Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Quy định mới về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai

Như Ngọc - Anh Thư - 03/04/2023 | 9:18 (GTM + 7)

Từ 1/4/2023, Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực. Theo đó, thông tư này có quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

# Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong TMĐT đến năm 2025, phấn đấu 100% sàn TMĐT lớn cam kết không kinh doanh hàng giả.

# Còn Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đề nghị các DN kinh doanh XK gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường để xây dựng phương án giao dịch phù hợp. 

Ảnh minh họa: Công Hân/Thanh niên

Ảnh minh họa: Công Hân/Thanh niên

# Trong quý I, sản lượng xuất khẩu giảm 20% nhưng giá trị thu về cao hơn 30% nhờ giá gạo Việt liên tục tăng. 

# Và từ đầu năm, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 20,6 tỉ đô la. 

# Cuối tuần qua, NHNN đã quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành từ 0,3%-0,5%/năm, có hiệu lực từ hôm nay 3/4. Và tính đến cuối tháng 3, tín dụng toàn nền kinh tế tăng 2,06% so với cuối năm 2022, tăng 11,17% so với cùng kỳ năm 2022.

Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vốn cho lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên, các động lực tăng trưởng theo chủ trương của Chính phủ. Đánh giá về tình hình tăng trưởng tín dụng quý 1 năm nay, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết:

Đến thời điểm này, tín dụng tăng 2, 06% so với cuối năm 2022, so với cùng kỳ tăng 11,07%, nếu đánh giá chung thì tình hình tăng tín dụng là không cao, có những lý do khách quan và chủ quan. Thứ nhất là khó khăn của doanh nghiệp nên nhu cầu tín dụng chững lại, lý do khách quan là những tháng đầu năm thì tỷ lệ giải ngân thường không cao, đây cũng là tình trạng khó khăn của các doanh nghiệp hiện nay.

Về định hướng hoạt động trong thời gian tới, NHNN bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước, điều hành lãi suất phù hợp với cân đối vĩ mô, lạm phát và mục tiêu chính sách tiền tệ, khuyến khích các TCTD tiết giảm chi phí để ổn định mặt bằng lãi suất.

# Từ 1/4/2023, Thông tư 11/2022 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về bảo lãnh ngân hàng có hiệu lực. Theo đó, thông tư này có quy định bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai.

Ảnh minh họa: Người đưa tin

Ảnh minh họa: Người đưa tin

Trong đó, Ngân hàng thương mại xem xét, quyết định cấp bảo lãnh cho chủ đầu tư khi chủ đầu tư đáp ứng đủ các yêu cầu quy định; dự án của chủ đầu tư đáp ứng đủ các điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh. Về vấn đề này, ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết:

Thông tư 11 lần này, về tinh thần không khác gì Thông tư được ban hành 2015 và được sửa đổi vào năm 2017. Tuy nhiên, Thông tư 11 vừa mới ban hành quy định chi tiết hơn để tránh bị nhẫm lẫn, trong đó việc bảo lãnh đó là cho ai, đối tượng là bảo lãnh cho đối tượng là người mua của chủ đầu tư hay chỉ bảo lãnh cho chủ đàu tư và cả hình thức bảo lãnh, tức là tất cả những hình thức bảo lãnh đều được đề cập rõ ràng. Nói cách khác, Thông tư 11 đã ghi rõ và chi tiết những liến quan tới nội dung bảo lãnh để mọi người hiểu rõ không thể lập lờ việc bảo lãnh.

Ngoài ra, theo Thông tư 11, số tiền bảo lãnh cho một dự án nhà ở hình thành trong tương lai tối đa bằng tổng số tiền chủ đầu tư được phép nhận ứng trước của bên mua theo quy định.

# Với thị trường giao dịch hàng hóa, Với biến động rất mạnh, dầu thô đã đóng vai trò dẫn dắt cả thị trường trong tuần qua, khi giá dầu WTI tăng hơn 9% lên 75,6 USD/thùng, còn giá dầu Brent cũng tăng hơn 7% lên sát mốc 80 USD/thùng.

Theo MXV, đà tăng của giá dầu đang được rất nhiều thông tin kết hợp hỗ trợ, như sản lượng khai thác dầu của các quốc gia trong nhóm OPEC sụt giảm; hoạt động xuất khẩu dầu của Iraq bị gián đoạn; trong khi nhu cầu tại Trung Quốc được kỳ vọng sẽ tặng mạnh trong năm 2023.

# Ngoài ra, sự lạc quan hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu sau khi cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ và châu Âu lắng xuống, cũng là một yếu tố hỗ trợ giá dầu tăng. Cung cấp thêm các thông tin mà nhà đầu tư cần chú ý trong tuần này, ông Phạm Quang Anh, Giám đốc Trung tâm Tin tức Hàng hoá Việt Nam cho biết:

“Vào thứ hai đầu tuần sẽ diễn ra cuộc họp của Ủy ban giám sát OPEC+ và ngay từ đêm hôm qua đã có một loạt thông tin bất ngờ, khi một số nước OPEC dẫn đầu là Saudi Arabia đã tự nguyện cắt giảm sản lượng thêm hơn 1 triệu thùng/ngày; trong khi Nga cho biết việc cắt giảm sản lượng mà họ đang thực hiện từ tháng 3 đến tháng 6 sẽ tiếp tục cho đến cuối năm 2023. Với thông tin mới này, tôi cho rằng giá dầu sẽ duy trì đà tăng trong giai đoạn đầu tuần này”

Trước đó, thị trường hàng hóa thế giới tiếp tục tăng mạnh trong tuần qua, chỉ số MXV-Index tăng tuần thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 3,4% lên 2.305 điểm, cao nhất trong gần 1 tháng. Giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ổn định, trung bình đạt 4.300 tỷ đồng mỗi phiên./.

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở Queens, New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Khách hàng mua sắm tại một cửa hàng ở Queens, New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

# Theo Khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), lạm phát của nước này sẽ duy trì ở mức trên 4% vào cuối năm nay.     

# Trong khi đó, người mua nhà tại Mỹ vẫn phải đối mặt với đà tăng của cả lãi suất thế chấp lẫn giá nhà, khiến việc mua nhà khó tiếp cận hơn so với một năm trước. 

# Theo Reuters,trong năm nay, tăng trưởng kinh tế Nga sẽ giảm nhẹ, tuy nhiên khả năng Ngân hàng Trung ương Nga sẽ không cắt giảm lãi suất cơ bản. 

# Đáng chú ý, Liban vừa tiếp tục ghi nhận siêu lạm phát trong tháng thứ 32 liên tiếp khi tỷ lệ trượt giá ở nước này trong tháng 2 vừa qua đã lên tới con số 190%. 

# TTCK Mỹ đánh dấu Q1.2023 với mức tăng +7% trên chỉ số S&P 500 và đến 17% trên Nasdaq. Trong khi đó, chỉ số DJIA gần như đi ngang khi chỉ thêm +0,4% ở cùng giai đoạn.

# Còn ở trong nước, Trên đồ thị ngày, MACD của VN Index sau khi vượt lên mức 0, đang mở rộng biên độ so với đường tín hiệu, đồng thời RSI cũng đang cho thấy xu thế đi lên trong ngắn hạn.

 Mặc dù vậy, theo SSI Reseach, nếu quan sát kể từ đầu năm 2023, xu thế đi ngang của VN Index vẫn đang được duy trì. Kháng cự gần của chỉ số là khu vực 1.070 – 1.074 điểm trong khi hỗ trợ gần là ngưỡng điểm 1.058 – 1.060./.

Ý kiến của bạn
Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Tăng chuyến bay đến Điện Biên, sẵn sàng cho Lễ hội Hoa Ban Tây Bắc

Từ ngày 06/3 - 30/3, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) sẽ tăng gấp đôi tần suất các chuyến bay đến Điện Biên nhằm phục vụ Năm Du lịch quốc gia 2024, hướng đến kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ

Phố đèn đỏ, đó có thể là một liên tưởng chợt đến khi bạn đi bộ trên hè và nhìn xuống những con đường dày đặc đèn tín hiệu giao thông vào giờ cao điểm.

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Thiếu hụt nguồn cung mô tạng cho bệnh nhân, cách nào giải quyết?

Hiện nay, có tới hàng chục nghìn bệnh nhân suy gan, suy thận, suy tim đang chờ ghép tạng. Tuy nhiên, mỗi năm Việt Nam mới ghép được khoảng 2.000 trường hợp do không có đủ mô tạng. Trong khi đó, nguồn cung mô tạng từ người chết não, đặc biệt trong các vụ tai nạn giao thông của Việt Nam khá lớn.

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Bảo đảm an toàn PCCC tại lễ hội chùa Hương

Sau Tết Nguyên đán, trên địa bàn TP Hà Nội diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc thu hút người dân, du khách, trong đó có Lễ hội Chùa Hương (huyện Mỹ Đức).

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Cháy gần cầu vượt Lăng Cha Cả, giao thông ùn tắc

Ngọn lửa bùng lên từ 1 cửa hàng kinh doanh đồ mỹ nghệ gần cầu vượt Lăng Cha Cả khiến giao thông ùn tắc nhiều giờ.

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Làm thế nào để kiểm soát khí thải từ xe máy?

Theo thống kê cả nước có hơn 68 triệu xe máy đang hoạt động lưu thông và đây cũng là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm tại TP.HCM cũng như các thành phố lớn khác.

Trekking nhặt rác

Trekking nhặt rác

Trong khi tại nhiều điểm du lịch, vẫn có du khách tiện đâu quăng rác đó, thì lại có những người sẵn sàng trekking (đi bộ) nhặt rác trong từng hốc đá hay lùm cây rồi cõng rác về nơi tập kết xử lý.

// //