Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Tài chính - Thị trường

Được mùa cá cơm

Thanh Phê: Thứ hai 20/05/2024, 08:43 (GMT+7)

Thời điểm này bà con miền Tây đang tất bật vào mùa đánh bắt cá cơm nước ngọt. Công việc này tạo sinh kế cho nhiều lao động nhàn rỗi ở nông thôn.

Cá cơm tuy nhỏ nhưng có thể chế biến thành nhiều món ngon. Thịt cá ngọt, thơm dịu, đậm đà, nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vào mùa cá cơm, không chỉ là dịp để những người làm nghề đánh bắt có thêm thu nhập mà người tiêu dùng có thêm nhiều sự lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Ông Phạm Quốc Phương ở thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang có hơn 5 năm làm nghề đánh bắt cá trên sông nên có nhiều kinh nghiệm trong đánh bắt cá cơm. Chỉ cần nhìn màu nước sông đục hay trong hoặc nếm thử vị nước mặn hay lợ, ông điều biết được con nước nào có cá để đánh bắt. Sau bữa cơm chiều,  ông Phương cùng những anh em của mình tất bật chuẩn bị đồ nghề đi đẩy xiệp cá. Năm nay, nước mặn lấn sâu nên cá cũng chạy nước mặn vào sâu bên trong vì thế nên những người làm nghề đánh bắt cá cũng không phải đi đánh bắt xa như những năm trước.

Đồ nghề đánh bắt của ông Phương là xiệp cùng với thùng xốp đựng nước đá dùng để ướp cá để tươi lâu. Xiệp là một ngư cụ được làm bằng 2 cây tre dài và thẳng được kết hợp lại thành một cái gọng hình chữ V, gọi là gọng tre. Trên gọng tre người ta mắc một tấm lưới dày giống như hình chiếc dù. Khi đẩy tới, các loại cá sẽ lọt vào lưới mà không thoát ra được.      

Theo ông Phương, cá cơm thường sống theo đàn, đánh bắt cá cơm chủ yếu gần bờ, công đoạn đánh bắt cá cơm thích thú, chờ đợi nhất là kéo lưới lên vì sẽ biết được mẻ lưới trúng hay thất. Mùa cá cơm nước ngọt thường rơi vào tháng 2 kéo dài đến tháng 4 âm lịch.

Ông Phạm Quốc Phương, cho biết: Con nước mặn nó dồn lên, rồi mình đẩy xiệp nó nhiều. 7 giờ tối mình đẩy tới khoảng 1 giờ sáng mình về, được 40-50kg rồi mình ra giao cho người ta, còn bao nhiêu thì mình bán lẻ. Ở sông Xà No mình nè, tại vì ở dưới Cầu Đúc nước mặn nó dồn lên, bằng vỏ bự, mình đầy xiệp càng.

Cá cơm nước ngọt, đặc sản ở miền Tây. (vnexpress)

Cá cơm nước ngọt, đặc sản ở miền Tây. (vnexpress)

Cá cơm sông tuy nhỏ hơn cá cơm biển nhưng rất béo. Tuy nhiên, do cá nhỏ nhanh ươn nên người đánh bắt phải ướp đá ngay khi kéo lên để bảo quản được lâu. Ông Phạm Quốc Phương nói thêm: Khoảng 1 tiếng đồng hồ mình mới dở túi lên mình đổ ra, rồi mình lựa rồi mới đẩy nữa. Cái này phải 3 người mình lựa ra tại vì tùm lum cá, rồi cá cơm nó nhiều hơn các loại cá khác. Tại vì mình đẩy độ vỏ nó trơn, nó ép, hư con cá, khoảng 1 tiếng là mình dở rồi. Có mùa mới bước vô đầu vụ tháng 2 thì 50.000 - 60.000 đồng/kg, mình cân đó, rồi bây giờ vô vụ nó rẻ, tại vì người ta bắt quá nhiều, nó rẻ rồi mình bán rẻ lại. Tại vì dân người ta làm này nhiều lắm.

Sau đêm dài đánh bắt, những thao cá cơm đầy ắp được mang lên chợ cân cho tiểu thương để mần sạch bán lẻ cho người tiêu dùng, số còn lại bán lẻ. Vào mùa, lượng cá cơm nhiều nên giá cá cơm cũng phù hợp với túi tiền của nhiều người tiêu dùng, giá cá cơm hiện ở mức 20.000-40.000 đồng/kg loại chưa mần, riêng cá cơm đã mần sạch có giá 100.000 đồng/kg. Đối với những bà nội trợ, ít có thời gian thì cá cơm mần sẵn là lựa chọn hàng đầu.

Chị Nguyễn Thị Hà, chia sẻ: Mùa này nhiều lắm. Cá cơm nước ngọt, nước mặn chạy tới đâu thì cá cơm chạy tới đó vậy đó, chỉ việc lấy vợt để vớt.

Cá cơm được xem là đặc sản của miền Tây, lớn hết cỡ chỉ bằng đũa ăn, thịt ngọt. Cá thường dùng kho, làm khô, mắm hoặc chiên bột vừa thơm vừa giòn cũng rất hấp dẫn. Là người mê cá cơm nên mỗi khi đi chợ, bà Lê Thị Tím, thường mua về kho hoặc làm khô để ăn dần, bà Tím chia sẻ: Tôi mua về phơi để dành ăn, ăn luôn xương nó tốt, ướp sương sương, rồi phơi. Mấy mùa kia cũng có nhưng mà nó mắc, mùa này rẻ hơn, có bữa mua 40.000 đồng/kg, lúc này nhiều rẻ hơn, 25.000 đồng/kg nè.

Vào mùa cá cơm, những người làm nghề lại háo hức vì có công ăn, việc làm vừa có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống và người tiêu dùng lại được thưởng thức món quà của sông nước miền Tây.

 

Thanh Phê/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Chó thả rông: Góc nhìn đúng để có giải pháp đúng

Dù xã hội ngày càng phát triển nhưng nếp sống tiểu nông: nuôi chó, thả rông để vật nuôi tự giải quyết các nhu cầu vẫn diễn ra phổ biến.

Một thời nước mắm cá đồng

Một thời nước mắm cá đồng

Trong mâm cơm truyền thống của người Việt nói chung và người miền Tây nói riêng, chén nước mắm chưa bao giờ là món chính, nhưng là thứ không thể thiếu và đôi khi được coi là “linh hồn” của bữa cơm gia đình.

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Hiểm họa cháy nổ từ biển quảng cáo và cơ sở phế liệu

Những tấm biển quảng cáo đẹp lạ mắt với nhiều kích cỡ, màu sắc khác nhau xuất hiện dày đặc tô điểm cho phố phường sầm uất hiện đại. Tuy nhiên thì bên cạnh đó những tấm biển quảng cáo ngoài trời này cũng tiềm ẩn nhiều hiểm họa khôn lường, đặc biệt về nguy cơ cháy nổ.

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Hà Nội làm gì để kịp khởi công ít nhất một dự án nhà ở xã hội

Việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các các sở, ngành, địa phương đẩy nhanh tiến độ các khu nhà ở xã hội, cam kết bảo đảm đến 1/10/2024 có thể khởi công ít nhất 1 dự án và phải bảo đảm chất lượng lâu dài đã khiến dư luận rất quan tâm.

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Du lịch mùa hoa, nét riêng làm nên thương hiệu

Việc trồng các loài cây cho hoa thành các phân khu đã được Hà Nội đặt ra cùng với mục tiêu trồng 1 triệu cây xanh.

Những giấc ngủ vội vã

Những giấc ngủ vội vã

Giữa trưa hè, nhiệt độ ngoài trời có những ngày lên tới ngoài 40 độ C, thế nhưng với những người lao động, công việc thường xuyên phải ở trên đường phố, thì bất cứ một góc vỉa hè, hay chiếc ghế công viên cũng là nơi lý tưởng để ngả lưng, dù chỉ vài phút ngắn ngủi, rồi lại tiếp tục công việc...

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

TP.HCM: Bát nháo tình trạng đón trả khách trên đường Kinh Dương Vương

Thời gian qua, nhiều người dân phản ánh các nhà xe Duy Quý, Hùng Cường, Huệ Nghĩa... liên tục "rà rà" hay thậm chí "cúp đầu" trên đường Kinh Dương Vương để đón khách, mặc dù khu vực này cách bến xe Miền Tây không xa.