Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Tăng cường phòng cháy tại đền, chùa trong dịp lễ hội đầu xuân

Như Ngọc - 12/02/2023 | 9:57 (GTM + 7)

Dịp lễ hội đầu xuân, người dân thường tập trung rất đông tại các nơi thờ tự, đền, chùa… để tham quan, lễ bái. Đồng thời, nhu cầu thắp hương, đốt vàng mã rất lớn, gia tăng nguy cơ cháy, nổ.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Oai phối hợp với lực lượng chức năng xã Tam Hưng kiểm tra công tác phòng cháy tại chùa Bối Khê

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Oai phối hợp với lực lượng chức năng xã Tam Hưng kiểm tra công tác phòng cháy tại chùa Bối Khê

Theo ghi nhận, trên địa bàn huyện Thanh Oai (Hà Nội) những năm gần đây, việc thắp hương, hóa vàng đều được ban quản lý các khu vực đình, đền, chùa… tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân tránh lãng phí và đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại các di tích, nơi thờ tự.

Và mới đây, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH (phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn), Công an huyện Thanh Oai đã phối hợp với UBND xã Tam Hưng và các đơn vị chức năng, tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại chùa Bối Khê – một trong số ít các chùa còn lưu lại những dấu vết kiến trúc gỗ nguyên bản thời Trần.

Theo Thiếu tá Phạm Duy Huỳnh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thanh Oai, công tác kiểm tra nhằm nắm chắc tình hình, đảm bảo an toàn PCCC ở các đình, chùa, di tích lịch sử, văn hóa và các địa điểm tổ chức lễ hội truyền thống trên địa bàn.

Qua đó, kịp thời phát hiện các sơ hở, thiếu sót về PCCC, từ đó hướng dẫn các ban quản lý thực hiện các biện pháp PCCC, củng cố lực lượng, phương tiện, phương án chữa cháy và phương án CNCH tại chỗ… để chủ động phòng ngừa tai nạn cháy, nổ.

Nơi hóa vàng tại các đình, chùa, cơ sở di tích cần được bố trí cách xa gian thờ, bảo đảm an toàn PCCC

Nơi hóa vàng tại các đình, chùa, cơ sở di tích cần được bố trí cách xa gian thờ, bảo đảm an toàn PCCC

Thời điểm kiểm tra, phương tiện PCCC đã được chùa Bối Khê được trang bị, bố trí tại các khu vực đảm bảo thường trực sẵn sàng khi có sự cố. Chùa cũng đã chủ động bổ sung thêm bình chữa cháy mới tại các vị trí dễ có nguy cơ về cháy, nổ trong chùa.

Theo sư cô Thích Đàm Phượng – Phó trụ trì chùa Bối Khê: “Hằng năm, hệ thống dây điện trong chùa thường xuyên được bảo dưỡng, kiểm tra thay thế. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy, nổ, những năm gần đây, việc thắp hương, hóa vàng đều được nhà chùa tuyên truyền, khuyến cáo đến người dân và các phật tử, có khu vực riêng để đốt vàng mã và chỉ thắp hương vòng ở nơi thờ tự”.

Trước đó, UBND xã Tam Hưng (huyện Thanh Oai) cũng đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn PCCC cho các di tích, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn. “Cụ thể, xã đã phân công lực lượng Công an xã, dân phòng, các lực lượng khác có liên quan thực hiện phương án bảo vệ; Phân công rõ người, rõ việc để công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH tại chùa Bối Khê triển khai kịp thời và hiệu quả”, ông Lê Huy Trung – Chủ tịch UBND xã Tam Hưng cho biết cụ thể.

Chủ động đánh giá nguy cơ tiềm ẩn, Công an huyện Thanh Oai đã tổ chức ký cam kết đảm bảo an toàn PCCC và CNCH đối với các cơ sở, hộ kinh doanh và các di tích, tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn. Sau khi ký cam kết, cán bộ Công an huyện Thanh Oai đã phát hàng nghìn tờ rơi, sổ tay trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH; hướng dẫn cách nhận biết, cách sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ, nhằm nâng cao nhận thức, nắm được các kiến thức kịp thời xử lý các tình huống khi xảy ra cháy, nổ, tai nạn, sự cố.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Oai tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng thiết bị PCCC tại chùa Bối Khê

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Oai tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng thiết bị PCCC tại chùa Bối Khê

Thiếu tá Phạm Duy Huỳnh – Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Thanh Oai cho biết thêm, trong những ngày này, các điểm du xuân trên địa bàn như đình, chùa, đền phải huy động các lực lượng tập trung cao độ, triển khai các biện pháp PCCC. Trong đó, trực tiếp giám sát các điểm dễ cháy, để có phương án, biện pháp ứng phó khi sự cố xảy ra.

“Chúng tôi cũng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội quy, quy định về PCCC, thao tác vận hành các trang thiết bị PCCC, đảm bảo khi cháy, nổ xảy ra có thể cứu chữa kịp thời, hiệu quả, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Ngoài sự chủ động nắm tình hình và tăng cường các biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng, mỗi người dân khi tham quan, lễ bái tại đình, đền chùa cần nêu cao ý thức PCCC nhằm bảo vệ các di tích cũng như đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình”, Thiếu tá Phạm Duy Huỳnh khuyến cáo.

Ý kiến của bạn
Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Xe tải ben va chạm xe tải, 1 người tử vong

Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 6h sáng nay (23/3) tại ngã tư Đào Tấn - Liễu Giai.

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát' suýt gây họa cho container

Ô tô sang đường kiểu 'tự sát" suýt gây họa cho container

Thực tế đã có khá nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do lái xe sang đường một cách bất cẩn, thiếu quan sát.

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

4 tiếp viên hàng không xách hành lý chứa ma túy bị sa thải

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dù 4 tiếp viên bị phát hiện xách ma túy qua đường hàng không đã được lực lượng chức năng trả tự do, do chưa đủ căn cứ xử lý hình sự, nhưng sẽ không được tiếp tục làm việc trong ngành theo quy định về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Tiệm sửa xe không tiền, gọi đừng ngại...

Nếu bạn bị hỏng xe, phải dắt bộ dưới nắng hay trong đêm khuya vắng, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy dòng chữ: “Sửa xe ngày và đêm: Có tiền cũng vá, không tiền cũng vá. Tự bơm miễn phí. Gọi đừng ngại”.

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Xét xử sơ thẩm vụ án mua bán thận xuyên quốc gia

Sáng 23/3, sau thời gian tạm hoãn xét xử và trả hồ sơ bổ sung, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm đường dây “mua bán bộ phận cơ thể người”.

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Đầu tư gần 5.500 tỷ đồng làm đường nối Bình Dương và TP.HCM

Dự án nút giao Sóng Thần và nâng cấp đường An Bình với tổng kinh phí gần 5.500 sẽ là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng giữa tỉnh Bình Dương và TP.HCM.

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Bác sĩ viễn xứ âm thầm giúp Việt Nam ghép tạng suốt 20 năm

Một người viễn xứ nặng lòng với cố hương, âm thầm giúp đỡ ngành y Việt Nam suốt 20 năm. Những chuyến hồi hương của vị bác sĩ này là những cuộc chuyển giao kỹ thuật, 40-50 kiện hàng container trị giá hàng chục ngàn Euro trang thiết bị y tế hỗ trợ cho các bệnh viện nước nhà.

// //