Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc do dư chấn động đất

Phúc Tài: Thứ sáu 17/11/2023, 10:49 (GMT+7)

Khoảng 8h37' ngày 17/11/2023, nhiều người dân sinh sống, làm việc trong tòa nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng cảm nhận sự chao đảo, đồ vật trong nhà như đèn chùm, bình hoa, quạt…bị rung lắc.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, vào 08 giờ 37 phút 16 giây sáng nay (17/11) theo giờ Hà Nội, tại khu vực biên giới Myanmar - Trung Quốc có một trận động đất với độ lớn 5,4, độ sâu tâm chấn khoảng 48 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cũng vào khoảng thời gian này, nhiều người dân sinh sống, làm việc trong tòa nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng cũng cảm nhận sự chao đảo, đồ vật trong nhà như đèn chùm, bình hoa, quạt… bị rung lắc.

Đèn chùm, bình hoa, quạt,…bị rung lắc trong sáng nay (17/11/2023). (Video người dân cung cấp).

Về vấn đề này, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương – Chuyên gia địa chấn, Viện vật lý địa cầu cho biết, trận động đất xảy ra cách rất xa Hà Nội, Việt Nam và nằm ở trên lãnh thổ nước ngoài. Như thông báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0, động đất hoàn toàn không gây ra thiệt hại về người và của trên lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

"Trận động đất cách xa hàng nghìn km như trận động đất này có thể gây ra một số rung lắc nhẹ trên tầng cao của tòa nhà cao tầng, các khu vực đô thị thôi và đó là hiện tượng bình thường với trận động đất xa. Không gây ra đổ nhà đổ cửa, rạn nứt tường và gây ra thiệt hại về người trên lãnh thổ Việt Nam được",  PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương cho biết.

Cũng theo, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, trước đó tại Việt Nam chúng ta cũng từng trải nghiệm kinh nghiệm này từ một số trận động đất xảy ra ở những nước cách xa chúng ta hàng nghìn km (ki – lô – mét).

Lan truyền trấn động có thể dẫn đến rung lắc tòa nhà cao tầng, nhất là ở tầng cao nhất tuy nhiên không thể gây ra thiệt hại về người và của và nó không phải là trận động đất hủy diệt./.

 

Ý kiến của bạn
Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Năm 2025 sẽ chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 và 3

Dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành hệ thống pháp luật để chuyển thu phí không dừng sang giai đoạn 2 - trả sau và giai đoạn 3 - bỏ barie tại các trạm thu phí.

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Chợ quê giữa phố: Ký ức mang theo sự biết ơn

Một phiên chợ không quá náo nhiệt, cũng không ồn ào, vội vã. Ở đó, nhiều câu chuyện trong quá khứ được kể, để mọi người cùng được tắm mình trong sự yêu thương, chia sẻ, đặc biệt là giúp trẻ hiểu thế nào là giá trị của sự biết ơn.

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Vô tư vi phạm biển báo khi tham gia giao thông

Thời gian qua VOV Giao thông liên tục nhận được phản ánh về tình trạng người đi đường vô tư vi phạm biển báo tại nhiều điểm giao cắt trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Từ 04 - 21/12, cấm xe 13 tuyến đường quanh Nhà ga Bến Thành để diễn tập chữa cháy

Sở GTVT TP.HCM vừa ra thông báo cấm lưu thông vào một số tuyến đường khu vực trung tâm thành phố trong thời gian từ ngày 04/12 đến 21/12 phục vụ diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà ga trung tâm Bến Thành (Quận 1).

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Nở rộ phòng chờ sân bay hạng sang, nhưng không đem lại doanh thu

Sử dụng đồ ăn, đồ uống miễn phí, có không gian riêng để thư giãn, tránh xa đám đông ồn ào là những đặc quyền mà ‘khách VIP’ của các hãng hàng không được hưởng khi chờ làm thủ tục tại sân bay. Tuy nhiên, đi cùng với dịch vụ xa xỉ này, chi phí phải bỏ ra cũng không hề rẻ.

Quền chá nà

Quền chá nà

Với những ai là “mọt” phim Hàn cũng như đã tìm hiểu về tiếng Hàn Quốc, cụm từ “quền chá nà” có lẽ đã quá quen thuộc. Thế nhưng, hiện nay, cụm từ này bỗng “gây bão” khắp mạng xã hội nhờ vào sự biến tấu “hài hước” của Gen Z. Vậy cụm từ này là gì? Và được sử dụng như thế nào?

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Triển khai giải pháp “cứu” bờ biển Ba Tri

Do thay đổi dòng chảy, sóng vỗ mạnh vào mùa gió chướng làm chết rừng phi lao đã gây xói lở nghiêm trọng nhiều khu vực tại bờ biển huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Trong khi đó, đời sống của các hộ dân ven biển tại đây còn gặp nhiều khó khăn, sinh kế liên tục bị ảnh hưởng vì xói lở.