Mỗi gia đình nên có ít nhất 1 bình chữa cháy

Đó là “thông điệp” của Tổ địa bàn PCCC&CNCH Chương Mỹ gửi đến mọi người dân, nhất là các hộ nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, khi mà tình hình diễn biến cháy, nổ trở nên khó lường, phức tạp như hiện nay.

Tổ địa bàn PCCC&CNCH Chương Mỹ vận động trang bị bình chữa cháy tại mỗi hộ dân trên địa bàn

Chị Phạm Thị Nga – chủ một cửa hàng tạp hóa thuộc Tổ dân phố Bắc Sơn, thị trấn Chúc Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã tự sắm cho gia đình mình 2 bình chữa cháy xách tay. Chị Nga cho biết, thời gian qua, theo dõi trên phương tiện thông tin đại chúng về những vụ hỏa hoạn trên địa bàn cả nước, nên chị quyết định tự trang bị bình chữa cháy cho gia đình mình, phòng khi bất trắc cháy xảy ra.

Không chỉ chị Nga, mà thời gian gần đây, theo ông Nguyễn Thế Hằng – Tổ trưởng Tổ dân phố Bắc Sơn, nhiều gia đình đã tự ý thức, trang bị cho mình những bình chữa cháy xách tay. Nhiều người cũng tự trang bị cho mình thêm những kiến thức, kỹ năng PCCC từ hướng dẫn của lực lượng PCCC và CNCH trên hệ thống mạng xã hội.

“Không chỉ vận động các hộ gia đình tự mua sắm bình chữa cháy, Tổ dân phố đã phối hợp với chính quyền địa phương và lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH vận động tất cả các hộ dân ký cam kết chấp hành nghiêm quy định PCCC, nhất là tự tháo dỡ ‘chuồng cọp’, mở thêm lối thoát hiểm thứ hai”, ông Nguyễn Thế Hằng cho biết thêm.

Việc tự trang bị bình chữa cháy góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo phương châm '4 tại chỗ' trong PCCC

Theo Thiếu tá Phạm Quang Huy – Cán bộ Tổ địa bàn PCCC&CNCH Chương Mỹ (Phòng PC07, Công an Tp. Hà Nội), thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác PCCC đối với nhà ở nhiều tầng, chung cư ni, nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất kinh doanh, nhà cho thuê trọ, lực lượng PCCC và CNCH đã phối hợp với các đơn vị, sở, ngành, doanh nghiệp để vừa kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn các bước phát hiện, xử lý, dập tắt đám cháy tại chỗ, cũng như trang bị những kỹ năng thoát hiểm, vừa vận động trang bị cho cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động những bình chữa cháy… là việc làm cần thiết, cấp bách.

Tại các địa bàn, tổ dân phố, khu dân cư, các "Tổ liên gia an toàn về PCCC” đã và đang phát triển rộng khắp. Ngoài các kiến thức, kỹ năng về PCCC, gia đình các thành viên của tổ đều trang bị bình chữa cháy xách tay; đồng thời, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong tổ tự trang bị bình chữa cháy trong mỗi gia đình.

Lực lượng chức năng vận động người dân tự trang bị bình chữa cháy trong mỗi gia đình và mở lối thoát nạn thứ hai

Cũng theo Thiếu tá Phạm Quang Huy, ngoài lực lượng chuyên môn về PCCC &CNCH, cấp ủy, chính quyền từng địa phương và hệ thống chính trị ở cơ sở cần “đi từng nhà” để tuyên truyền, vận động, kiểm tra việc trang bị bình chữa cháy. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn người dân các bước sử dụng bình chữa cháy; kỹ năng PCCC và thoát hiểm, mở lối thoát nạn thứ hai tại mỗi tầng trong nhà.

Hy vọng, với những giải pháp, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, các đơn vị, ban, ngành; sự chung tay, góp sức của đơn vị, DN; sự đồng tình, ý thức cao mỗi người dân, công tác PCCC sẽ đạt được những kết quả như mong đợi; ngăn ngừa những vụ cháy đáng tiếc có thể xảy ra bất cứ lúc nào.