Nới lỏng điều kiện tạm hoãn xuất cảnh vì nợ thuế

Cục Thuế cho biết, theo quy định mới, cơ quan Thuế thực hiện hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh khi số tiền thuế nợ còn phải nộp dưới 50 triệu đồng đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh hoặc dưới 500 triệu đồng đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

 

 

Ảnh nh họa: Báo Chính phủ

Một trong những điểm mới đáng chú ý là cơ quan Thuế sẽ ban hành thông báo hủy bỏ tạm hoãn xuất cảnh ngay khi người nộp thuế (NNT) đáp ứng đủ điều kiện, thay vì thực hiện trong thời hạn 24 giờ làm việc như quy định trước đây. 

- Cũng nhắc tới lĩnh vực thuế: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 253/2026 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó quy định cá nhân có duy nhất một nhà ở hoặc quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam được ễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nếu đáp ứng đủ điều kiện.

Cũng theo Nghị định 253/2026, cá nhân có một người phụ thuộc được trừ chi phí y tế, giáo dục tối đa 47 triệu đồng khi tính thuế thu nhập cá nhân. 

- Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), 6 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động phát triển ổn định.

Lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên của cả nước trong 6 tháng đầu năm 2026 là 53,7 triệu người, tăng 690,7 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Trong quý II, thu nhập bình quân của người lao động đạt 9 triệu đồng/tháng, giảm 53 nghìn đồng so với quý I/2026 và tăng 720 nghìn đồng (tương ứng tăng 8,7%) so với cùng kỳ năm 2025.

- Đáng chú ý, trong một dự báo mới đây, VDSC kỳ vọng tăng trưởng tín dụng của 11 nhà băng trong danh mục theo dõi sẽ đạt khoảng 8,1% tại cuối quý II/2026.

Con số này thấp hơn mức 9,9% cùng kỳ, phản ánh nền tín dụng cao của 2025 và định hướng kiểm soát chất lượng tăng trưởng của các ngân hàng.

- Trong mục "Con số ấn tượng" sau đây, Gõ cửa sàn sẽ lựa chọn số 11,7. Cụ thể, mặc dù tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt kết quả tích cực, song để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng hai con số của cả năm, GDP 6 tháng cuối năm phải tăng khoảng 11,7%.

Ảnh nh họa

Theo Cục Thống kê, đây là mục tiêu rất thách thức và để đạt được mục tiêu tăng trưởng này, các bộ, ngành và địa phương cần khơi thông nguồn lực, tháo gỡ các điểm nghẽn về thể chế; ưu tiên cải cách hành chính, nâng cao tính nh bạch của thông tin kinh tế và dữ liệu quốc gia. Cùng với đó, cần thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tập trung nguồn lực của Nhà nước vào các lĩnh vực trọng điểm như hạ tầng giao thông./.

- Giá dầu gần như đi ngang khi lo ngại thiếu hụt nguồn cung tiếp tục hạ nhiệt. Dầu Brent kết tuần quanh 71,94 USD/thùng, giảm nhẹ so với tuần trước, trong khi dầu WTI ở 68,78 USD/thùng.

Trong khi đó, giá vàng cũng chưa có biến động mạnh khi được giao dịch ở mức 4.180 USD/ounce trong buổi sáng nay (theo giờ VN).

Trong khi đó, TTCK Mỹ tiếp tục tăng điểm trong tuần vừa qua, dù diễn biến phân hóa giữa các nhóm vốn hóa. Dow Jones tăng gần 2%, Nasdaq Composite tăng 2,1% và S&P 500 tăng 1,2%

Còn ở trong nước, theo SSI Reseach: VNIndex tiếp tục vận động trong pha tích lũy chủ đạo, với Kháng cự 1.870 – 1.880 và Hỗ trợ 1.850 – 1.860. Dòng tiền vẫn trong trạng thái thận trọng với các cơ hội giao dịch chọn lọc. Kịch bản giằng co dự kiến duy trì cho đến khi chỉ số cho thấy phản ứng rõ nét hơn tại các khu vực biên nêu trên.