Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Siết chặt quản lý, bảo đảm an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà ở xã hội

Như Ngọc: Thứ sáu 19/07/2024, 10:19 (GMT+7)

Để đảm bảo an toàn PCCC với các phương tiện xe đạp điện, xe máy điện, nhiều khu chung cư, nhà ở cao tầng đã bố trí riêng khu vực sạc điện cho các phương tiện này giúp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ.

Đội PCCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai tuyên truyền PCCC tại khu nhà ở xã hội Bamboo Garden

Đội PCCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai tuyên truyền PCCC tại khu nhà ở xã hội Bamboo Garden

"Đề nghị tòa nhà nên trang bị thêm cho khu vực sạc xe điện các thiết bị PCCC tại chỗ như bình chữa cháy, quả cầu nổ chữa cháy. Khi sạc xe điện, người dân nên để cục sạc, cấp nguồn cách xa các vị trí dễ cháy. Đặc biệt, khi sạc xe điện, chúng ta nên quay đầu xe về hướng thoát nạn để vừa thuận tiện cho việc sạc điện và vừa dễ dàng di dời tài sản nếu không may có tình huống cháy nổ”.

Đó là những khuyến cáo của Đại úy Lê Việt Dũng – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai với các cư dân đang sinh sống tại khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, địa chỉ tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai (Hà Nội) về việc đảm bảo an toàn khi sạc các phương tiện xe điện.

Đại úy Lê Việt Dũng – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai lưu ý người dân về đảm bảo an toàn PCCC với các phương tiện xe điện

Đại úy Lê Việt Dũng – Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai lưu ý người dân về đảm bảo an toàn PCCC với các phương tiện xe điện

Thực tế, sau một số vụ cháy “chung cư mini” thời gian gần đây, ông Vũ Văn Quân - Trưởng Ban quản trị khu nhà ở xã hội Bamboo Garden cho biết, tòa nhà không chỉ bố trí riêng khu vực sạc điện cho các phương tiện xe điện, mà còn yêu cầu chủ các phương tiện này, nếu có nhu cầu sạc xe qua đêm, phải đưa xe ra phía ngoài khuôn viên.

Không chỉ vậy, theo ông Lê Đình Dũng - Trưởng ban quản lí khu nhà ở xã hội Bamboo Garden, với số lượng 454 căn hộ cùng khoảng 2.000 nhân khẩu, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chưa cháy cho người dân tại đây luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, công tác vận hành, bảo trì, thay mới và bổ sung các thiết bị PCCC, cùng việc huấn luyện nghiệp vụ cho đội PCCC cơ sở là rất quan trọng.

Ông Lê Đình Dũng - Trưởng ban quản lí khu nhà ở xã hội Bamboo Garden giới thiệu về hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và an toàn PCCC của tòa nhà

Ông Lê Đình Dũng - Trưởng ban quản lí khu nhà ở xã hội Bamboo Garden giới thiệu về hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và an toàn PCCC của tòa nhà

Còn với trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Nho Hòa - Phó Chủ tịch UBND xã Sài Sơn (huyện Quốc Oai) cho biết, UBND xã đã tăng cường các cán bộ phụ trách PCCC phối hợp với lực lượng Công an hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, đặc biệt với loại hình chung cư, nhà ở cao tầng. Ngoài ra, các Tổ liên gia an toàn PCCC và các Điểm chữa cháy công cộng cũng đã phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC.

Từ thực tế kiểm tra công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn huyện Quốc Oai cho thấy cho thấy, cơ bản các cơ sở làm tốt, nhưng vẫn còn một số ít cơ cơ sở chưa thực sự chú trọng, đề cao công tác an toàn PCCC. Những thiếu sót, sơ hở này là những nguy cơ cao có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản nếu không may xảy ra cháy nổ ở các chung cư, nhà cao tầng.

Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC

Lực lượng PCCC cơ sở đóng vai trò quan trọng nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong công tác PCCC

Vì vậy, theo Trung tá Phùng Ngọc Hải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai, hơn lúc nào hết, các cấp, các ngành cần phải tăng cường công tác quản lý nhà nước về công tác PCCC, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho người dân cũng như ban quản lý các công trình chung cư, nhà cao tầng về an toàn phòng cháy và huấn luyện những kỹ năng xử lý, thoát nạn khi có sự cố xảy ra.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện và các xã chỉ đạo các ngành, các cấp hướng dẫn các chủ đầu tư cũng như các Ban quản trị tòa nhà bàn giao các tài sản, cơ sở vật chất, các điều kiện để phục vụ các hoạt động chung của tòa nhà cũng như công tác PCCC. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn PCCC như tự trang bị các phương tiện PCCC như: bình cứu hỏa, thang dây... và tập huấn các kiến thức về PCCC trong quá trình sinh hoạt tại các khu chung cư, tổ chức tháo dỡ các lồng sắt, chuồng cọp để đảm bảo lối thoát nạn thứ 2 khi có tình huống khẩn cấp xảy ra”, Trung tá Phùng Ngọc Hải khẳng định.

Trung tá Phùng Ngọc Hải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai

Trung tá Phùng Ngọc Hải, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai

Bên cạnh đó, thời gian tới, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an huyện Quốc Oai sẽ tăng cường triển khai thực hiện và tuyên truyền các điểm mới của Nghị định số 50/2024/NĐ-CP của Chính phủ đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trong đó, ưu tiên phân cấp rõ các cơ sở thuộc diện quản lý nhà nước về PCCC đối với Công an huyện và UBND xã trên địa bàn; đồng thời kịp thời hướng dẫn và phát huy vai trò chủ động của các bên để bảo đảm triển khai công tác PCCC&CNCH được hiệu quả.

Như Ngọc/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chồng ôm thi thể vợ gào khóc sau va chạm trên đường Nguyễn Duy Trinh

Chứng kiến hình ảnh người chồng nằm bên đường ôm thi thể vợ khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Quốc hội chốt quy định taxi, xe vận tải không phải lắp ghế an toàn trẻ em và lùi đến 1/7/2026

Sáng nay (10/12), Quốc hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật có liên quan đến an ninh, trật tự, trong đó, quy định xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách được loại trừ áp dụng quy định về thiết bị an toàn cho trẻ em.

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Sân bay Long Thành trước thời khắc cất cánh ngày 19/12

Chỉ còn vài ngày nữa, Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành (Đồng Nai) sẽ đón chuyến bay kỹ thuật đầu tiên. Những ngày này, đại công trường 5.000ha đang thực sự là một "chảo lửa", không chỉ bởi cái nắng gay gắt của vùng đất đỏ Đồng Nai, mà còn bởi sức nóng từ áp lực tiến độ.

'Mắt thần' AI và việc xử phạt 'không vùng cấm' tại Thanh Hóa

"Mắt thần" AI và việc xử phạt "không vùng cấm" tại Thanh Hóa

Thanh Hóa – địa bàn rộng lớn nhất nhì cả nước, nơi có những tuyến huyết mạch Bắc – Nam chạy qua với lưu lượng phương tiện khổng lồ mỗi ngày. Đảm bảo an toàn trên những cung đường ấy chưa bao giờ là bài toán dễ dàng, đặc biệt là trong giai đoạn cao điểm cuối năm.

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Cháy lớn trên phố Lò Đúc

Khoảng 13h15 chiều nay, ngày 10/12/2025, tại số 168 phố Lò Đúc đã xảy ra vụ hỏa hoạn tại dãy ki-ốt bán hàng hóa.

Người dân mong mỏi dự án mở rộng đường Đê La Thành sớm hoàn thiện

Người dân mong mỏi dự án mở rộng đường Đê La Thành sớm hoàn thiện

Tuyến đường Đê La Thành - một trong những trục giao thông quan trọng dẫn vào trung tâm Hà Nội - những ngày gần đây liên tục chìm trong khói bụi. Nguyên nhân xuất phát từ hoạt động phá dỡ, thu hồi mặt bằng để phục vụ dự án mở rộng thuộc Vành đai 1.

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Tổng kiểm soát xe khách trước khi vào cao tốc

Sau vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi ngày 9/12, Cục CSGT tiến hành tổng kiểm soát đối với xe kinh doanh vận tải hành khách trước khi lưu thông vào các tuyến cao tốc từ 12h ngày 10/12/2025 cho đến khi có mệnh lệnh kết thúc.