Cụ thể, sau hơn 1 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, mỗi ngày TP. vẫn ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao (từ 60 - 80 ca mắc mới/ngày); đáng nói có nhiều chùm ca bệnh phức tạp với số lượng ca mắc lớn, nhiều ca bệnh chưa xác định được nguồn lây.
Chưa kể, dịch COVID-19 còn xuất hiện trong các bệnh viện, nhà máy sản xuất, cơ quan, doanh nghiệp, chuỗi cung ứng, chợ đầu mối... và có nguy cơ bùng phát nếu không có biện pháp quyết liệt hơn.
Hà Nội đã kết thúc 2 đợt xét nghiệm diện rộng (đợt 1 từ ngày 9 - 16/8, đợt 2 từ ngày 17 - 22/8) với 30 quận, huyện, thị xã. Kết quả, đã lấy được 1,128 triệu/1,3 triệu mẫu (đạt 97,5% so với kế hoạch), phát hiện 83 trường hợp dương tính, còn lại đều âm tính.
Theo đánh giá của UBND TP. Hà Nội, tình hình dịch đợt 4 phức tạp hơn những đợt trước về quy mô số bệnh nhân và mức độ lây lan ở 29/30 quận, huyện, thị xã. Cùng đó, xuất hiện nhiều chùm ca bệnh không xác định rõ nguồn lây, xuất hiện các ổ dịch quy mô ở các phường: Văn Miếu, Văn Chương, Chương Dương...
Thậm chí, có sự lây lan trong cộng đồng ở một số nơi, như: xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, TT. Thường Tín...; hay lây lan trong khu chung cư, như: HH4C Linh Đàm (quận Hoàng Mai); hay lây nhiễm trong chuỗi vận chuyển cung ứng hàng hóa, thực phẩm, như: Công ty Thanh Nga (quận Hai Bà Trưng), Công ty Viettel Logistic (quận Bắc Từ Liêm)....
Đặc biệt, chủng virus biến thể Delta lây lan mạnh mẽ, có chu kỳ lân ngắn (khoảng 2 ngày) nên còn những ca bệnh có thể lẩn khuất trong cộng đồng vẫn chưa được phát hiện.
Có thể thấy, tình hình dịch ở Hà Nội vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Nguyên nhân là do vẫn xuất hiện những ca bệnh rải rác, tản mát trong cộng đồng. Các ca bệnh phát hiện qua hot, sốt (từ ngày 1/8 đến nay đã phát hiện được 85 ca nguyên phát và 1.290 ca thứ phát).
Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng dự kiến xây dựng 2 kịch bản xét nghiệm sau 6/9 (ngày kết thúc đợt giãn cách thứ 3 của TP. Hà Nội), như sau:
Kịch bản 1: Nếu tình hình dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại các quận, huyện, thị xã đã có nguy cơ cao từ trước, ca mắc tăng cao thì phải thực hiện phong tỏa.
Điều này dựa trên kết quả xét nghiệm đợt cao điểm từ 27/8 đến 4/9. Nếu tỷ lệ dương ítnh nguyên phát dưới 1% tổng số mẫu (tương đương 2.000 ca bệnh), trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm lớn, tập trung khu vực nội thành, vòng lây nhiễm chủ yếu là các F1, các tường hợp liên quan trong khu vực dân cư sinh sống và rải rác rất ít các ca bệnh ngoại thành.
TP. Hà Nội sẽ tiếp tục lấy 800.000 mẫu tại 12 quận, huyện có nguy cơ cao, như: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Thanh Trì, Thường TÍn và các khu vực nguy cơ, đối tượng nguy cơ... trong vòng 7 ngày.
Mục tiêu, bóc tách kịp thời các F0 ra khỏi cộng đồng khi tiến hành phong tỏa toàn bộ một số quận nội thành và một số khu vực tại các huyện ngoại thành.
Kịch bản 2: Nếu tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các quận nội thành và một số khu vực của các huyện ngoại thành với các ca mắc lớn, phải thực hiện phong tỏa toàn thành phố.
Điều nay dựa trên kết quả xét nghiệm của đợt cao điểm từ 27/8 đến 4/9, nếu tỷ lệ dương tính nguyên phát lớn hơn 1% tổng số mẫu xét nghiệm (tương đương trên 2.000 ca bệnh, trong đó xuất hiện các chuỗi lây nhiễm với số mắc lớn tại nhiều quận, huyện, thị xã.
Và có xu hướng lây lan rộng rãi dẫn đến việc giãn cách khu trú một vài điểm không còn hiệu quả, phải tiếp tục giãn cách toàn thành phố để đảm bảo phòng, chống dịch.
Dự kiến, sau 6/9 sẽ lấy 1,5 triệu mẫu tại 12 quận, huyện nguy cơ cao và cá huyện còn lại, thực hiện trong 7 ngày.