Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Việt Nam cần đổi mới mô hình tăng trưởng để sớm trở lại quỹ đạo phát triển

Huy Hoàng: Thứ năm 17/08/2023, 21:22 (GMT+7)

Dù chịu nhiều tác động từ tình hình kinh tế thế giới lẫn thị trường nội địa song Việt Nam vẫn là một trong số ít các quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng dương trong nửa đầu năm 2023.

Chiều nay (17/08), Diễn đàn Kinh doanh 2023 do Forbes Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại TPHCM. Đây là lần thứ 11 sự kiện thường niên này được tổ chức nhằm cung cấp cái nhìn toàn cảnh về môi trường kinh doanh năm 2023-2024, nhận diện các xu hướng, thách thức và cơ hội sắp tới.   

Bà Đặng Thị Minh Phương – phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2023

Bà Đặng Thị Minh Phương – phát biểu khai mạc Diễn đàn Kinh doanh 2023

Đại diện đơn vị tổ chức, bà Đặng Thị Minh Phương - Chủ tịch PHC media cho rằng những nét chính về kinh tế Việt Nam trong nửa đầu năm 2023 là hai nửa sáng tối. Điểm sáng là trong môi trường kinh doanh quốc tế nhiều biến động Việt Nam vẫn kiểm soát tốt lạm phát, duy trì tỉ giá ổn định. Trong khi đó, ở phía đối lập, GDP Việt Nam tăng trưởng ở mức thấp khi lĩnh vực xuất khẩu giảm tốc, sản xuất đình đốn, sức mua của thị trường nội địa suy yếu, thị trường bất động sản đóng băng…

Diễn đàn Kinh doanh 2023 với chủ đề “Đổi mới mô hình tăng trưởng” sẽ là nơi quy tụ các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu trong nước và quốc tế để cùng thảo luận về viễn cảnh kinh doanh, chiến lược phát triển bền vững trong giai đoạn môi trường kinh doanh có nhiều biến động như hiện nay. Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh 2023, Forbes Việt Nam cũng sẽ vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023, đáng chú ý là các tên tuổi quen thuộc như ngân hàng ACB, Viettel, Đạm Cà Mau, PNJ, Bảo Việt, REE…

Chia sẻ tại Diễn đàn kinh doanh 2023, bà Dorsati Madani – chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới (Worldbank) cho biết mức tăng trưởng 3,72% trong 6 tháng đầu năm của Việt Nam tuy không cao nhưng Việt Nam vẫn là một trong số ít quốc gia ghi nhận mức tăng trưởng dương, nếu không muốn nói là niềm mơ ước của nhiều quốc gia khó khăn khác.

Bà Dorsati Madani – chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới (Worldbank) dự báo mức tăng trưởng cả năm 2023 của Việt Nam chỉ khoảng 4,7%

Bà Dorsati Madani – chuyên gia kinh tế cao cấp Ngân hàng Thế giới (Worldbank) dự báo mức tăng trưởng cả năm 2023 của Việt Nam chỉ khoảng 4,7%

Trước tình trạng sụt giảm mạnh của các thị trường xuất khẩu lớn như Mỹ, Liên minh Châu Âu cũng như các biến động khách quan lẫn chủ quan khác, bà Dorsati Madani dự báo mức tăng trưởng cả năm 2023 của Việt Nam vào khoảng 4,7% với điều kiện Chính phủ tiếp tục duy trì hiệu quả các công cụ điều hành hiện nay.

“Chính phủ cần tạo thêm nhiều cơ chế khuyến khích sản xuất kinh doanh xanh, đổi mới sáng tạo, nâng cao kỹ năng và sức chống chịu cho doanh nghiệp trước những biến động của môi trường kinh tế hiện nay. Đồng thời cần cải thiện và nâng cao chất lượng giáo dục đại học, đào tạo nghề phù hợp với xu hướng mới, phát huy tốt hơn mối liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp” – bà  Dorsati Madani chia sẻ thêm.

Ngân hàng Thế giới cũng dự báo hoạt động xuất nhập khẩu toàn cầu sẽ bắt đầu khôi phục vào cuối năm nay và duy trì mức tăng trưởng nhẹ trong 2 năm 2024 và 2025. Nếu nắm bắt tốt cơ hội này cũng như tích cực chuyển đổi nền kinh tế theo hướng xanh và bền vững, đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp FDI lẫn khách hàng quốc tế thì Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 5,5% vào năm 2024 và 6% vào năm 2025.

 

Ý kiến của bạn
Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Cổng trường học: Nhiều học sinh, sinh viên vi phạm ATGT

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho học sinh đến trường, CSGT TP. Hà Nội đã liên tục kiểm tra, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Né đống rác bên đường, người phụ nữ bị ô tô cán tử vong

Phát hiện đống rác bên đường, người phụ nữ phanh xe máy qua trái để tránh thì không may xảy ra tai nạn khiến nạn nhân bị xe ô tô cán tử vong.

Thiết kế 'chung cư mini' sao cho an toàn?

Thiết kế "chung cư mini" sao cho an toàn?

Nhu cầu về nhà ở của những người có thu nhập thấp là rất lớn, trong khi nguồn cung về nhà ở giá rẻ còn rất hạn chế. Sự tồn tại của các “chung cư mini” phản ánh cung- cầu của thị trường. Vấn đề đặt ra là việc thiết kế, quy hoạch và quản lý các chung cư mini này sao cho an toàn.

Lỗi tại 'chung cư mini'...?

Lỗi tại "chung cư mini"...?

Mỗi khi có một thảm hoạ nào đó xảy ra, dư luận, truyền thông… sẽ lục tìm đủ mọi ngóc ngách, với bất kỳ lý do nào nghe có vẻ “hợp lý” để đổ lỗi. Và sau thảm họa khiến 56 người chết vừa rồi, tất cả tội lỗi sẽ thuộc về "chung cư mini"…

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Trước 2030 sẽ đầu tư cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết, sẽ sớm phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án đường Cao tốc Dầu Giây (Đồng Nai) - Liên Khương (Lâm Đồng) và đầu tư trước năm 2030.

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Khai mạc triển lãm Công đoàn TP.HCM và Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh

Sáng 19/9, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP.HCM tổ chức khai mạc triển lãm với chủ đề: “Công đoàn TP.HCM – Niềm tin của người lao động” và ra mắt "Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh".

Hà Nội: Thiết kế nhánh chuyển tiếp từ Vành đai 2 trên cao xuống đường Nguyễn Trãi để giảm ùn tắc

Hà Nội: Thiết kế nhánh chuyển tiếp từ Vành đai 2 trên cao xuống đường Nguyễn Trãi để giảm ùn tắc

Chuyên gia giao thông cho rằng việc nghiên cứu một nhánh kết nối từ Vành đai 2 trên cao để vào đường Nguyễn Trãi đi về hướng Hà Đông là cần thiết; bởi lượng phương tiện rẽ trái rất lớn, trong khi hiện toàn bộ các phương tiện rẽ trái đều di chuyển qua nút giao trên mặt đất.