Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Hàng nghìn người dự Lễ Phát lương đền Trần Thương

Phúc Tài   •   7:23 05/02/2023

Bắt đầu từ 23 giờ ngày hôm qua (4/2) đến 17 giờ ngày hôm nay (5/2) - tức đêm 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão, tại đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân (tỉnh Hà Nam) diễn ra Lễ Phát lương Đức Thánh Trần năm 2023.

Mặc dù trong đêm thời tiết mưa phùn dầy hạt nhưng có hàng nghìn người  về tham gia lễ phát lương, ai cũng hy vọng rằng đầu năm nhận được “lương thảo” đem lại may mắn, bình an.

Mặc dù trong đêm thời tiết mưa phùn dầy hạt nhưng có hàng nghìn người về tham gia lễ phát lương, ai cũng hy vọng rằng đầu năm nhận được “lương thảo” đem lại may mắn, bình an.

Lễ phát lương gồm ba phần: Phần thứ nhất là Lễ rước lương thảo từ kho lương vào trong đền làm lễ. Đi đầu đoàn rước là đội sư tử, dàn trống, chiêng, cờ ngũ sắc, bảy mâm lương thảo; tiếp theo là các đội tế của địa phương, đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện, nhân dân và du khách thập phương.

Phần thứ hai là nghi lễ dành cho các đại biểu, lãnh đạo khách quý của quê hương như: lễ thắp nến, dâng hương. Phần thứ ba là rước lương thảo vào hậu cung làm mật lễ.

Giống như mọi năm, Lễ phát lương đền Trần Thương diễn ra ngay tại ngôi đền chính là nơi Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chọn làm kho lương, cung cấp lương thảo cho quân đội trong các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông thế kỷ thứ 13.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết thắp nến tại buổi lễ.

Hoà thượng Thích Thanh Quyết thắp nến tại buổi lễ.

Nghi lễ phát lương nhằm tái hiện lịch sử về "phát quân lương" khao quân của quân đội nhà Trần khi đánh thắng giặc Nguyên Mông lần thứ ba (năm 1288); cầu cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.

Mặc dù thời tiết tại thời điểm diễn ra Lễ Phát lương 2023 có mưa dày hạt nhưng hàng nghìn người vẫn đổ về đền Trần Thương để tham gia Lễ Phát lương.

Anh Nguyễn Văn Doanh, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho biết, lễ phát lương này đã có từ lây đời, ngày trước ở đây là kho lương vì vậy cứ đến dịp đầu năm mọi người lại đến đây xin "lương" với mong muốn đầu năm mới, khởi đầu mới thóc lúa đầy nhà.

Còn anh Nguyễn Văn Khoa, ở Lý Nhân Hà Nam chia sẻ, sau 3 mùa lễ Phát lương đền Trần Thương bị hạn chế hoặc tạm hoãn do đại dịch COVID-19, năm nay, lễ hội được tổ chức bình thường trở lại bản thân anh cảm thấy rất vui mừng. Cùng với đó, đây là một nghi lễ lâu đời của quê hương nên anh cũng cảm thấy rất tự hào.

Lễ Phát lương năm nay cũng thu hút các du khách nước ngoài. Hầu hết họ đều tỏ ra thích thú trước những nét đẹp lễ hội của Việt Nam nói chung và không khí lễ hội tại Hà Nam nói riêng.

Khác với những du khách có nhiều năm tới Lễ Phát lương, năm nay cũng có không ít du khách lần đầu tiên đến đây. Chị Lý Thị Thoa, ở Gia Lâm, Hà Nội bày tỏ, trong lần đầu tiên tới đây và tham dự nghi lễ chị cảm thấy rất bồi hồi, tự hào và biết ơn vị anh hùng đã bảo vệ tổ quốc. Cùng với đó, chị cũng cầu cho năm nay cả gia đình luôn nhiều sức khỏe, bình an và làm ăn may mắn.

Sau khi thực hiện các nghi thức, Lễ phát lương Đức Thánh Trần tại đền Trần Thương được bắt đầu từ 23 giờ ngày 4/2 đến 17 giờ ngày 5/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Quý Mão). Các túi lương được phát tại 19 điểm quanh khu vực đền cho nhân dân, du khách thập phương.

Năm nay ban tổ chức chuẩn bị khoảng 170.000 túi lương để phát cho người dân, du khách. Để nhận được túi lương, du khách có thể đến bàn đăng ký lấy phiếu rồi ra điểm phát lương số 18,19 để nhận. Còn nếu ai không đăng ký có thể đến trực tiếp các điểm còn lại để nhận lương.

Để đảm bảo an ninh, trật tự tại các điểm phát lương, lực lượng an ninh được bố trí chốt trực vòng trong, vòng ngoài. Cùng với đó lực lượng an ninh cũng hướng dẫn du khách đến đền lấy lương nắm được lối vào và lối ra để không bị lạc, bị tắc nghẽn. Tất cả các điểm này đều do lực lượng công an chính quy và bán chuyên trách đảm nhiệm.

Lượng người đổ về đền Trần Thương sau 23h tối 04/2 càng trở nên đông đúc, dày đặc hơn. Theo quan niệm của người dân túi lương là lộc ban, cũng là lời nguyện của Đức Thánh Trần phù hộ cho một năm quốc thái dân an, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

Các túi lương được làm bằng vải điều, màu đỏ tượng trưng cho Hỏa, màu vàng của chữ tượng trưng cho Thổ, tượng trưng cho sự bền vững, ánh sáng văn minh của nền nông nghiệp. Bên trong túi lương là các loại ngũ cốc – sản vật của vùng quê Nhân Đạo, đó là gạo nếp cái hoa vàng, đậu tương, ngô đỏ…

Trước đó, vào sáng ngày 2/2, tức ngày 12 tháng Giêng năm Quý Mão, Ban quản lý di tích quốc gia đặc biệt đền Trần Thương, xã Trần Hưng Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cũng phối hợp với UBND xã Trần Hưng Đạo tổ chức lễ rước nước truyền thống. Đây là một trong những nghi thức quan trọng của lễ phát lương Đức Thánh Trần xuân Quý Mão 2023./.