Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án 'siêu sân bay' quốc tế Long Thành

Phóng viên - 10/02/2022 | 13:53 (GTM + 7)

Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã có văn bản quyết định về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành, giai đoạn 1.

Theo đó, Ban chỉ đạo sẽ do ông Lê Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ GTVT làm trưởng ban, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam làm phó trưởng ban thường trực và ông Bùi Quang Thái - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT làm phó trưởng ban.

Cùng 11 lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ GTVT, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Nam làm thành viên Ban chỉ đạo.

Ban chỉ đạo có nhiệm vụ, trách nhiệm đôn đốc các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện kế hoạch triển khai Dự án sân bay Quốc tế Long Thành theo các quyết định của Thủ tướng.

Đồng thời, thường xuyên kiểm điểm, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành; xem xét, giải quyết các đề xuất, kiến nghị của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV, Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam và các đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện dự án theo thẩm quyền của Bộ GTVT hoặc đề xuất với Chính phủ có giải pháp xử lý phù hợp nhằm đảm bảo tiến độ dự án theo đúng quyết định của Thủ tướng.

Để giúp việc cho Ban chỉ đạo, Bộ GTVT cũng giao Cục Quản lý xây dựng và chất lượng GTVT chủ trì đề xuất thành lập Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (trên cơ sở kiện toàn Tổ công tác hỗ trợ triển khai Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 được thành lập theo Quyết định của Bộ GTVT).

Được biết, hồi tháng 6/2015, Dự án xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành đã được Quốc hội thông qua. Theo đó, sân bay Long Thành sẽ được xây dựng với công suất thiết kế 100 triệu khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Chi phí đầu tư cho giai đoạn 1 rơi vào 5,45 tỷ USD (tương đường 114.450 tỷ VNĐ).

Trước đó, ngày 1/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án xây dựng sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 4.664,89 triệu USD; thời gian thực hiện từ năm 2020 – 2025 với 4 dự án thành phần.

Đến đầu tháng 1/2021, Dự án được khởi công với mục tiêu phấn đấu hoàn thành vào năm 2024 và đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ đầu năm 2025.

Đến nay, Dự án này vẫn đang chậm tiến độ triển khai dự án giải phóng mặt bằng, tái định cư (do UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện) và có khả năng ảnh hưởng đến biện pháp thi công tổng thể giai đoạn 1 của Dự án sân bay Long Thành.

Chưa kể, gói thầu san nền, thoát nước thi công sân bay còn được đánh giá có tiến độ không đáp ứng yêu cầu…

Chính vì vậy, để đảm bảo Dự án đạt đúng tiến độ, Bộ GTVT đã ra văn bản yêu cầu Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh công tác lựa chọn nhà thầu, thương thảo ký kết hợp đồng và sớm khởi công các hạng mục công trình; khẩn trương xây dựng hệ thống quản lý chất lượng của chủ đầu tư, chỉ đạo các nhà thầu xây dựng hệ thống quản lý chất lượng để thống nhất triển khai, đảm bảo chất lượng dự án.

Đối với gói thầu san nền phải triển khai thi công nhiều mũi đồng thời; chịu trách nhiệm đảm bảo công tác san nền để không thiếu mặt bằng làm ảnh hưởng đến các hạng mục, công trình. Kiên quyết thay thế các nhà thầu thiết kế, thi công yếu kém làm chậm tiến độ…

Tags:
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Chủ tịch UBND TP. Hà Nội và Bộ trưởng Bộ Y tế

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016 - 2021, ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế và ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND TP.Hà Nội,...

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Chuẩn bị khởi công xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thông tin từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, việc chuẩn bị khởi công dự án xây dựng nhà ga khách T3, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã hoàn tất. Dự án hiện đang đợi bàn giao mặt bằng để tổ chức khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5/2022.

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

An ninh tại cửa khẩu hàng không: Cần làm rõ quy định về quyền kiểm soát đặc biệt

Dự thảo Nghị định về quản lý, bảo đảm an ninh trậ tự tại cửa khẩu đường hàng không đưa ra nhiều quy định liên quan đến việc quản lý tình hình an ninh, trật tự an toàn tại cửa khẩu đường hàng không, trong đó có việc kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực hạn chế tại các cảng hàng không.

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Loạn tình trạng phân lô bán nền: Siết chặt và xử lý dứt điểm các sai phạm

Nhiều địa phương ở phía Nam xuất hiện tình trạng thu gom đất rồi sân nền, phân lô, tách thửa và làm giá chào bán tràn lan, gây nhiễu loạn thị trường bất động sản. Để kiểm soát vấn đề, các ban ngành cần có biện pháp tăng cường kiếm tra, giám sát.

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Chuyện hôm nay: Rác đô thị

Có rất nhiều điều đã thay đổi trong lối sống của cư dân đô thị ở Việt Nam trong những năm qua. Tuy nhiên, thứ mà ít thay đổi nhất là cách thu gom rác. Vẫn tiếng chổi tre quét đường như nửa thế kỷ trước, vẫn những túi rác không phân loại được người dân để ra vỉa hè mỗi buổi chiều.

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Cấm một phần đường Hòa Lạc – Hòa Bình phục vụ SEA GAMES 31: Các phương tiện di chuyển thế nào?

Ngày 18/5, Sở GTVT đã ban hành Công văn về việc phân luồng giao thông trên tuyến Quốc lộ 6 và đường Hòa Lạc – Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) để phục vụ nội dung thi đấu môn xe đạp trong khuôn khổ SEA GAMES 31.

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

8 giải pháp chống ùn tắc, kéo giảm TNGT

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 48 của Chính phủ về tăng cường bảo đảm TTATGT và chống ùn tắc trong giai đoạn 2022 – 2025, nhằm cụ thể hóa những nhiệm vụ và định hướng cơ bản liên quan đến ngành GTVT đã được giao.