Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   
Hà Nội cũ và mới Hà Nội cũ và mới

Hà Nội cũ và mới

Quang Hùng   •   4:00 03/02/2023

Những công trình mới mọc lên bên cạnh những công trình, toà nhà cũ của Thủ đô, tạo nên hình ảnh của sự đối lập giữa cũ và mới, thể hiện sự thay đổi và nhu cầu phát triển theo thời đại.

Nhưng bên cạnh đó cũng đặt ra bài toán về quy hoạch đô thị...

Những năm gần đây, Hà Nội đang chuyển mình mạnh mẽ. Người dân ở khắp nơi đổ về làm ăn, sinh sống khiến đô thị cũ đã không còn đủ chỗ, đòi hỏi phải có những khu đô thị mới, những toà nhà cao tầng có sức chứa lớn hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Hình ảnh những toà cao ốc mọc lên bên cạnh những chung cư cũ có tuổi đời 60-70 năm tạo nên sự đối lập rõ rệt.

Thể hiện sự phát triển nhanh chóng của Thủ đô.

Những toà nhà cũ, biệt thự cổ dần "lép vế" trước những toà nhà mới, hiện đại

Đặc biệt khu vực trung tâm Thủ đô... Nhưng đây cũng là một vấn đề lớn đối với quy hoạch kiến trúc đô thị. Đặc biệt là ở Hà Nội, khu vực phố cổ, nơi có những toà nhà, biệt thự cũ, cổ mang dậm nét văn hoá của Thủ đô.

Những căn biệt thự cũ nhỏ nhoi trước những công trình mới...

Sự đối lập rõ rệt...

Những toà nhà mới, cao tầng, thể hiện sự phát triển của một Thủ đô hiện đại, văn minh, tuy nhiên, nếu không có tầm nhìn quy hoạch tốt sẽ dẫn tới sự lộn xộn trong kiến trúc của Thủ đô...

Mà trên thực tế đã và đang xảy ra...

Những toà nhà cũ dần bị thay thế.

Mảnh đất rộng là nền cũ của nhà máy rượu Hà Nội trên phố Nguyễn Công Trứ có thể sẽ mọc lên những toà cao ốc trong tương lai gần.

Những công trình giao thông mới phục vụ cho sự quá tải ngày một lớn của lượng phương tiện tham gia giao thông ở Thủ đô.

Cũ và mới...

---

---

Khu vực phố cổ, nơi khá nhạy cảm giữa việc bảo tồn cái cũ và xây dựng mới.

Trên thực tế, khu vực phố cổ Hà Nội bây giờ việc quy hoạch công trình có thể nói là "bất khả thi" bởi rất khó để định hình lại bộ mặt kiến trúc ở khu vực này, khi mạnh ai nấy xây và cơ quan quản lý cũng không có biện pháp đủ mạnh để giữ gìn những công trình có giá trị văn hoá, lịch sử.

Những căn nhà cũ dần bị lép vế trước những công trình mới... Điều đáng nói là những công trình mới không có bất cứ một sự đồng nhất trong quy hoạch nào; gây ra sự lộn xộn, nhếch nhác của bộ mặt phố phường.

Phố cổ Hà Nội bây giờ...

Rất nhiều chung cư, toà nhà cao tầng mới được xây dựng, tập trung ở vùng lõi của Thủ đô khiến sự quá tải về người và phương tiện giao thông, gây cảnh ùn tắc, hỗn loạn hằng ngày.

Những toà nhà cũ "phát lộ" khi thành phố chuẩn bị xây dựng công trình mới.

Mặt tiền nhếch nhác, "mặt hậu" hoành tráng.

Rất khó để có thể gọi tên chính xác bộ mặt đô thị Hà Nội, khi sự lộn xộn trong quy hoạch kiến trúc Thủ đô đã trở nên mất kiểm soát trong nhiều năm nay.

---

---