Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

"Khum" là gì?

Anh Thư: Thứ hai 09/10/2023, 15:42 (GMT+7)

“Khum” là từ mà ngày nay được giới trẻ hiện đại sử dụng khá phổ biến. Vậy “khum” là gì? Có nguồn gốc từ đâu và sử dụng từ khum khi nào?

 

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo từ điển tiếng Việt thì từ “khum” chỉ hành động uốn cong vồng lên hoặc là lõm xuống như khum tay lấy tách trà hay khum người xuống để lấy tấm thảm dưới nền nhà; từ “khum” còn là tính từ, diễn tả một vật gì đó có hình dạng uốn cong hoặc lõm xuống như hình mai rùa.

Thế nhưng, có một điều thú vị là theo ngôn ngữ hiện đại, từ “khum” lại được các bạn trẻ ngày nay sử dụng như một cách nói vui của từ “không”.

Cũng xin “bật mí” là ngay cả với tôi, dù không còn ở độ tuổi được gọi là “giới trẻ” nữa nhưng đôi khi vẫn sử dùng từ này khi trò chuyện qua tin nhắn với bạn bè để tạo cảm giác vui vẻ, dễ chịu hơn hoặc đơn giản là rủ bạn bè của mình đi chơi, kiểu như: Có đi chơi khum?

Hoặc khi muốn từ chối một ai đó hoặc có một yêu cầu nào đó thì thay vì dùng “không” thẳng thừng thì khi thay bằng từ “khum”, nghe sẽ có vẻ đáng yêu, nhẹ nhàng hơn.

Đây là một trong những từ được sử dụng khá phổ biến hiện nay nhưng nguồn gốc từ đâu?

Chính xác thì không ai biết người đã nghĩ ra từ “khum” nhưng nó được phát triển và sử dụng mạnh mẽ từ khi một nhóm bạn là quản trị viên của một Fanpage chuyên chia sẻ những câu chuyện chân thật hằng ngày, hài hước của các bạn trẻ khoảng 20 tuổi đổ lại – sử dụng lần đầu tiên.

Sau đó, các trang mạng xã hội thường xuyên sử dụng từ “khum” đã góp phần làm cho từ này phủ sóng rộng rãi. Và tất nhiên, các bạn trẻ cũng đã nhanh chóng bắt trend để có thể “theo kịp thời đại.

Từ “khum” nghe có vẻ đáng yêu đấy chứ, nhưng sử dụng khi nào và ra sao thì cũng là điều cần lưu ý. Vì đây vốn dĩ là một từ lóng nên cũng cần tránh sử dụng từ “khum” trong những môi trường làm việc đòi hỏi sự nghiêm túc và không nên sử dụng như một từ chính thống như khi giao tiếp với người lớn tuổi, cấp trên hay khi viết email, nhắn tin trao đổi công việc.

Thay vào đó, từ “khum” chỉ nên sử dụng từ này như một cách đùa vui với bạn bè hoặc người thân của mình.

Rõ ràng, “Khum” là một cách nói đáng yêu, dí dỏm thay cho từ “không”. Tuy nhiên, sau khi hiểu được nghĩa của nó rồi thì bạn cần sử dụng sao cho hợp lý nhé!

Anh Thư/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Giá vàng trượt sâu chưa từng có

Trước khi phiên giao dịch đầu tuần này mở cửa, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 76,98 triệu đồng/lượng (bán ra). Với diễn biến trên, 1 tuần qua, giá vàng giảm khoảng 6 triệu đồng/lượng, còn so với mức đỉnh lịch sử 92,4 triệu đồng/lượng thì giảm tới hơn 15 triệu đồng/lượng.

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Hồi hộp trải nghiệm metro số 1

Những người tham gia trải nghiệm đã ghi nhận những ưu điểm nổi bật của tuyến tàu điện ngầm như tốc độ, an toàn, tiện nghi và khả năng tiếp cận với các nhóm đối tượng dễ bị tổn thương.

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Dồn sức đưa bida carom 3 băng thành thế mạnh cạnh tranh quốc tế

Bida carom 3 băng Việt Nam đã và đang tạo ra những điểm sáng cho bộ môn bida của nước nhà khi có thể vững bước sánh ngang với các cường quốc trên thế giới. Đạt được thành quả đã khó, duy trì được thành quả sẽ còn khó khăn hơn.

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Giảm giờ làm và “bài toán” năng suất lao động

Lần thứ hai trong nửa năm, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị Chính phủ xây dựng lộ trình giảm giờ làm trong tuần của lao động khu vực tư nhân từ 48 xuống 44,tiến tới 40 giờ. Năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam nằm trong nhóm thấp so với khu vực, trong khi số giờ làm việc thuộc nhóm cao.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.