Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Podcast

Đừng để "cái bẫy" cạnh tranh “bóp chết” nông sản ĐBSCL

Tấn Khoa : Thứ bảy 06/08/2022, 08:30 (GMT+7)

Trong thời buổi cạnh tranh không chỉ ở phạm vi trong nước mà còn cạnh tranh với các thị trường nước ngoài thì việc “tránh sa vào cái bẫy cạnh tranh” là điều hết sức cần thiết để tránh những rủi ro ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất chung.

Ngày 11/7/2022, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã ký kết Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với trái sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Đây là thành quả của suốt 4 năm đàm phán và là tín hiệu mới mở ra cho trái sầu riêng, cho bà con nông dân, cho các doanh nghiệp xuất khẩu và cho ngành nông nghiệp nói chung…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã có Thư ngỏ gửi đến cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân trồng sầu riêng.

Trong Thư ngỏ, Bộ trưởng cũng bày tỏ trăn trở về câu chuyện cạnh tranh hiện nay: “Cạnh tranh cũng có tính tích cực, tạo động lực cho sự phát triển.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, cách nghĩ “tôi thắng - anh thua” dễ dẫn đến những biểu hiện cạnh tranh tiêu cực, thiếu lành mạnh.

Thay vì cạnh tranh bằng tăng chất lượng, giảm chi phí, thì lại cạnh tranh bằng cách giảm giá, hạ giá bất hợp lý, để giành khách hàng.

Rồi nào là cạnh tranh bằng cách giảm chất lượng, hay chỉ quan tâm đến việc thu về lợi nhuận cao nhất cho mùa vụ trước mắt, bất chấp các rủi ro, hệ luỵ dài lâu đối với toàn ngành hàng.”.

Cạnh tranh lành mạnh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng là hướng phát triển đúng đắn cho nông sản Việt Nam (ảnh: vov.vn)

Cạnh tranh lành mạnh, sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng là hướng phát triển đúng đắn cho nông sản Việt Nam (ảnh: vov.vn)

Thực tế cho thấy, những hạn chế trong hoạt động nông nghiệp tại ĐBSCL hiện nay không chỉ là những vấn đề về quy mô, quy trình sản xuất mà còn nằm ở tư duy mua-bán, mục tiêu thu lợi sau trình canh tác. Không ít trường hợp bà con nông dân đặt mục tiêu giá trị mua bán tức thời cao hơn những giá trị lâu dài.

Thế nên, nhiều trường hợp bà con chỉ nghĩ đến việc làm sao cho cây mau lớn, năng suất cao nhất để “vượt trội” so với những sản phẩm nông sản cùng loại. Từ đó, sử dụng quá mức các loại phân thuốc hỗ trợ…

GS.TS Võ Tòng Xuân, chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp cũng chia sẻ quan điểm về vấn đề này: Cái lớn nhất mà mình thấy hiện nay là bà con bón phân quá nhiều, bón phân hóa học mà đặc biệt là urê, phân lạnh. Bón phân urê vô, cây phát lên liền, nhưng sầu sâu bệnh cũng rất nhiều. Cho nên vừa tốn phân bón mà vừa tốn thuốc bảo vệ thực vật để phun diệt sâu rầy, các loại bệnh trên cây. Chính vì điều này, nông sản của chúng ta chứa rất nhiều hóa chất, vừa không ngon mà vừa độc hại. Mặc dù năng suất cao nhưng chất lượng quá thấp.

Về lâu về dài, mặc dù năng suất cao nhưng chất lượng nông sản không đảm bảo, không đạt yêu cầu của các thị trường lớn và ảnh hưởng đến cả thương hiệu của nông sản.

Một trường hợp khác là những hành động “gian lận” trong canh tác, mua-bán. Bất chấp những rủi ro ảnh hưởng đến thương hiệu nông sản xuất khẩu – điều mà có thể tốn nhiều năm gây dựng, đã có trường hợp mã số vùng trồng bị mạo danh. Đơn cử như câu chuyện của cây xoài tại ĐBSCL trong khoảng thời gian tháng 08/2020: Khi phía Trung Quốc thông báo về trường hợp 220 lô xoài tươi nhập khẩu từ Việt Nam nhiễm sâu gây hại và quyết định tạm dừng nhập khẩu xoài từ các vùng trồng và cơ sở đóng gói có liên quan của Việt Nam, các địa phương tại ĐBSCL đã kiểm tra lại tình trạng này.

Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, địa phương có 2 mã số vùng trồng và 1 cơ sở đóng gói trong danh sách vi phạm. Tuy nhiên ở thời điểm thời điểm phía Trung Quốc phát hiện sự việc thì xoài của Đồng Tháp đã hết vụ mùa… Và từ đây, câu chuyện mạo danh mã số vùng trồng được gióng lên hồi chuông cảnh báo.

Ông Võ Việt Hưng, Giám đốc hợp tác xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: Nếu mà lấy mã số vùng trồng của hợp tác xã, người ta thông qua hợp tác xã phải có hợp đồng chứ, người ta không có hợp đồng tự người ta làm thôi. Tự người ta làm rồi dán con tem, mã QR code không thông qua mình gì hết. Cái chuyện đó mình cũng không quản lý được, tại vì người ta in, cơ quan chức năng phải xác minh rõ đây không phải nguồn xoài từ hợp tác xã, ví dụ mã vùng trồng này do những doanh nghiệp người ta mạo danh người ta lấy vậy là xong. Hợp tác xã thời gian qua xuất khẩu những thị trường cao cấp như: Mỹ, Nhật, Úc, Nga, đó là những thị trường của hợp tác xã.

Cũng là minh chứng cho hành vi cạnh tranh thiếu lành mạnh, việc bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu để xuất bán đã xuất hiện nhan nhản trong thời gian qua tại các địa phương thuộc ĐBSCL. Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc xử lý nhiều trường hợp, nhưng vẫn liên tục có nhiều trường hợp khác bị phát hiện. 

Xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ là điều kiện để nông sản được chấp nhận ở thị trường nước ngoài (ảnh: ttxvn)

Xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, sản phẩm đảm bảo an toàn sức khoẻ là điều kiện để nông sản được chấp nhận ở thị trường nước ngoài (ảnh: ttxvn)

Ông Võ Thành Tiếm, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý nông lâm sản - thủy sản Cà Mau từng cho biết: Trước đây tôm tạp chất bán cho thương lái Trung Quốc, xuất qua đường tiểu ngạch là nhiều. Gần đây, thị trường Trung Quốc bắt buộc phải truy xuất nguồn gốc, đi theo đường chính gạch. Từ đó, nhóm thương lái mua mặt hàng tôm tạp chất giảm mạnh, tôm tạp chất ít được chấp nhận.

Chỉ để tăng sức cạnh tranh và thu thêm khoản lợi nhuận bất chính mà một số cá nhân, cơ sở đã bất chấp an toàn sức khỏe của người tiêu dùng, bất chấp giá trị thương hiệu và chữ tín để thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm.

Trước tình trạng này, vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan và UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác phòng, chống đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu.

Đó chỉ là một số trong nhiều biểu hiện của “cạnh tranh tiêu cực” trong hoạt động sản xuất, mua-bán nông sản hiện nay. Để đảm bảo cơ hội lâu dài cho sự phát triển của các mặt hàng nông sản, đòi hỏi mỗi người dân, doanh nghiệp cần có tư duy vững vàng về sản xuất sạch, chất lượng, mua bán uy tín.

Như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã có đề cập trong Thư ngỏ nhân sự kiện Công bố Nghị định thư về xuất khẩu sầu riêng từ Việt Nam sang Trung Quốc: “Đừng để “con sâu làm rầu nồi canh”. Đừng để “gom củi ba năm, đốt cháy một giờ”. Đừng để cái lợi trước mắt, mà đánh mất cơ hội lâu dài.”.

 

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Tự ý lắp khóa chống đỗ ôtô: Một dạng hành xử kiểu giang hồ, quản lý trật tự cần xem lại

Mới đây tại phố Ngụy Như Kon Tum (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội) xuất hiện tình trạng người dân tự lý lắp đặt nhiều thiết bị chống dừng, đỗ ôtô ở con phố này.

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Lãi suất tăng cao, người dân đổ xô gửi tiết kiệm

Theo dự báo, lãi suất huy động sẽ tiếp tục tăng khoảng 1-2%/năm trong cả năm nay, và các tổ chức tín dụng kỳ vọng huy động vốn toàn hệ thống tăng bình quân 11,5% trong năm 2022.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Sử dụng “thuốc lắc”, không GPLX, bị phạt 46 triệu đồng

Ngày 09/8 Đội TTKSGTĐB cao tốc số 2, Phòng Hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Đội 2) phát hiện xử lý lái xe dương tính với chất ma túy trên tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Từ 1/8/2022- 31/12/2025, người tham gia BHXH tự nguyện được hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH tự nguyện hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định.

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ngày đầu thu phí: Phương tiện đi vòng QL 1A

Từ ngày 30/4 đến ngày 8/8, cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận khai thác không thu phí đã phục vụ khoảng hơn 30.000 xe/ ngày đêm. Chính thức vận hành thu phí không dừng từ 00h ngày 9/8, thưa xe rõ rệt vì phần lớn các hợp tác xã vận tải, doanh nghiệp, chủ phương tiện… đều chọn đi vòng QL 1A.