Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Mutimedia

120 tình huống mô phỏng giúp học viên có kỹ năng xử lý tình huống giao thông tốt hơn

Nguyễn Sử: Thứ ba 26/07/2022, 07:57 (GMT+7)

Bắt đầu từ năm 2022, ngoài việc học luật, lái xe trên đường và lái xe sa hình thì các học viên còn phải học thêm kỹ năng xử lý tình huống giao thông qua ứng dụng lái xe mô phỏng.

Việc bổ sung môn thi bắt buộc này sẽ làm tăng thêm độ khó trong thi sát hạch lái xe nhưng giúp chất lượng lái xe sau đào tạo của các học viên tốt hơn, cho khả năng phán đoán và xử lý tính huống nhạy bén khi điều khiển ô tô tham gia giao thông.

VIDEO: Ghi nhận công tác đào tạo thi sát hạch lái xe với 120 tình huống mô phỏng giao thông tại các Trung tậm đào tạo sát hạch lái xe trên địa bàn TP.HCM

Nếu như trước đây, sau khi có kết quả đạt trong phần thi lý thuyết, các học viên sẽ chuyển sang bước thi thực hành, thì giờ đây sẽ chuyển sang phần thi tình huống mô phỏng giao thông.

Ở phần thi này sẽ có tổng 120 tình huống mô phỏng, chia làm 12 đề, mỗi thí sinh sẽ thi một đề ngẫu nhiên với 10 tính huống. Điểm tối đa là 50 và tối thiểu để đạt được phần thi là 35. Nếu học viên không theo học đầy đủ sẽ rất khó đạt được

Bước ra khỏi phòng thi với kết quả 45/50 điểm Anh Cao Mạnh Trường – TP. Thủ Đức chia sẻ: "Mình không có lo lắng gì cả trước khi thi phần mềm mô phỏng, mình cũng đã được các giáo viên chỉ dạy tận tình, hướng dẫn các chi tiết nhỏ nhất trong phần mềm mô phỏng ôn tập thật tốt để thi".

Empty

Cũng tham gia thi nhưng không đạt được kết quả tốt như anh Trường, anh Lai Cún Sáng – Quận Bình Tân, TP.HCM cho biết: "Tình huống rất khó, nhiều khi mình xử lý sớm một tí cũng mất điểm, em nghĩ là do phần mềm trong lúc học cũng không được như em nghĩ; nhiều khi ra ngoài thực tế em nghĩ xử lý sơm hơn sẽ tốt cho mình tránh xảy ra tai nạn còn trong phần mềm mình nhấn sớm hơn lại mất điểm".

Nói về việc những ngày đầu có nhiều học viên thi rớt phần mô phỏng tình huống giao thông, ông Ngô Đình Quang - Trưởng phòng Quản lý sát hạch và Cấp GPLX, Sở GTVT TP.HCM cho biết: "Theo ghi nhận của Sở GTVT trong thời gian đầu thì tỷ lệ đậu tương đối thấp chỉ đạt từ 50 - 60%. Tuy nhiên trong khoảng một tuần trở lại đây qua ghi nhận của Sở GTVT thì tỷ lệ đậu đã tăng lên đáng kể, cụ thể qua thống kê từ ngày 28/6/2022 đến ngày 13/7/2022 Sở đã tổ chức cho 2.210 thí sinh thi và trong đó số đạt là 1.546 thí sinh và rớt là 664 thí sinh tỷ lệ đạt là 69,95%. Sở cũng đề nghị các trường tổ chức cho các em học và ôn thi ngày càng tốt hơn đối với phần thi mô phỏng này".

Đưa 120 tình huống mô phỏng giao thông vào đào tạo thi sát hạch lái xe giúp họ viên có được những kỷ năng xử lý tình huống tốt hơn

Đưa 120 tình huống mô phỏng giao thông vào đào tạo thi sát hạch lái xe giúp họ viên có được những kỷ năng xử lý tình huống tốt hơn

Theo quy định, bắt đầu từ 1/6/2022, Sở GTVT TP.HCM, các Trung tâm sát hạch lái xe sẽ đồng loạt sử dụng phần mềm mô phỏng tình huống giao thông trong đào tạo và thi sát hạch lái xe ô tô các hạng, từ đó cũng đã tăng thêm độ khó trong quá trình thi.

Ông Nguyễn Minh Tấn - Giáo viên Trung tâm Đào tạo & Sát hạch lái xe Hoàng Gia chia sẻ: "Theo tôi nghĩ, đưa vào phần thi này rất hữu ích. Thông qua phần mềm, thì học viên sẽ có những trải nghiệm thực tế. Ví dụ đi đồi núi, ban đêm, trời mưa thì các bạn sẽ có những trải nghiệm thực tế nhiều hơn".

Liên quan tới thông tin điều chỉnh tăng học phí trong đào tạo sát hạch lái xe, bà Huỳnh Thị Thu Hồng - PGĐ Trung tâm Đào tạo và Sát hạch GPLX Hoàng Gia cho biết: "Các cơ sở đào tạo chỉ điều chỉnh mức phí để phù hợp hơn với những chi phí đã đầu tư. Thứ nhất là đầu tư về phần mềm mô phỏng thì cơ sở đào tạo bắt buộc phải nâng cấp máy hoặc bổ sung thêm máy cho học viên làm bài. 

Thứ 2, bắt đầu từ ngày 15/6  phải truyền dữ liệu DAT của học viên học trên đường về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, bắt buộc các cơ sở đào tạo phải đầu tư trang thiết bị gắn trên xe để truyền về.

Thứ 3 về chi phí xăng, dầu tăng cao như vậy thì cơ sở đào tạo điều chỉnh mức phí để phù hợp với các chi phí đã bỏ ra thôi chứ không phải chỉ vì phần mềm mô phỏng mà tăng phí thì không đúng".

Empty

Với những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng lái xe của các tài xế mới, ngoài bổ sung thêm kiến thức, câu hỏi, môn học, tình huống thì hồ sơ học viên như thời gian học, số buổi học, quãng đường học lái xe cũng được Cục đường bộ bị thông qua thiết bị giám sát trang bị trên xe.

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã 'hết bài'?

Ùn tắc ở nút giao Thanh Xuân (Hà Nội), có phải đã "hết bài"?

Như VOV Giao thông đã đề cập, dù ngã tư Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến là nút giao hiện đại bậc nhất thủ đô với 4 tầng lưu thông (mặt đất, hầm chui, đường trên cao, đường sắt đô thị, chưa kể hệ thống cầu vượt dành cho người đi bộ) nhưng tình trạng ùn tắc giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Ngày thứ ba phân làn cứng đường Nguyễn Trãi: Ùn tắc giảm nhiệt nhưng vẫn trộn vào nhau

Hôm nay (8/8) là ngày thứ ba thí điểm phân làn ô tô, xe máy trên đường Nguyễn Trãi. Theo ghi nhận, mặc dù tình trạng mô tô, xe gắn máy đi lẫn vào làn ô tô diễn ra tương đối phổ biến, song tình trạng ùn tắc trong các khung giờ cao điểm đã hạ nhiệt.

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hà Nội: Cháy nhà ở Đê La Thành, nhiều tài sản bị thiêu rụi

Hồi 14 giờ 25 phút ngày 8/8/2022 CAQ Ba Đình nhận tin báo cháy tại nhà dân số 59 ngõ 879 Đê La Thành (Hà Nội).

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Truy tìm 2 thanh niên gây tai nạn rồi bỏ trốn

Sau va quẹt với xe máy của người đàn ông khiến nạn nhân tông vào xe tải trọng thương, 2 nam thanh niên đã bỏ chạy.

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Nỗi buồn chuyện nhậu...

Trong tâm thức người Việt, rượu, bia không chỉ được xem là thức uống giải khát mà còn là một nét văn hoá. Vào những dịp Lễ, Tết hay trong cuộc sống thường nhật, vài ly rượu hay một, hai lon bia là không thể thiếu. Người tỉnh táo thì uống vừa phải, nhưng cũng không ít người vui quá mức thì “quên lối về”:

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Những nhân cách khác trên mạng xã hội

Có mạng xã hội, chúng ta dễ dàng kết nối với bạn bè, thậm chí kết nối với những người xa lạ, chia sẻ rộng rãi hơn. Thế nhưng cùng với đó là có những vấn đề mang tính xã hội mà mỗi người trong chúng ta cần phải nhìn lại việc sử dụng mạng xã hội của mình.

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

TP.HCM: Va chạm với xe tải, người đàn ông tử vong

Va chạm với xe tải khi trời đang mưa, người đàn ông 64 tuổi đi xe máy đã tử vong tại chỗ.