Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Từ điển thị dân

Anh ấy 10 điểm không có nhưng...

Thùy Linh: Thứ ba 03/10/2023, 10:43 (GMT+7)

“Anh ấy 10 điểm không có nhưng”, “cô ấy 10 điểm không có nhưng” là những cụm từ thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua.

Đây là trend bắt nguồn từ mạng xã hội quốc tế, là biến thể của "He's/she’s a 10 but...", đánh giá mức độ hấp dẫn của ai đó trên thang điểm từ 0 - 10, và "nhưng" sẽ là yếu tố khiến người đó bị "trừ điểm".  

Chẳng hạn: anh ấy 10 điểm nhưng 5 ngày mới trả lời tin nhắn.

 

Cụm từ này xuất hiện lần đầu tiên trên mạng xã hội Tiktok vào tháng 6/2022, từ một filter do nền tảng hoặc người dùng mạng xã hội này thêm vào. Sau đó, trend này nhanh chóng bùng nổ và lan rộng ra các nước khác, rồi dần trở nên phổ biến với giới trẻ Việt Nam.

Cái hay của giới trẻ Việt là đã biến thể từ “anh ấy 10 điểm nhưng” thành “10 điểm không có nhưng”. Khi tìm kiếm trên google cụm từ này cho ra 359 triệu kết quả trong 0,28 giây. Điều đó cũng chứng tỏ mức độ phổ cập của cụm từ này. Và ngay cả các tờ báo mạng, hay status của các KOL cũng rất hay thấy cụm từ “10 điểm không có nhưng” xuất hiện ngay từ tiêu đề.

Ảnh minh họa: Mực Tím/Tuổi trẻ

Ảnh minh họa: Mực Tím/Tuổi trẻ

Để có thể hiểu thêm về cách các bạn trẻ sử dụng cụm từ “10 điểm không có nhưng”, hãy đến cuộc trò chuyện với 1 diễn viên trẻ đang làm công việc sáng tạo nội dung, được biết đến với biệt danh “Bông Cúc Welax” hay Nghĩa Bùi. 

PV: Với cá nhân tôi thì Bông Cúc Welax đúng là 10 điểm không có nhưng đấy ạ. Vừa khéo chăm chồng lại khéo nuôi con, và còn rất hề hước trong các câu thoại của mình. Chắc hẳn với công việc sáng tạo nội dung cho những clip hài, cụm từ “10 điểm không có nhưng” không quá xa lạ với bạn. Bạn hiểu về cụm từ này như thế nào?

Nghĩa Bùi: Theo em nghĩ là từ đó dành một lời khen mà mọi người sẽ tóm gọn lại dành tình cảm cũng như lời khen không thể diễn tả được. Đó là từ khen tóm gọn nhất, truyền tải đầy đủ ý nghĩa nhất mà giới trẻ bây giờ sẽ nói với nhau

PV: Với ý nghĩa tích cực của cụm từ này, bạn nghĩ trend “10 điểm không có nhưng” sẽ có thể sử dụng trong những hoàn cảnh nào?

Nghĩa Bùi: Ở công ty em các chị U30, U40 vẫn dùng những từ đó. Từ đó rất đơn giản, thứ 2 là cũng dễ hiểu, ở độ tuổi nào nghe cũng thấy dễ hiểu. Ví dụ ngày xưa khen thì phải ô bạn này giỏi quá, bạn này đặc sắc quá. Nhưng bây giờ sẽ là “10 điểm không có nhưng” tức là sẽ không có 1 thiếu sót nào cả. Thì hầu như ở lứa tuổi nào dù già hay trẻ, thanh niên hay lớn tuổi đều hiểu rất rõ ý nghĩa của câu này.

PV: Cảm ơn Nghĩa Bùi với những chia sẻ rất trend trong Từ điển thị dân hôm nay!

Thùy Linh/vovgiaothong.vn
Ý kiến của bạn
Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Xếp hàng chờ đăng kiểm: Mong cải thiện tính minh bạch, hiệu quả

Trước thông tin từ tháng 7/2024, hầu hết trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ tạm thời ngừng hoạt động để phục vụ xét xử các vụ án, lượng xe xế hàng đi đăng kiểm đang tăng dần. Các chủ phương tiện chia sẻ đánh giá và mong muốn gì để ngành đăng kiểm hoạt động hiệu quả và minh bạch hơn?

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe vỉa hè: Một nhà làm… trăm người khổ

Rửa xe, một hoạt động chăm sóc xe không thể thiếu của những người tham gia giao thông. Thế nhưng, ít ai lại để ý đến việc việc các cơ sở kinh doanh dịch vụ này đang gây ảnh hưởng như thế nào đến môi trường và đặc biệt là ảnh hưởng không nhỏ đến người tham gia giao thông.

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Quản lý xe đưa đón học sinh: Quy trình có sao vẫn bị lãng quên?

Bộ GTVT vừa đề nghị các địa phương yêu cầu tất cả cơ sở giáo dục từ bậc mầm non đến trung học phổ thông trên địa bàn rà soát lại việc sử dụng xe ô tô đưa đón học sinh đến trường, yêu cầu phải thực hiện đầy đủ quy định về an toàn giao thông đối với phương tiện, người lái xe.

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Ô nhiễm từ khí thải xe máy, giải pháp vẫn... loay hoay

Nguồn khí thải từ ô tô, xe máy là một trong các tác nhân chính gây khói bụi và ô nhiễm không khí, đang tác động đến hàng triệu người sống và làm việc tại thành phố lớn.

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Hai bệnh nhân nguy kịch được trực thăng bay xuyên đêm đưa vào đất liền

Khuya 11/6, Tổ Cấp cứu đường không - Bệnh viên Quân y 175, cùng Binh đoàn 18 đã dùng trực thăng bay xuyên đêm đưa 2 bệnh nhân nguy kịch về đất liền điều trị.

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Sài Gòn sống và yêu: Kình ngư Lương Ngọc Duy, bơi để cống hiến

Lương Ngọc Duy có 32 năm gắn bó với bơi lội. Anh đã thành lập nên nhóm 'Bơi và những người bạn' để dạy bơi miễn phí cho trẻ em cơ nhỡ ở nhiều mái ấm. Hiện tại anh đang là huấn luyện viên tự do.

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Khẩn trương khắc phục sạt lở trên nhiều tuyến quốc lộ phía Bắc

Liên tục những ngày qua, trên địa bàn các tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng gây thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.