Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Sự việc

Tại ả hay tại anh?

Huy Hoàng: Thứ ba 10/12/2024, 10:53 (GMT+7)

Tai nạn giao thông đã và đang là khái niệm quen thuộc với nhiều người Việt. Quen thuộc bởi tính lặp đi lặp lại trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên các nền tảng mạng xã hội và vì dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu.

Hẳn không mấy ai cảm thấy dễ chịu bởi sự quen thuộc này, nhất là với những vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên các tuyến cao tốc khiến nhiều người thương vong những ngày gần đây.

Giữa năm 2024 vừa qua, VOV Giao thông với chức năng là 1 kênh thông tin giao thông chuyên biệt đã cùng các cơ quan quản lý nhà nước, các trung tâm quản lý vận hành cùng các chuyên gia hàng đầu đi tìm lời giải cho bài toán “an toàn giao thông trên cao tốc”.

Khá nhiều cảnh báo quan trọng đã được nêu ra, không ít giải pháp cải thiện đã được đề cập song đến nay số vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên các tuyến đường bộ cao tốc vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Trong khi các tài xế một mực cho rằng hạ tầng chưa đảm bảo, thiếu trạm dừng nghỉ, lòng đường nhỏ hẹp, ánh sáng hạn chế… thì lực lượng chức năng lại khẳng định ý thức của người điều khiển phương tiện mới là nguyên nhân chính khiến tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, điều đáng buồn nhất là trong khi chưa bên nào đứng ra nhận trách nhiệm thì vẫn còn quá nhiều người phải bỏ mạng hoặc mang thương tích suốt đời vì tai nạn giao thông trên cao tốc.

Thực trạng các vụ tai nạn giao thông trên cao tốc trong thời gian vừa qua đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Thực trạng các vụ tai nạn giao thông trên cao tốc trong thời gian vừa qua đang gia tăng và diễn biến phức tạp. Đây là một vấn đề rất đáng lo ngại (Ảnh: Báo Thanh Niên)

Là đơn vị tiếp nhận thông tin từ nhiều phía sau khi các vụ tai nạn xảy ra, thay vì cố đi tìm mẫu số chung cho thực trạng này thì chúng tôi mong muốn từng cá nhân, tổ chức có liên quan nhận thức đầy đủ được vai trò, trách nhiệm của mình cũng như tiếp thu một cách nghiêm túc các ý kiến phản ánh để cùng hướng tới mục tiêu “an toàn là cao nhất”, hầu cho số vụ tai nạn nghiêm trọng trên cao tốc được kéo giảm, số người thương vong vì thế cũng vơi đi.

Đất nước đang bước vào vận hội mới với một tinh thần cải tổ quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, điều này ít nhiều tạo được niềm tin vào sự đổi mới trong cả công tác quản lý nhà nước lẫn tinh thần phụng sự nhân dân.

Mong rằng, đây sẽ là tiền đề quan trọng để từng cấp từng ngành từng lĩnh vực trong đó có ngành giao thông tạo ra sự khác biệt trong tư duy quản lý, tiếp cận vấn đề để kịp thời đưa ra phương án giải quyết thấu lý đạt tình.

Còn với mỗi lái xe, cũng cần khách quan nhìn nhận về thói quen, ý thức khi điều khiển phương tiện nhất là trên các tuyến cao tốc, bởi nếu chỉ chăm chăm đổ thừa do đường hẹp trạm thưa đèn tối mà phớt lờ những nguyên tắc, quy định về an toàn thì rồi “đâu cũng vào đấy”.

Huy Hoàng/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chứng kiến hình ảnh người chồng nằm bên đường ôm thi thể vợ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Sáng nay (10/12), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó, quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được loại trừ áp dụng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em.

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Khoảng 13h15 chiều nay, ngày 10/12/2025, tại số 168 phố Lò Đúc đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại dãy ki-ốt bán hàng hóa.

Hà Nội: Xử phạt gần 50 trường hợp che, dán biển số

Hà Nội: Xử phạt gần 50 trường hợp che, dán biển số

Sáng 10/12/2025, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đồng loạt triển khai lực lượng tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến biển số phương tiện, sử dụng điện thoại khi lái xe, xe “tự chế” và chở hàng hóa cồng kềnh.

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Chỉ còn vài ngày nữa, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên. Những ngày này, đại công trường 5.000ha đang thực sự là một "chảo lửa", không chỉ bởi cái nắng gay gắt của vùng đất đỏ Đồng Nai, mà còn bởi sức nóng từ áp lực tiến độ.

Cuộc chiến giành lại vỉa hè tại 3 phường kiểu mẫu

Cuộc chiến giành lại vỉa hè tại 3 phường kiểu mẫu

Ghi nhận thực tế ngày 9/12 tại một số tuyến phố trên địa bàn phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm và Ba Đình, những nơi vốn được xem là điểm nóng về vi phạm trật tự đô thị, nay đã ghi nhận những chuyển biến đáng kể.

Hà Nội: Xử phạt hơn 200 trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm TTATGT

Hà Nội: Xử phạt hơn 200 trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm TTATGT

Trong ngày 09/12/2025, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an cấp xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phát hiện, xử lý 221 trường hợp vi phạm (gồm 180 học sinh, 41 phụ huynh), phạt tiền ước tính 191,625 triệu đồng, tạm giữ 78 phương tiện.