Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Bộ hành qua phố

Đêm huyền bí ở Đền Ngọc Sơn

Ái Kiều: Thứ sáu 05/04/2024, 16:49 (GMT+7)

Từ đường bộ ven hồ Hoàn Kiếm vào buổi tối sẽ thấy một Cầu Thê Húc rực rỡ ánh đèn thật khác. Trước đình Trấn Ba tái hiện huyền thoại vua Lê Thái Tổ ngự thuyền rồng trả gươm báu cho rùa thần trong ánh sáng kỳ ảo.

Di tích Đền Ngọc Sơn nổi tiếng vốn quen thuộc nay lại sống động trong những đêm huyền bí.

Từ nhà phía bên kia đường, trong vài tháng gần đây, anh Trần Việt Hùng đã thấy di tích Đền Ngọc Sơn rực rỡ ánh đèn vào buổi tối muộn khác với ngày thường luôn đóng cửa lúc 7h tối.

Cổng vào Tháp Bút-Đài Nghiên ngay sát phố Đinh Tiên Hoàng được phủ trong màn sương khói huyền ảo cùng tiếng hát về Hà Nội. Cầu Thê Húc rực đỏ trong màn đêm dẫn tới Đắc Nguyệt Lâu phủ ánh trăng vàng với tiếng ca trù văng vẳng kể chuyện sự tích Hồ Gươm:

"Chương trình rất hay rất văn minh gợi nhớ tới lịch sử. Đèn đóm sáng rực đẹp. Đông chứ chủ yếu là khách tây đi đoàn, ở các tỉnh họ tới xem. Từ cuối năm ngoái đến năm nay đền mở thêm giờ vào buổi tối. Mở đều khách nhớ lại đến".

Cổng vào đền Ngọc Sơn trong buổi tối càng thêm huyền bí

Cổng vào đền Ngọc Sơn trong buổi tối càng thêm huyền bí

Hai buổi tối trong tuần, đền Ngọc Sơn mở cửa với tour đêm phục vụ khách du lịch. Trong ánh sáng, âm thanh dụng công sắp đặt, di tích cổ vốn quen thuộc nay lại lung linh, huyền ảo như thực như mơ. Người xem được hiểu thêm về kiến trúc cổ kính của đền Ngọc Sơn, trải nghiệm các nghi lễ dân gian truyền thống, và được nhập vai trong mỗi truyền thuyết được kể:

"Đền Ngọc Sơn về đêm hoàn toàn khác biệt so với ban ngày với vẻ đẹp có phần kỳ bí và huyền ảo hơn. Đặc biệt trong đêm ánh sáng sắp đặt khiến di tích này càng thêm ấn tượng".

"Đây là lần đầu tôi được dự một tour đêm tại đền Ngọc Sơn dù sinh sống tại Hà Nội đã lâu, những chuẩn bị về nội dung và trang trí khiến tôi rất ấn tượng".

Đền Ngọc Sơn có lịch sử hình thành bao thăng trầm, là biểu tượng văn hóa tâm linh mang đến điều tốt lành. Ngay giữa trung tâm thành phố, ngôi đền vẫn mang vẻ đẹp cổ kính, thanh tịnh trở thành một phần quen thuộc của nơi chốn dù trải qua nhiều lần sửa chữa và đổi tên. Một đền Ngọc Sơn linh thiêng vốn nghi ngút khói hương, giờ càng thêm huyền bí vào những buổi đêm mở cửa.

Một đền Ngọc Sơn linh thiêng vốn nghi ngút khói hương, giờ càng thêm huyền bí vào những buổi đêm mở cửa

Một đền Ngọc Sơn linh thiêng vốn nghi ngút khói hương, giờ càng thêm huyền bí vào những buổi đêm mở cửa

Câu chuyện về di tích được kể bằng ngôn ngữ nghệ thuật với công nghệ trình chiếu hiện đại giúp người dân và du khách có góc nhìn mới, tiếp nhận giá trị văn hóa theo cách trực quan nhất. Những truyền thuyết gắn liền với ngôi đền trở nên sống động khi được kể đi kể lại qua các vai diễn được đảm nhận bởi các cán bộ, nhân viên ban quản lý di tích và danh thắng Hà Nội.

Ngoài việc có thêm thu nhập, chính những con người ngày đêm gắn bó sẽ hiểu hơn về di tích để từ đó có thể lan tỏa đến du khách.

Những hình ảnh mới tại đền Ngọc Sơn hôm nay càng thu hút sự quan tâm, hướng về của đông đảo bất kỳ ai chưa có cơ hội khám phá điểm đến nổi tiếng của thủ đô. Với những người đã quen thuộc chỉ ngang qua mỗi ngày, bộ hành qua phố, chậm rãi, để thấy vẻ đẹp tiềm ẩn, huyền bí vẫn lắng sâu trong từng nét cổ kính của ngôi đền khi dừng chân theo dõi một “Ngọc Sơn, đêm huyền bí”.

Cầu Thê Húc rực đỏ trong mỗi đêm Đền Ngọc Sơn mở cửa

Cầu Thê Húc rực đỏ trong mỗi đêm Đền Ngọc Sơn mở cửa

Hà Nội đang đánh thức các di sản bằng nhiều cách từ sáng tạo hành trình mới, tham quan về đêm, kết hợp công nghệ mới trong giới thiệu di tích, cổ vật, hay những kiến trúc đã bị vùi lấp dưới lòng đất với một “Giải mã Hoàng thành Thăng Long”, có “Đêm Thiêng liêng” ở nhà tù Hỏa Lò, “”Tinh hoa đạo học” ở Văn Miếu.

Nay thêm một “Ngọc Sơn, đêm huyền bí” để thêm yên tâm về cách làm văn hóa, cách ứng xử với văn hóa của thành phố; đánh thức trong mỗi người ý thức giữ gìn, dựng xây, bồi đắp cho vẻ đẹp của mảnh đất này, hôm nay và ngày sau.

Ái Kiều/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.