Tà áo dài qua phố
Sáng nay, tôi đi dạo qua những con phố Hà Nội. Trời tháng Mười dịu nhẹ, gió lướt qua vai mang theo hương cốm mới.
Sáng nay, tôi đi dạo qua những con phố Hà Nội. Trời tháng Mười dịu nhẹ, gió lướt qua vai mang theo hương cốm mới. Đọc Thêm
Nếu phở là biểu tượng quốc dân, thì bánh giò lại là món ăn gói gọn cả ký ức tuổi thơ của bao người Hà Nội. Mộc mạc, mềm mại mà đầy ắp hương vị, bánh giò dường như chẳng cần phô trương nhưng vẫn đủ sức níu chân bao thế hệ.
36 phút trước
Mỗi độ thu về, hương hoa Sữa – hay Vú trâu – lại thoảng trong gió, mang theo ký ức về một Hà Nội cổ kính hơn trăm năm trước. Dù từng gây tranh cãi, nhưng mùi hương ấy vẫn là dấu ấn riêng, là phần hồn của phố phường Hà Nội.
1 ngày trước
Những ngày cuối thu tiết trời se lạnh, phố Nhà Thờ khoác lên mình vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc rất riêng của Hà thành.
1 ngày trước
Vườn hoa nơi góc phố như một “trạm dừng nghỉ’ trong hành trình bộ hành qua phố. Từ nhiều năm trước, Hà Nội đã có những góc vườn hoa nho nhỏ, dễ thương giữa lòng phố như vậy.
3 ngày trước
Cồn Thanh Long thuộc ấp Phước Lý Nhì, xã Quới Thiện, tỉnh Vĩnh Long được hình thành giữa dòng sông Cổ Chiên. Từ năm 2016 đến nay, nơi đây thường xuyên xảy ra sạt lở, sụt lún đất.
3 ngày trước
Sau sáp nhập, thành phố Cần Thơ đang sở hữu hàng trăm di sản văn hóa, lịch sử. Tuy nhiên, để phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương thì cần quan tâm tới công tác đầu tư tu bổ, tôn tạo, phục dựng di tích.
4 ngày trước
Sáng sớm, phố xá còn ngái ngủ. Tiếng chổi quét rác loẹt xoẹt vang lên đâu đó, mùi cà phê từ quán nhỏ ven đường phảng phất trong không khí. Tôi đi bộ từ đầu phố Hàng Bông, men theo vỉa hè dẫn xuống Hàng Gai rồi rẽ ra Hồ Gươm.
5 ngày trước
Những ngày này, khi cả nước đang hướng về đồng bào các tỉnh chịu ảnh hưởng bởi bão lũ, người dân miền Tây cũng đang góp sức bằng những hành động thiết thực, sẻ chia từng phần nhỏ bé nhưng chan chứa yêu thương.
5 ngày trước
Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ, một Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, không chỉ là nghi lễ tâm linh mà còn là "linh hồn", là điểm tựa tinh thần của cộng đồng ngư dân vùng biển.Tuy nhiên, những giá trị văn hóa này đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc bảo tồn và trao truyền cho thế hệ trẻ.
5 ngày trước
Hàng năm, cứ cái Tết Đoan Ngọ vừa xong thì ĐBSCL lại rục rịch đón mùa nước nổi. Nước bắt nguồn từ vạn lý Trường Giang, muôn phương khắp nẻo chảy về vùng này từ tháng 05 đến rằm tháng 09.
6 ngày trước
Hàng Cỏ - một trong những tên ngõ phố Hàng đã không còn tồn tại từ lâu ở Hà Nội, nhưng vẫn là một tên gọi gắn bó sâu đậm với con người trên mảnh đất này.
6 ngày trước
Chỉ sau một đêm mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu bão, hàng chục tuyến phố Hà Nội lại chìm trong biển nước, giao thông tê liệt, sinh hoạt đảo lộn. Thực trạng này không còn xa lạ, nhưng tại sao Hà Nội – Thủ đô nghìn năm tuổi – lại cứ mưa là ngập?
1 tuần trước
Hà Nội không chỉ là phố phường tấp nập mà còn là những ngõ nhỏ đầy ắp “thú ăn chơi” – nơi lưu giữ những hương vị và câu chuyện văn hóa độc đáo.
1 tuần trước
Có một điều lạ là năm nay, khi trời đã vào cuối tháng 10, trên phố hoa Phan Đình Phùng vẫn ngập đầy những bó sen thơm - loài hoa của mùa hạ và thường hết vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch.
1 tuần trước
Sau khi vận hành Chính quyền 2 cấp hồi tháng 7/2025, để đảm bảo hiệu quả gần dân, sát dân, Đảng ủy phường Phú Lợi (TP. Cần Thơ) đã áp dụng mô hình “Tiếp công dân tại nhà công dân”. Mục tiêu hướng đến là chống tiêu cực, xử lý dứt điểm các vụ thưa kiện kéo dài, tạo niềm tin trong nhân dân.
1 tuần trước
Sau thời gian kiên trì lai tạo, anh Trần Văn Phục, ngụ xã Cù Lao Dung, TP. Cần Thơ đã thành công và cho ra đời một thương hiệu mới: mận hồng Sân Tiên. Không chỉ ngon, sạch mà sản phẩm này còn được các chuỗi trái cây cao cấp bao tiêu toàn bộ, dù sản lượng mỗi năm đã lên tới hàng trăm tấn.
1 tuần trước
Những ngày này, Hà Nội như ướt sũng trong mưa, phản chiếu mờ ảo qua các con phố đầy nước. Cơn bão số 11 đi qua, để lại nhiều tuyến đường hóa thành những dòng sông nhỏ.
1 tuần trước
Giữa Sài Gòn hối hả, Hoài Bảo, một người trẻ chọn nghề vẽ biển hiệu tay, không chỉ làm ra những tấm bảng để gọi tên quán xá, mà còn hồi sinh một phần hồn phố cũ, gợi nhớ vẻ đẹp dung dị mà lắng sâu của thành phố đã qua nhiều mùa đổi thay.
1 tuần trước
Trung thu về, Hà Nội như bước vào một nhịp sống khác. Không quá ồn ào, cũng chẳng lặng im, mà như chậm lại đôi chút, để ta kịp nghe hơi thở của phố phường. Sắc đèn lồng rực rỡ, tiếng trống lân rộn ràng gợi nhắc một mùa trăng đang ghé rất gần.
2 tuần trước
Văn hóa Óc Eo là nền tảng cơ sở vật chất của vương quốc Phù Nam cổ đại, tồn tại từ thế kỷ I đến thế kỷ VII với địa bàn rộng lớn.
2 tuần trước
Sáng nay, tôi đi dạo qua những con phố Hà Nội. Trời tháng Mười dịu nhẹ, gió lướt qua vai mang theo hương cốm mới.
Sáng ngày 10/10/1954, người Hà Nội vỡ oà xúc động khi lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên Cột cờ – thay cho lá cờ thực dân từng ngạo nghễ suốt hơn 80 năm. Khoảnh khắc ấy không chỉ đánh dấu Thủ đô hoàn toàn giải phóng, mà còn khép lại một chương đầy đau thương, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do.
Khi mùa thu chạm ngõ Hà Nội, không chỉ là gió heo may, là hương hoa sữa – mà còn là tiếng chày giã cốm vang lên từ những làng nghề truyền thống như Vòng, Mễ Trì Thượng.
ĐBSCL đang đón mùa lũ về, nước từ thượng nguồn đổ xuống vùng hạ lưu đã khiến nhiều khu vực trũng thấp bị ngập sâu, trong đó có Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Vĩnh Long và Cà Mau.
Mùa thu vừa nắng, vừa gió, vừa có những ngày mưa bão. Trong sự thay đổi rất nhiều của thời tiết những ngày này, bộ hành qua phố bỗng bắt gặp một rổ nhỏ có vài quả thị cuối mùa nơi góc chợ cóc.
Không chỉ là trang phục truyền thống, áo dài ở Sài Gòn đã vượt ra khỏi giới hạn của lễ nghi để trở thành một nếp văn hóa – nơi mỗi đường kim, mũi chỉ lưu giữ ký ức xưa, nhưng đồng thời cũng phản chiếu sức sống mới mẻ của thời đại.
Năm học 2025-2026, Bộ GD&ĐT ban hành Công văn số 5215 hướng dẫn mời chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ, HLV, VĐV tham gia các hoạt động giáo dục trong trường phổ thông, góp phần tạo thêm động lực đổi mới phương pháp dạy học, mở rộng cơ hội để nhà trường gắn kết chặt chẽ hơn với đời sống xã hội.
Nằm ngay giữa Sài Gòn, giao lộ giữa các trục đường Phạm Ngọc Thạch – Võ Văn Tần – Trần Cao Vân, Hồ Con Rùa từ lâu đã trở thành một phần trong ký ức của nhiều thế hệ người Sài Gòn.
Mắm – Đước – Tràm được xem là ba vị “tam công” có mặt đầu tiên ở phương Nam, “trấn giữ” các vùng đậm mặn - thừa lợ - đặc phèn.
Tên phố Hàng như một đặc sản riêng có của đất Thăng Long - Kẻ Chợ xưa. Và cho tới nay, Hà Nội vẫn còn giữ được gần 50 tên phố Hàng quanh khu vực trung tâm nội đô.