Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) kiểm tra, rà soát điều kiện PCCC tại các khu tập thể cũ

Phúc Tài: Thứ sáu 27/10/2023, 14:41 (GMT+7)

Hiện nay, để đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang thực hiện việc kiểm tra điều kiện an toàn PCCC tại các khu chung cư, nhà tập thể cũ trên địa bàn. Qua đó, phát hiện và chấn chỉnh những tồn tại gây mất an toàn PCCC để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Khu nhà tập thể Địa chất Integreo ở 121 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)

Khu nhà tập thể Địa chất Integreo ở 121 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội)

  

Khu nhà tập thể Địa chất Integreo ở 121 Trần Cung, Phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) được xây dựng cách đây khoảng 30 năm. Khu tập thể này có diện tích khoảng 1700m2; xây 4 tầng, chia 36 căn nhà, mỗi căn rộng 24m2 - 38m2.

Trong thời gian qua để đảm bảo an toàn PCCC và CNCH, Công an quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp với các lực lượng chức năng tại cơ sở kiểm tra, rà soát, tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC và CNCH như: mở lối thoát nạn thứ 2, trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng khói, thường xuyên kiểm tra đường dây điện,….

Ban quản trị và người dân tại khu tập thể đã xây dựng, lắp đặt tủ dụng cụ cứu hỏa đặt ở sân chung, bên tủ trong có đầy đủ bình chữa cháy, búa tạ, xà cậy,…

Ban quản trị và người dân tại khu tập thể đã xây dựng, lắp đặt tủ dụng cụ cứu hỏa đặt ở sân chung, bên tủ trong có đầy đủ bình chữa cháy, búa tạ, xà cậy,…

Đến nay, các hộ dân sinh sống tại Khu nhà tập thể Địa chất Integreo 121 Trần Cung đã tự giác mở lối thoát nạn thứ 2. Đơn cử như nhà bà Đỗ Vân Hiền, không chỉ mở 1 lối thoát nạn ở ban công, nhà bà còn mở thêm 1 lối thoát nạn ở ngay chính phòng ngủ. Cùng với đó các vật dụng, đồ dùng được sắp xếp ngăn nắp cả ở trong nhà và khu vực hành lang, đảm bảo không che chắn lối thoát nạn:

"Mở cửa thoát hiểm là rất cần thiết, tới đây gia đình mua thang giây trang bị cho gia đình. Được tuyên truyền thứ nhất bà con chú ý, thứ 2 ai chưa làm cửa thoát hiểm thì phải làm", bà Hiền nói.

Tại khu nhà tập thể Địa chất Integreo 121 Trần Cung các hộ dân tự bầu ra một ban quản trị có các thành viên là các bác cán bộ về hưu. Cùng với việc tuyên truyền, ban quản trị chủ động phối hợp với lực lượng chức năng tại cơ sở rà soát, khắc phục tồn tại về PCCC.

Theo đó, ban quản trị và người dân tại khu tập thể đã xây dựng, lắp đặt tủ dụng cụ cứu hỏa đặt ở sân chung, bên tủ trong có đầy đủ bình chữa cháy, búa tạ, xà cậy,… Còn ở hành lang mỗi tầng đều có bình cứu hỏa, tiêu lệnh chữa cháy.

Ông Lê Văn Hồng, thành viên ban quản trị cho biết, cả khu còn thống nhất, lắp đặt thêm hệ thống camera nhằm đảm bảo an ninh và kịp thời nhắc nhở các hộ dân di chuyển phương tiện nếu như để sai vị trí, cản trở lối thoát nạn chính. Bên cạnh đó, tại khu vực đốt vàng mã ban quản trị đặt biển cảnh báo:

"Bây giờ có camera chúng tôi quan sát theo hình ảnh, ai có xe để chắn, nguy hiểm thì chúng tôi thông báo. Ở nơi đốt vàng mã chúng tôi có cảnh báo không để xe gần đấy để đảm bảo an toàn cho xe của dân và an toàn cho PCCC".

Ở hành lang các tầng đều có bình cứu hỏa, tiêu lệnh chữa cháy

Ở hành lang các tầng đều có bình cứu hỏa, tiêu lệnh chữa cháy

Qua rà soát, hiện nay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) có khoảng trên 30 nhà ở tập thể cũ, phân bố rải rác đều ở các phường và các khu nhà này được xây từ khoảng trước năm 2001. Hiện trạng bây giờ về kiến trúc, chất lượng xây dựng của các khu nhà này đã xuống cấp đi kèm theo đó hệ thống PCCC không đảm bảo theo yêu cầu hiện hành.

Công an quận Bắc Từ Liêm đã có kiến nghị để đảm bảo an toàn PCCC & CNCH tại các khu nhà này, cùng với đó yêu cầu người đứng đầu cơ sở trang bị bổ sung thêm các thiết bị về PCCC và thoát nạn, mở lối thoát nạn thứ 2 và tăng cường công tác tuyên truyền.

Còn về phương án đám bảo an toàn PCCC lâu dài trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, Trung tá Ngô Việt Dũng – Phó Đội trưởng đội cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết:

"Để đảm bảo an toàn PCCC lâu dài, Công an quận đã tham mưu đề xuất UBND quận có giải pháp như là tăng cường lắp đặt điểm chữa cháy công cộng ở ngõ nhỏ, ngõ sâu mà hệ thống chữa cháy không vào được. Thứ 2, hướng dẫn người dân trang bị hệ thống chữa cháy, báo cháy và các phương tiện phục vụ thoát nạn như thang dây, mặt nạ phòng độc,…"

Lực lượng PCCC thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền

Lực lượng PCCC thường xuyên tăng cường công tác tuyên truyền

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của TP Hà Nội, đến nay Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thành việc kiểm tra đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà cho thuê trọ.

Tiếp tục từ nay đến 30/10, lực lượng công an quận phối hợp với UBND các phường hoàn thành việc kiểm tra loại hình nhà ở sản xuất, kết hợp kinh doanh có nguy cơ cháy, nổ cao cũng như các nhà chung cư trên địa bàn.

Ý kiến của bạn
Xúc phạm cảm xúc

Xúc phạm cảm xúc

Trái tim của cả nước, nơi hội tụ tinh hoa của mọi miền, nơi “lắng hồn núi sông ngàn năm”… chính vì thế, Hà Nội có rất nhiều công trình nghệ thuật độc đáo, là niềm tự hào. Nhưng vẫn còn đó sự xô bồ, hỗn loạn, thiếu văn hóa, ý thức trong tham gia giao thông;

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Ma túy núp bóng quà bánh cổng trường, không chỉ là nguy cơ

Xung quanh thông tin kẹo cổng trường có chứa chất ma túy, mặc dù cơ quan chức năng bước đầu khẳng định thông tin chưa được kiểm chứng, song nhiều địa phương trước đó đã chủ động vào cuộc rà soát, do xuất hiện các trường hợp có biểu hiện ngộ độc do ăn quà vặt cổng trường.

Những cánh đồng không dấu chân người

Những cánh đồng không dấu chân người

“Nông nghiệp thông minh” đang là xu thế dẫn dắt tiến trình tái cơ cấu nông nghiệp của Việt Nam. Nhiều năm trở lại đây, các địa phương ở ĐBSCL đã thí điểm trên diện tích trồng lúa. Từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân, thu hoạch… đều được cơ giới hóa thay cho sức người.

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự lắng nghe của cha mẹ quyết định sự trưởng thành của con trẻ

Sự mất kết nối giữa cha mẹ với con cái, mất kết nối giữa giáo viên và học sinh và giữa bạn bè với nhau khiến trẻ không biết chia sẻ, tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Sân bay Điện Biên khai thác trở lại: Cú hích cho phát triển kinh tế khu vực phía Bắc

Việc thi công các hạng mục mở rộng sân bay Điện Biên đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào khai thác thương mại từ ngày 2/12. Đây là khẳng định của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) sau khi kiểm tra, nghiệm thu công trình.

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Không gian ẩm thực trong sân tập thể cũ

Đến bây giờ chúng ta vẫn có thể dễ dàng điểm tên những khu tập thể cũ nổi tiếng của Hà Nội từng là “xứ sở đồ ăn” hay “thiên đường ăn vặt” của bao thế hệ người Hà thành như KTT Kim Liên, Trung Tự, Thanh Xuân Bắc, Nghĩa Tân, Giảng Võ, Thành Công…