Từ ngày 1/7 đến hết năm 2026, người dân Thành phố Hồ Chí Minh được đi xe buýt ễn phí trên 135 tuyến nội tỉnh theo nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng 665 tỉ đồng, gồm 454 tỉ đồng cho 109 tuyến trợ giá và 211 tỉ đồng cho 26 tuyến không trợ giá.
Theo Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, từ ngày 1/7 đến hết tháng 9/2026, hành khách được ễn phí hoàn toàn. Từ tháng 10 đến hết năm 2026, người dân phải xác thực thông tin điện tử để được ễn vé. Chính sách không áp dụng cho các tuyến liên tỉnh và xe buýt du lịch.
Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết đã điều chỉnh rào chắn, tổ chức giao thông trên đường Văn Cao đến hết ngày 15/4/2027 để thi công ga Quần Ngựa thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị số 5.
Đơn vị sẽ rào chắn cố định dải phân cách và lòng đường Văn Cao đoạn qua sân vận động Quần Ngựa dài khoảng 476 mét. Sau rào chắn, chiều đường đi Nguyễn Chí Thanh còn lại khoảng 10,25 mét, chiều đi Hồ Tây còn 7 mét.
Tuyến đường được bổ sung biển hạn chế tốc độ 40km/h, cấm dừng đỗ. Xe phục vụ thi công chỉ ra vào từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.
Phòng CSGT Công an Thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân không sử dụng điện thoại khi lái xe và kêu gọi tiếp tục cung cấp hình ảnh vi phạm để kịp thời xử lý. Trước đó, Cục trưởng Cục CSGT đã tiếp nhận clip do người dân cung cấp ghi hình lại hành vi vi phạm của người điêu khiển phương tiện điều khiển xe máy bằng một tay, dùng tay còn lại cầm và sử dụng điện thoại.
Đội CSGT đường bộ số 14 đã mời chủ phương tiện lên trụ sở làm việc xác nh làm rõ vi phạm. Với lỗi vi phạm trên, người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng, đồng thời bị trừ 4 điểm giấy phép lái xe.
Bỏ tem kiểm định và áp dụng số kiểm soát điện tử là những điểm mới đáng chú ý tại Thông tư 28/2026 của Bộ Xây dựng về đăng kiểm phương tiện thủy nội địa, có hiệu lực từ ngày 1/8/2026.
Ngoài ra, thông tư cũng quy định đăng kiểm viên không được đồng thời thực hiện cả thẩm định hồ sơ thiết kế và kiểm tra hiện trường đối với cùng một phương tiện thủy nội địa, nhằm tăng tính độc lập, khách quan trong hoạt động đăng kiểm.
Chi cục Hàng hải và Đường thủy phía Bắc tiếp tục thông báo điều chỉnh thời gian đóng, mở luồng đường thủy nội địa qua sông Đào Hạ Lý, thành phố Hải Phòng trong tháng 6 để phù hợp với thủy văn. Cụ thể, tại trạm Ngã ba Niệm, tuần đầu tiên mở luồng từ 10 giờ 30 phút đến 15 giờ, cấm luồng từ 20 giờ đến 23 giờ 30 phút. Sang tuần thứ hai, mở luồng từ 8 giờ 30 phút đến 15 giờ 30 phút, cấm luồng từ 0 giờ đến 20 giờ.
Khuyến cáo thuyền trưởng phải nắm rõ thông số luồng, tuân thủ hệ thống báo hiệu và hiệu lệnh của lực lượng điều tiết để bảo đảm an toàn.
Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt cho biết, từ ngày 1/7/2026, quân nhân đang làm nhiệm vụ hoặc phục vụ tại Đặc khu Trường Sa sẽ được giảm 30% giá vé tàu khách. Chính sách thống nhất giữa Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Cục Đường sắt Việt Nam và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Đối tượng ưu đãi là quân nhân có "Giấy chứng nhận chiến sĩ Trường Sa" do Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cấp. Để được giảm giá, hành khách cần xuất trình giấy tờ tùy thân và giấy chứng nhận khi mua vé trực tiếp tại các nhà ga trên toàn quốc.