Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thấy gì từ những con số tăng trưởng xuất nhập khẩu 9 tháng đầu năm?

Như Ngọc - Anh Thư - 14/10/2022 | 17:37 (GTM + 7)

Tăng trưởng xuất nhập khẩu 9 tháng năm nay đạt 2 con số, đưa kim ngạch vượt 500 tỷ USD Mỹ. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, vẫn còn nhiều khó khăn trong hoạt động thương mại quốc tế và cần nhiều giải pháp để đạt mục tiêu tăng trưởng XNK cao trong cả năm nay.

Ảnh: VnEconomy

Ảnh: VnEconomy

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tại buổi họp báo thường kỳ mới đây của Bộ Công thương, thông tin về những điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu 9 tháng qua, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh:

"Một là cả nước có 32 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, cao hơn 2 mặt hàng so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tăng trưởng tập trung ở những mặt hàng Việt Nam có thế mạnh và khai thác tốt các FTA như dệt may và da giày.

Một điểm nữa là tranh thủ được giá cao để XK như những mặt hàng như hóa chất, phân bón, thép…  Một điểm nữa là các doanh nghiệp đang khai thác rất hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do để đẩy mạnh việc xuất khẩu’’ Các thị trường truyền thống của Việt Nam cũng được khai thác và mở rộng".

Trong 9 tháng qua, xuất khẩu của Việt Nam cũng ghi nhận mức tăng trưởng cao (trên 2 con số) ở nhiều thị trường, đặc biệt là các thị trường mà Việt Nam có ký kết các FTA thế hệ mới như Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Đáng chú ý, mới đây, Malaysia chính thức thông báo về việc nước này đã hoàn tất phê chuẩn Hiệp định CPTPP  và trở thành thành viên thứ 9 phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, tạo thêm nhiều thuận lợi cho hoạt động XNK của Việt Nam thời gian tới. Bà Phạm Quỳnh Mai – Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên, thông tin:

"Với việc Malaysia phê chuẩn hiệp định CPTPP thì Việt Nam có thể tận dụng xuất sứ từ Malaysia  để tận dụng các yêu cầu xuất xứ khi XK sáng thị trường các nước CPTPP.

Mặc dù ta cũng đã có các hiệp định ký với Malaysia trong khuôn khổ ASEAN, nhưng với việc Malaysia phê chuẩn CPTPP thì ta có thể tận dụng nguyên vật liệu của ASEAN để sản xuất hàng hóa xuất sang 3 thị trường mà ASEAN chưa có FTA với các thị trường đó, đó là Cana da, Mexico và Peru".

Mặc dù vậy, bà Nguyễn Cẩm Trang - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cũng cho biết còn rất nhiều khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu nói chung, xuất khẩu nói riêng những tháng cuối năm và đầu năm tới:

"Thứ nhất là việc đứt gãy nguồn cung cũng như giá nguyên liệu đầu vào cho sản xuất tăng cao khiến cho các nền kinh tế lớn trên thế giới như là Hoa Kỳ, EU cũng gặp nhiều thách thức và có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Thêm vào đó thì  lạm phát tăng cao ở các thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu chủ lực của chúng ta khiến cho nhu cầu các mặt hàng tiêu dùng giảm, trong khi đó sản xuất hàng tiêu dùng là những mặt hàng chúng ta có thế mạnh như dệt may, da giảy, đồ gỗ… thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu của chúng ta trong thời gian tới…"

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Công Thương cũng chỉ ra các khó khăn khác, như doanh nghiệp vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phục hồi sau các tác động của đại dịch covid-19; khó khăn trong tiếp cận tín dụng, gói hỗ trợ; thủ tục hành chính và cạnh tranh lao động giữa các ngành có xu hướng tăng…

Để giữ được các mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu cao những tháng cuối năm, nhằm đưa kim ngạch XNK vượt 700 tỷ USD, có thể tiệm cận với con số 800 tỷ USD và tiếp tục có xuất siêu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ đã xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Bên cạnh đó, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho biết thêm:

"Tiếp tục tổ chức kết nối cho các doanh nghiệp trong nước tìm kiếm nguồn nguyên vật liệu phù hợp và tham gia vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn toàn cầu.

Đồng thời, sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng tốt hơn các cam kết FTA mang lại, trong đó, chú trọng vào việc phổ biến các cam kết rộng rãi đến các doanh nghiệp; tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu hàng hoá xuất khẩu để tham gia vào các thị trường các nước".

Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục đàm phán một số Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới để từ đó doanh nghiệp có thể tận dụng được tốt hơn ưu đãi từ các thị trường mà Việt Nam đã có FTA và mang lại lợi ích nhiều hơn nữa cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Ý kiến của bạn
Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Chiêm ngưỡng dàn xe cổ diễu hành qua những điểm di sản văn hoá TP HCM

Hơn 30 chiếc xe cổ diễu hành qua những điểm Di sản như Dinh Độc Lập – Bưu điện TP Hồ Chí Minh – Nhà thờ Đức Bà – Nhà hát TP Hồ Chí Minh – Chùa Bà Thiên Hậu – Garage Citroen Biệt động Sài Gòn

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Sắp có hàng loạt lô cốt trên đường Nguyễn Trãi: Đi nổi không...

Theo Sở GTVT Hà Nội, thời gian tới, dự kiến sẽ rào chắn làm 8 hố ga trên đường Nguyễn Trãi từ ngõ 495 đến đường Nguyễn Xiển. Các rào chắn này sẽ làm thu hẹp lòng đường đặc biệt vị trí cạnh hầm chui Thanh Xuân còn 4m cho các phương tiện lưu thông.

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Tiền Giang: Khẩn trương đẩy nhanh tiến độ sửa chữa tuyến đường Trường Xuân – Bình Phú

Các đơn vị thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Trường Xuân - Bình Phú trên địa bàn xã Thanh Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đang đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán 2023.

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Quỹ bảo trì chung cư - đòi không dễ, cưỡng chế cũng gian nan

Qua đánh giá của các ngành chức năng TP.HCM, tình trạng tranh chấp, mâu thuẫn, khiếu nại kéo dài giữa các cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên quan đến số tiền 2% kinh phí bảo trì vẫn còn diễn ra phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự.

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

OneWay Marathon Cát Bà 2022: Chinh phục 3 cung đường tại hòn ngọc của Vịnh Bắc Bộ

Sáng 6/12, tại Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) đã diễn ra lễ Công bố giải chạy OneWay Marathon Cát Bà 2022 với những nét khác biệt so với các giải chạy khác.

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Dỡ rào công viên, mở thêm phố đi bộ: Cần giải bài toán đỗ xe

Hà Nội vừa đồng ý chủ trương mở thêm tuyến phố đi bộ thứ năm ở Trần Nhân Tông và khu vực Hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng). Giai đoạn 1 có tổng chiều dài 1,6 km và kết nối với trục phía Bắc Công viên Thống Nhất.

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Lạc hậu tiêu chuẩn giáo sư

Liệu câu chuyện lạm phát học vị và những tiêu chuẩn cứng nhắc trong việc xét học hàm có liên quan mật thiết với nhau?