với tất cả sự nhạy cảm của mình, để có lựa chọn phù hợp cho con trong giai đoạn đặc biệt này!

---

Mời quý vị và các bạn cùng nghe nội dung đầy đủ của chuyên mục Nhật ký đô thị ngày 10/8 tại đây:

 

Tags:
Ý kiến của bạn
Đề xuất mới: Hộ kinh doanh chỉ nộp thuế khi doanh thu vượt 1,5 tỷ/năm

Đề xuất mới: Hộ kinh doanh chỉ nộp thuế khi doanh thu vượt 1,5 tỷ/năm

Vừa qua (19/11) tại phiên thảo luận về 2 dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi) và Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đã tham gia góp ý, đề xuất liên quan chính sách thuế áp dụng với các hộ, cá nhân kinh doanh từ năm 2026, sau khi xóa bỏ thuế khoán.

MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

MTTQ Việt Nam kêu gọi toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài kêu gọi phát huy truyền thống nhân ái, cùng sẻ chia, hỗ trợ đồng bào vùng lũ vượt qua thời điểm khó khăn.

Hà Nội: Xử lý gần 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Hà Nội: Xử lý gần 300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn trong ngày cuối tuần

Trong ngày 22/11, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã phát hiện, xử lý 284 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Về nơi cuối cùng “rốn” lụt  Hòa Thịnh: Người dân gượng dậy trong nước lũ và nước mắt

Về nơi cuối cùng “rốn” lụt Hòa Thịnh: Người dân gượng dậy trong nước lũ và nước mắt

Sáng ngày 23/11, phóng viên VOV Giao thông có mặt tại nơi được xem là thiệt hại nặng nề nhất trong trận lụt lịch sử vừa qua ở miền Trung.

Xuyên đêm khắc phục hàng chục điểm sạt lở, ách tắc trên các tuyến QL, đường sắt Bắc - Nam

Xuyên đêm khắc phục hàng chục điểm sạt lở, ách tắc trên các tuyến QL, đường sắt Bắc - Nam

Sau đợt mưa lũ lịch sử đặc biệt lớn kéo dài nhiều ngày qua tại khu vực Nam Trung Bộ, hàng trăm tuyến đường giao thông huyết mạch, bao gồm cả tuyến đường sắt Bắc – Nam đã bị tê liệt, ách tắc nhiều ngày.

Triệu trái tim hướng về đồng bào miền Trung

Triệu trái tim hướng về đồng bào miền Trung

Sáng 23/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM có thông báo về công tác quyên góp cứu trợ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng do lũ.

Thương hiệu Bestune đưa mẫu ô tô điện Xiaoma vào Việt Nam

Thương hiệu Bestune đưa mẫu ô tô điện Xiaoma vào Việt Nam

Với giá niêm yết 199 triệu đồng/1 chiếc, xe ô tô điện Xiaoma của thương hiệu Bestune đã có mặt tại Việt Nam từ tháng 7 năm 2025.

// //