Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Dân sinh

Nhà cao tầng ở Hà Nội rung lắc do dư chấn động đất

Phúc Tài: Thứ sáu 17/11/2023, 10:49 (GMT+7)

Khoảng 8h37' ngày 17/11/2023, nhiều người dân sinh sống, làm việc trong tòa nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng cảm nhận sự chao đảo, đồ vật trong nhà như đèn chùm, bình hoa, quạt…bị rung lắc.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu, vào 08 giờ 37 phút 16 giây sáng nay (17/11) theo giờ Hà Nội, tại khu vực biên giới Myanmar - Trung Quốc có một trận động đất với độ lớn 5,4, độ sâu tâm chấn khoảng 48 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Cũng vào khoảng thời gian này, nhiều người dân sinh sống, làm việc trong tòa nhà cao tầng, chung cư trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng cũng cảm nhận sự chao đảo, đồ vật trong nhà như đèn chùm, bình hoa, quạt… bị rung lắc.

Đèn chùm, bình hoa, quạt,…bị rung lắc trong sáng nay (17/11/2023). (Video người dân cung cấp).

Về vấn đề này, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương – Chuyên gia địa chấn, Viện vật lý địa cầu cho biết, trận động đất xảy ra cách rất xa Hà Nội, Việt Nam và nằm ở trên lãnh thổ nước ngoài. Như thông báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0, động đất hoàn toàn không gây ra thiệt hại về người và của trên lãnh thổ của đất nước Việt Nam.

"Trận động đất cách xa hàng nghìn km như trận động đất này có thể gây ra một số rung lắc nhẹ trên tầng cao của tòa nhà cao tầng, các khu vực đô thị thôi và đó là hiện tượng bình thường với trận động đất xa. Không gây ra đổ nhà đổ cửa, rạn nứt tường và gây ra thiệt hại về người trên lãnh thổ Việt Nam được",  PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương cho biết.

Cũng theo, PGS. Tiến sĩ Nguyễn Hồng Phương, trước đó tại Việt Nam chúng ta cũng từng trải nghiệm kinh nghiệm này từ một số trận động đất xảy ra ở những nước cách xa chúng ta hàng nghìn km (ki – lô – mét).

Lan truyền trấn động có thể dẫn đến rung lắc tòa nhà cao tầng, nhất là ở tầng cao nhất tuy nhiên không thể gây ra thiệt hại về người và của và nó không phải là trận động đất hủy diệt./.

 

Phúc Tài/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Cháy Vườn quốc gia Tràm chim: Có người dùng lửa bất cẩn

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp trực tiếp đến hiện trường chỉ đạo chữa cháy. Theo đó, vật chứng tại hiện trường có nhiều bẫy chuột, đó là căn cứ để theo dõi tìm nguyên nhân gây cháy Vườn Quốc gia Tràm Chim, kể cả xử hình sự để răn đe.

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Gia nhập thị trường tín chỉ carbon: Vào sân chơi lớn, đừng dùng tiểu xảo

Việc Ngân hàng thế giới (Worldbank) chuyển cho Việt Nam số tiền hơn 51 triệu USD (hơn 1.200 tỷ đồng) để thanh toán cho hơn 10 triệu tín chỉ carbon rừng là một thông tin rất khả quan, nhất là với các tổ chức đang chuẩn bị gia nhập thị trường mới mẻ này.

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Tâm sự của những thầy dạy lái xe tư nhân cuối cùng

Singapore hiện chỉ có 305 giáo viên dạy lái xe tư nhân, so với những năm 1980 khi có hàng ngàn người làm công việc này. Nhiều người lo ngại nếu chính phủ không xem xét việc tiếp tục cấp mới giấy phép dạy lái xe tư nhân thì trong khoảng 10 năm tới, sẽ không còn giáo viên dạy lái xe riêng ở Singapore.

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM: Chủ động phòng chống sốt xuất huyết mùa mưa

TP.HCM đang bước vào mùa mưa, dự báo tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết cũng sẽ tăng cao thời gian tới. Thống kê của HCDC từ tháng 1 đến đầu tháng 6/2024, TP.HCM đã có gần 3.600 ca mắc sốt xuất huyết.

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Làm gì để giữ chân người lao động sau mỗi mùa hạn, mặn?

Chỉ chưa tới 10 năm kể từ đợt hạn mặn lịch sử 2015-2016, miền Tây Nam Bộ đã chứng kiến số lượng lao động ly nông, ly hương để vào nhà máy tại TP. HCM và miền Đông Nam Bộ rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy.

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Điều gì sẽ xảy ra khi cuộc đua nâng lãi suất tiết kiệm nóng lên?

Trong bối cảnh ít nhất hơn 20 ngân hàng đã nâng lãi suất huy động trong tháng 5 và tháng 6, các chuyên gia dự báo, điều này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng.

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Những hiệp sĩ “ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng”

Trong trường hợp bất khả kháng trên đường, như hết xăng, hỏng xe, gặp tai nạn giao thông, hay thấy người đuối nước… chắc hẳn, bạn sẽ luôn cầu mong có sự xuất hiện của vị cứu tinh nào đó để hỗ trợ khẩn cấp.